Hà Giang

Khẩn trương triển khai phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

16:48, 05/11/2020

BHG - Nhằm khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thống kê toàn bộ các hộ chăn nuôi gia súc (trâu, bò, dê) trên địa bàn để hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bao gồm tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc; chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y; thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi.

Người dân Hà Giang cần tích cực phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò để bảo vệ tài sản của gia đình.
Người dân Hà Giang cần tích cực phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò để bảo vệ tài sản của gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu: Chỉ nhập, tiếp nhận gia súc có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch theo quy định; tuyên truyền người dân, đặc biệt là cư dân khu vực biên giới không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới vào trong tỉnh tiêu thụ.

Các huyện giáp biên giới với Trung Quốc thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực hiện giới về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh viêm da nổi cục.

Riêng đối với huyện Bắc Mê và Mèo Vạc giáp ranh với tỉnh Cao Bằng là địa phương đã có bệnh viêm da nổi cục, cần tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tiếp giáp với tỉnh Cao Bằng, tổ chức trực 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc vào địa bàn; chỉ nhập, tiếp nhận gia súc có nguồn gốc, đã qua kiểm dịch theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan hướng dẫn các huyện, thành phố các biện pháp kỹ thuật để phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục. Tổ chức theo dõi chặt chẽ, tổng hợp diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn và báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời.

Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Virus này không gây bệnh trên người.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khỏe mạnh; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch; thời gian ủ bệnh trung bình 4 - 14 ngày.

Lê Lâm


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nỗ lực khống chế dịch Covid – 19

BHG - Thời gian này, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Giang đang nỗ lực chống dịch, truy vết nguồn gốc các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid – 19; đảm bảo nhanh chóng khóa chặt dịch bệnh nguy hiểm, không để phát sinh thêm trường hợp dương tính SARS – CoV – 2 trong cộng đồng. Từ khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát tại phường Ngọc Hà đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất, phát triển kinh tế, thương mại của thành phố 

31/10/2020
Vị Xuyên khoanh vùng, truy vết nhanh để khống chế các ổ dịch Covid - 19

BHG - Tính đến chiều 30.10, huyện Vị Xuyên ghi nhận 25 ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng tại xã Thuận Hòa (23 ca), Thanh Thủy (1 ca), Đạo Đức (1 ca). Huyện đã khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, trong đó tập trung truy vết, test nhanh, xét nghiệm sàng lọc, cách ly, thiết lập vùng phong tỏa với quyết tâm nhanh chóng khoanh vùng, khống chế dịch.

31/10/2020
Cấp ủy, chính quyền và người dân thành phố quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

BHG - Từ nhiều tháng nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên khắp cả nước, nhưng thành phố Hà Giang vẫn bình yên, thanh bình như vốn có. Nhưng mọi thứ đã thay đổi, khi ngày 25.10 vừa qua, trên địa bàn thành phố phát hiện ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng đầu tiên tại tổ 9, phường Ngọc Hà. Ngay sau khi nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố về ca nhiễm Covid-19, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Giang đã tiến hành họp khẩn, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất để sớm đẩy lùi dịch bệnh bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.

31/10/2020
Lực lượng "tuyến hai"

BHG - Xăng đổ đầy bình, điện thoại luôn đầy pin, bữa ăn có thể dở dang, giấc ngủ chưa kịp tròn, họ luôn kịp thời có mặt, hỗ trợ đắc lực cho "lực lượng tuyến đầu" và "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Họ là các thành viên Tổ Covid cộng đồng và Tổ chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà.

30/10/2020