Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên phụ nữ

Thứ Năm, 27/08/2020, 08:56 (GMT+7)

BHG - Xác định việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, phụ nữ (HVPN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đa dạng và thiết thực.

Hội viên phụ nữ xã Mậu Duệ (Yên Minh) tiếp cận kiến thức từ Tủ sách pháp luật.
Hội viên phụ nữ xã Mậu Duệ (Yên Minh) tiếp cận kiến thức từ Tủ sách pháp luật.

Đồng chí Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Hằng năm, Hội LHPN các cấp đã chủ động phối hợp với các đơn vị, đoàn thể xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho HVPN trên địa bàn về pháp luật với các hình thức phù hợp, như: Tuyên truyền tại chợ phiên, sinh hoạt chi hội, tập huấn, hội thi, văn nghệ. Qua đó, lồng ghép phổ biến về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình… Tăng cường hoạt động hỗ trợ pháp lý cho HVPN ở cơ sở, nhờ đó, chị em đã được tiếp cận kịp thời các văn bản pháp luật mới cũng như được bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng. Đồng thời, Hội LHPN các cấp đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; xây dựng Tủ sách pháp luật, khuyến khích HVPN tham gia đọc và vận dụng kiến thức từ sách, báo vào cuộc sống.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhiều câu lạc bộ, tổ phụ nữ được hình thành; thu hút đông đảo HVPN tham gia và mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đang duy trì hiệu quả hoạt động của 102 câu lạc bộ “Phòng, chống tệ nạn xã hội”, “Không có người thân nghiện ma túy và vi phạm pháp luật”; duy trì 76 tổ PN tự quản về an ninh, trật tự; thành lập 870 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng… Cùng đó, Hội LHPN các cấp tiếp tục phối hợp với lực lượng công an triển khai hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 năm 2002 về  “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội”.

Với phương châm HVPN phải biết luật để tự bảo vệ mình, thời gian qua, Hội LHPN xã Mậu Duệ (Yên Minh) đã triển khai nhiều cách làm phù hợp để tăng cường kiến thức pháp luật cho chị em. Đồng chí Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN xã, chia sẻ: Với đặc thù địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những năm trở lại đây, các hoạt động hỗ trợ, tuyên truyền pháp luật được chúng tôi tập trung phổ biến về tận thôn, bản. Trên thực tế kiến thức và khả năng tiếp cận thông tin của HVPN, Hội đã đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng dễ tiếp cận, dễ hiểu và dễ áp dụng. Nội dung tập trung vào các văn bản pháp luật liên quan chặt chẽ tới đời sống, quyền, lợi ích của HVPN, như: Luật Bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình, hạn chế tảo hôn, kết hôn cận huyết, nạn buôn bán người… Nhờ đó, nâng cao được nhận thức, hành động của HVPN; dần loại bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu; ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền thiết thực, nhận thức về pháp luật của HVPN trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng lên. Trong thời gian tới, Hội LHPN các cấp tiếp tục triển khai những cách làm mới, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên cơ sở. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nhất là đối với HVPN vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động phù hợp; từng bước xây dựng nếp sống văn minh…

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.