Hà Giang

Khẩn trương triển khai phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

16:48, 05/11/2020

BHG - Nhằm khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thống kê toàn bộ các hộ chăn nuôi gia súc (trâu, bò, dê) trên địa bàn để hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bao gồm tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc; chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y; thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi.

Người dân Hà Giang cần tích cực phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò để bảo vệ tài sản của gia đình.
Người dân Hà Giang cần tích cực phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò để bảo vệ tài sản của gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu: Chỉ nhập, tiếp nhận gia súc có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch theo quy định; tuyên truyền người dân, đặc biệt là cư dân khu vực biên giới không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới vào trong tỉnh tiêu thụ.

Các huyện giáp biên giới với Trung Quốc thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực hiện giới về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh viêm da nổi cục.

Riêng đối với huyện Bắc Mê và Mèo Vạc giáp ranh với tỉnh Cao Bằng là địa phương đã có bệnh viêm da nổi cục, cần tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tiếp giáp với tỉnh Cao Bằng, tổ chức trực 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc vào địa bàn; chỉ nhập, tiếp nhận gia súc có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan hướng dẫn các huyện, thành phố các biện pháp kỹ thuật để phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục. Tổ chức theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn và báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời.

Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Virus này không gây bệnh trên người.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình 4 - 14 ngày.

Lê Lâm


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cục Thú y kiểm tra phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Hà Giang

BHG - Ngày 29.8, đoàn công tác Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) do đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y làm trưởng Đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Xín Chải (Vị Xuyên). Cùng đi có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện Vị Xuyên.

29/08/2020
Đồng Văn chủ động phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi

BHG - Bước vào thời điểm giao mùa, thời tiết trên địa bàn huyện Đồng Văn thường biến đổi thất thường, sức đề kháng của đàn vật nuôi thấp; đây chính là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh phát triển, nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh; tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển bền vững, ổn định, huyện Đồng Văn đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai đến từng đơn vị, địa phương; nhằm từng bước nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi một cách hiệu quả.

26/10/2020
Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

BHG - Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt ở miền Trung, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã có Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Thư kêu gọi được gửi tới cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ, chiến sỹ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trân trọng gửi đến bạn đọc Thư kêu gọi!

 

23/10/2020
Người Hà Giang hướng về miền Trung

BHG - Trong những ngày này, cùng với cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, nhiều nơi ở Hà Giang đã dấy lên phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm đã đứng ra tổ chức quyên góp, theo đó nhiều nhóm thiện nguyện đã và đang quyên góp được rất nhiều lương thực, thực phẩm, hàng ngàn chiếc bánh trưng và tiền mặt ủng hộ đồng bào lũ lụt. Nhiều đơn vị, cá nhân cũng đã tình nguyện ủng hộ những chuyến xe chở đồ cứu trợ vào miền Trung.

23/10/2020