Động lực đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thứ Năm, 18/02/2021, 16:37 (GMT+7)

BHG - Phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, sự nỗ lực của các ngành, cấp trong triển khai nhiều giải pháp trọng tâm. Qua thời gian triển khai, phong trào đã trở thành động lực mạnh mẽ góp phần tạo chuyển biến về TTATGT; tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia GT từng bước nâng lên.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tuyên truyền cho khách du lịch về kỹ năng lái xe an toàn.
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tuyên truyền cho khách du lịch về kỹ năng lái xe an toàn.

Hà Giang là tỉnh miền núi có nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm; mạng lưới GT đường bộ có tổng chiều dài trên 8.000 km. Trước năm 2016, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, TNGT ở mức cao, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức tự giác của một bộ phận người tham gia GT còn hạn chế; kết cấu hạ tầng thấp, phát triển chưa đồng bộ. Điều kiện GT ở vùng sâu, vùng xa còn bất cập, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH … Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua đảm bảo TTATGT, giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh. Phong trào có mục tiêu tạo động lực mạnh mẽ trong đảm bảo TTATGT, kéo giảm từ 5% - 10% số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT hàng năm… 

Đồng chí Lê Minh Đức, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thời gian qua, các cấp, ngành đã tập trung triển khai quyết liệt, toàn diện các giải pháp phát triển hạ tầng giao thông vận tải, bảo đảm TTATGT. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TT ATGT; quan tâm đầu tư xây dựng, bảo trì, khai thác và phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng GT. Tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về TTATGT. Duy trì, đẩy mạnh hoạt động của Ban ATGT các cấp trong chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ phối hợp, nắm bắt tình hình. Do đó, phong trào thi đua đã được triển khai sâu rộng, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng và thực hiện thường xuyên. Tình hình TNGT giai đoạn 2016-2020 liên tục giảm trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương; kết cấu hạ tầng GT, năng lực vận tải từng bước được nâng cao đáp ứng yêu cầu phát triển...

Thực hiện nhiệm vụ là thường trực Ban ATGT tỉnh, 4 năm qua, Sở Giao thông vận tải đã triển khai kế hoạch và tập trung thực hiện đầu tư, xây dựng, cải tạo nâng cấp các tuyến đường trong khu vực từ các nguồn vốn khác nhau. Hầu hết các tuyến đường huyết mạch và nhiều công trình trọng điểm đã và đang được đầu tư xây dựng, cơ sở hạ tầng GT đường bộ được cải thiện đáng kể. Các tuyến đường tỉnh, huyện được đầu tư cải tạo, nâng cấp và bảo trì đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH. Cùng với đó, trong giai đoạn đã xây dựng được trên 4.000 km đường GT nông thôn theo tiêu chí của chương trình NTM. Hoạt động khảo sát, kiến nghị xử lý các bất hợp lý về tổ chức giao thông được đẩy mạnh. 

Qua rà soát đã thống kê và khắc phục trên 90 điểm tiền ẩn TNGT, điểm cắt cua mất tầm nhìn; vận động 204 điểm tự giác tháo dỡ công trình cơi nới vi phạm hành lang an toàn đường bộ.

Một trong những giải pháp hiệu quả trong thực hiện phong trào thi đua đảm bảo TTATGT là việc xây dựng được các mô hình, cách làm hay. Từ hiệu quả thực tế, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo nhân rộng ra toàn tỉnh. Các mô hình nổi bật như: “Đội tự quản”, “Tuyến phố văn minh”, “ Đảm bảo ATGT khi học sinh tan học”, “Cổng trường ATGT“… Đây là những nhân tố “nòng cốt” góp phần duy trì, phối hợp tuần tra, giữ gìn TTATGT trong các dịp lễ, tết, sự kiện chính trị và các đợt cao điểm trên địa bàn. Bên cạnh đó, xác định vấn đề cấp bách trong đảm bảo TTATGT, các tổ chức, đoàn thể đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các trường học và cộng đồng với trọng tâm là Luật GT đường bộ và các văn bản liên quan. Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã tổ chức gần 400 buổi, thu hút trên 49.661 lượt người tham gia; cấp phát  trên 25.000 tờ rơi, áp phích; trao tặng trên 64.000 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học.

Ngoài các giải pháp thực hiện thường xuyên, liên tục, công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về TTATGT được tăng cường. Trong giai đoạn, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 143.453 trường hợp, phạt tiền, nộp Kho bạc Nhà nước trên 47 tỷ đồng. Kiểm tra tải trọng 16.088 lượt xe, phát hiện 439 lượt xe vi phạm… Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trọng tâm, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí. Cụ thể: Giai đoạn 2016-2020, số vụ TNGT là 153 vụ, so với cùng giai đoạn trước giảm 324 vụ; số người chết là 168 người chết, so với cùng kỳ giảm 167 người; có 98 người bị thương, giảm 380 người bị thương. 

Những kết quả trên cho thấy những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cộng đồng trong xây dựng môi trường GT an toàn, khẳng định hiệu quả từ phong trào thi đua đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình hình TTATGT vẫn còn nhiều hạn chế và đặt ra thách thức lớn. Do vậy, thời gian tới, các cấp, ngành cần nỗ lực triển khai hiệu quả Phong trào thi đua bảo đảm TTATGT, giai đoạn 2021-2025. Trọng tâm là tăng cường quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải; nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về trật tự ATGT. Ðổi mới, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành GT…

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

 

.