Đồn Biên phòng Lũng Cú trao trả 17 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thứ Tư, 16/09/2020, 16:56 (GMT+7)

BHG - Sáng 16.9, tại khu vực lối mở mốc 413, thuộc địa bàn xã Má Lé, huyện Đồng Văn, Đồn Biên phòng Lũng Cú tiến hành trao trả 17 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cho Phân Trạm Mã Lâm - Trạm Kiểm soát Biên phòng xuất nhập cảnh Thiên Bảo (Trung Quốc).

17 công dân Trung Quốc được trao trả tại khu vực lối mở mốc 413, xã Má Lé
17 công dân Trung Quốc được trao trả tại khu vực lối mở mốc 413, xã Má Lé

Trước đó, ngày 31.8, tại khu vực giáp biên giới thuộc địa bàn xã Má Lé, Đội tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng Lũng Cú phát hiện, bắt giữ 17 công dân Trung Quốc được 4 đối tượng người Việt Nam tổ chức đưa xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Qua quá trình đấu tranh, các công dân người Trung Quốc khai nhận đã được một số đối tượng người Trung Quốc cấu kết với các đối tượng người Việt Nam để đưa đi du lịch tại Việt Nam. Nhưng khi vào đến biên giới Việt Nam đã bị lực lượng Bộ đội Biên phòng truy đuổi, nên đã thuê 4 đối tượng người Việt Nam đưa ra khu vực biên giới để vượt biên giới trở về Trung Quốc thì bị bắt giữ. Sau khi bị bắt giữ, 17 công dân trên đã được kiểm tra y tế và đưa vào khu vực cách ly đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sau khi hoàn thành cách ly tiếp tục điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Tại địa điểm trao trả, lực lượng chức năng hai bên đã tiến hành các thủ tục pháp lý, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh của hai nước; ký biên bản và giao, nhận 17 công dân trên theo quy định. Đối với 4 đối tượng công dân người Việt Nam căn cứ vào chứng cứ, tài liệu thu thập được, Đồn Biên phòng Lũng Cú đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao vụ án cho Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Thiện Ngay

.