Thành phố Hà Giang đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thứ Ba, 15/06/2021, 08:41 (GMT+7)

BHG - Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), lực lượng Công an thành phố Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và hiệu quả, tăng cường nắm địa bàn, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm…bảo đảm trật tự ATGT.

Cán bộ Đội CSGT - TT thành phố Hà Giang kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông. (Ảnh chụp trước ngày 25.4.2021)
Cán bộ Đội CSGT - TT thành phố Hà Giang kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông. (Ảnh chụp trước ngày 25.4.2021)

Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng và các địa phương tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATGT; huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia đợt cao điểm xử lý vi phạm về ATGT trên địa bàn như: Kiểm tra nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm; xe chở quá khổ, quá tải. Xử lý 1.445 trường hợp vi phạm, xử phạt 796.400.000 đồng. Các lỗi chủ yếu là: Không đội mũ bảo hiểm 322 trường hợp; xe máy chạy quá tốc độ 128 trường hợp, 28 trường hợp ô tô; nồng độ cồn vượt mức qui định 82 trường hợp; không có giấy phép lái xe 127 trường hợp…

Ngoài ra, tuyên truyền ATGT trực tiếp cho 1.430 trường hợp vi phạm, phối hợp với các trường học, hãng taxi Mai Linh Hà Giang tổ chức 4 buổi tuyên truyền ATGT với trên 1.800 lượt người nghe. Công tác khảo sát, xử lý những bất hợp lý trong tổ chức giao thông cũng được thực hiện hiệu quả. Công an thành phố, UBND các phường, xã đã duy trì lực lượng đảm bảo ATGT, hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các khu vực trọng điểm vào giờ cao điểm. Qua đó, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông so với thời gian trước.

Đồng chí Lục Văn Các, Đội trưởng Đội CSGT – TT Công an thành phố Hà Giang cho biết, Đội đã tổ chức phối hợp với lực lượng CSGT Công an tỉnh xử lý theo chuyên đề vi phạm nồng độ cồn, tốc độ; tuần tra, kiểm soát giao thông công khai và hóa trang; tuần tra, kiểm soát giao thông kết hợp trấn áp các loại tội phạm và ngăn chặn các hoạt động gây rối trật tự công cộng. Trong thời gian diễn ra Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, CSGT thành phố đã ra quân, tập trung toàn lực lượng thực hiện cao điểm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT, trong đó xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân các quy định của pháp luật trong bảo đảm trật tự đô thị, trật tự ATGT. Trong đó, các xã, phường xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền, giáo dục pháp luật một cách sâu rộng đến từng tổ dân phố, địa bàn dân cư nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật. Lực lượng Cảnh sát khu vực phối hợp chặt chẽ với tổ dân phố, gia đình cũng như các trường học tuyên truyền, vận động để cho các em không vi phạm luật giao thông, làm tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT và giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố.

Cùng với biện pháp phạt tiền, tước Giấy phép lái xe, các trường hợp vi phạm ATGT đều bị lực lượng CSGT lập hồ sơ, gửi thông báo về địa phương, cơ quan, đơn vị người vi phạm. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khi kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn sẽ thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Công an, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch, không sử dụng phễu thổi để đo định tính kiểm tra nồng độ cồn mà dùng ống thổi 1 lần.

Để đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, bản thân người tham gia giao thông cần chủ động chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATGT để công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả cao nhất.

Bài, ảnh: Khánh Huyền

.