Hạt Kiểm lâm Đồng Văn nỗ lực bảo vệ rừng vành đai biên giới

Thứ Tư, 17/03/2021, 11:12 (GMT+7)

BHG - Khắc phục mọi khó khăn về khí hậu và địa lý, thời gian qua cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Văn luôn nỗ lực, cố gắng bám sát địa bàn, tuần tra bảo vệ rừng vành đai biên giới; ngăn chặn hiệu quả  các hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, giúp bảo tồn tài nguyên rừng và góp phần bảo vệ an ninh biên giới.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện tuần tra rừng vành đai biên giới tại thôn Chúng Trải, xã Phố Là.
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện tuần tra rừng vành đai biên giới tại thôn Chúng Trải, xã Phố Là.

Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Văn quản lý diện tích rừng vành đai biên giới 4.142 ha, trải dài qua 9 xã, thị trấn; trong đó, nhiều địa bàn có diện tích rừng giáp biên lớn như: Lũng Cú, Má Lé, Phố Là, Phố Cáo, Phố Bảng… đó là 1 điểm khó cho công tác kiểm soát, quản lý. Các hộ dân vùng giáp biên đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, tiếng phổ thông  chưa biết hết, nên còn hạn chế nhiều về khả năng tư duy, chưa hiểu những lợi ích của rừng vành đai mang lại như: Giữ nguồn nước, bảo vệ hệ sinh thái, lá chắn quân sự… Hạt Kiểm huyện thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con nhân dân qua các hình thức như: Phát tờ rơi đến từng nhà, dán áp phích tại nhà văn hóa thôn, giao tiếp với đồng bào bằng ngôn ngữ địa phương để bà con hiểu, không chặt phá rừng, săn bắt động vật hoang dã, đốt nương tự do. Ngoài ra, còn tổ chức các lớp tập huấn cho người dân các xã vùng biên về cách chăm sóc, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng với từng gia đình.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện xem bản đồ về các vị trí quan trọng rừng vành đai biên giới cần bảo vệ, tại thôn Xóm Mới, thị trấn Phố Bảng.
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện xem bản đồ về các vị trí quan trọng rừng vành đai biên giới cần bảo vệ, tại thôn Xóm Mới, thị trấn Phố Bảng.

Với phương châm “Không có rừng thì không có sự sống, một cây gỗ quý như những người dân”, cán bộ Hạt luôn tăng cường công tác tuần tra, giám sát, canh giữ 24/24 giờ trên địa bàn, thực hiện tốt công tác theo dõi, cập nhật đầy đủ, chính xác những biến động nguy hại về rừng vành đai. Thông qua việc quản lý rừng biên giới góp phần phục vụ hiệu quả, cung cấp dữ liệu thống kê lâm nghiệp, giúp chính quyền địa phương quản lý tốt rừng đặc dụng. Ngoài ra, để công tác bảo vệ đạt hiệu quả cao nhất, Hạt thường xuyên lên kế hoạch kiểm tra đột xuất các phương tiện ô tô, mô tô tự chế để ngăn chặn kịp thời lâm tặc vận chuyển khai thác gỗ lậu, động vật quý hiếm xuống các tỉnh khu vực miền Bắc tiêu thụ. Công tác phòng cháy rừng cũng luôn được Hạt chú trọng, nhất là đang bước vào giai đoạn mùa khô, những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy được kiểm tra nghiêm ngặt. Đồng thời, luôn chuẩn bị các phương án để sẵn sàng dập lửa khi cháy, hạn thế thiệt hại thấp nhất cho rừng vành đai viên giới. 

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Văn, Dương Viết Nghĩa cho biết: Hạt thường xuyên làm tốt công tác đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Công tác tuần tra, bảo vệ rừng vành đai biên giới được chú trọng. Nhờ có sự đồng lòng của bà con cùng cố gắng chăm sóc, bảo vệ rừng vành đai; đồng bào đã dần thấu hiểu những lợi ích thiết thực cho cuộc sống khu dân cư. Các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương đã phối hợp tốt trong công tác đảm bảo an ninh, không để xảy ra những trường hợp khai thác lâm sản trái phép. Trong thời gian tới, Hạt tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với các nội dung đa dạng, phong phú, nâng cao nhận thức của đồng bào vùng biên.

Rừng vành đai biên giới hết sức quan trọng với con người, đặc biệt trong việc duy trì môi trường sống và phát triển KT - XH của địa phương. Để người dân hiểu sâu và thấy được lợi ích thiết thực mà rừng mang lại, là sự nỗ lực hết mình của các cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Văn, góp phần bảo vệ tài nguyên xanh của tỉnh. 

Bài, ảnh: ĐỨC NINH

.