Khẩn trương triển khai phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Thứ Năm, 05/11/2020, 16:48 (GMT+7)

BHG - Nhằm khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thống kê toàn bộ các hộ chăn nuôi gia súc (trâu, bò, dê) trên địa bàn để hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bao gồm tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc; chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y; thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi.

Người dân Hà Giang cần tích cực phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò để bảo vệ tài sản của gia đình.
Người dân Hà Giang cần tích cực phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò để bảo vệ tài sản của gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu: Chỉ nhập, tiếp nhận gia súc có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch theo quy định; tuyên truyền người dân, đặc biệt là cư dân khu vực biên giới không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới vào trong tỉnh tiêu thụ.

Các huyện giáp biên giới với Trung Quốc thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực hiện giới về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh viêm da nổi cục.

Riêng đối với huyện Bắc Mê và Mèo Vạc giáp ranh với tỉnh Cao Bằng là địa phương đã có bệnh viêm da nổi cục, cần tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tiếp giáp với tỉnh Cao Bằng, tổ chức trực 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc vào địa bàn; chỉ nhập, tiếp nhận gia súc có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan hướng dẫn các huyện, thành phố các biện pháp kỹ thuật để phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục. Tổ chức theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn và báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời.

Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Virus này không gây bệnh trên người.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình 4 - 14 ngày.

Lê Lâm

.