Nghị định 100 đi vào cuộc sống

Thứ Năm, 16/01/2020, 12:20 (GMT+7)

BHG - Ngay sau khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực thi hành ngày 1.1.2020, Công an tỉnh đã triển khai nghiêm túc và hiệu quả các quy định theo Nghị định mới. Sau 15 ngày thực hiện, Nghị định 100 dần đi vào cuộc sống, được người dân đồng tình, ủng hộ.

Cán bộ, chiên sỹ Đội CSGT trật tự thành phố Hà Giang kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Cán bộ, chiên sỹ Đội CSGT trật tự thành phố Hà Giang kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo Nghị định số 100 của Chính phủ, thay thế Nghị định số 46 trước đó, có nhiều điểm mới nhằm hiện thực hóa quy định cấm người đã uống rượu, bia vẫn lái xe. Nghị định có những chế tài mạnh, điều chỉnh tăng mức xử phạt và bổ sung hình thức tịch thu phương tiện đối với các hành vi sử dụng phương tiện quá niên hạn, không có giấy đăng ký xe, tự ý đục số khung, số máy. Mức phạt cao nhất cho lái xe máy có nồng độ cồn 0,40mg/lít khí thở trở lên là 6 - 8 triệu đồng; lái xe ô tô là 30 - 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe trong vòng 22 - 24 tháng. Nghị định mới được đánh giá đủ sức răn đe người tham gia giao thông, kỳ vọng giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) và những thiệt hại về người, về của, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Trung tá Nguyễn Hà Tuyên, Phó Đội trưởng Đội tham mưu Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh cho biết: “Hiện nay, Phòng CSGT duy trì 10 tổ tuần tra, kiểm soát để kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tập trung trọng điểm ở các tuyến Quốc lộ 2, Quốc lộ 4C. Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT đã phát hiện 29 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định, chưa có trường hợp nào bị phạt ở mức nặng nhất. Cùng với đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2020, các chiến sĩ công an còn tuyên truyền, phổ biến kịp thời những nội dung của Nghị định 100 để người dân có ý thức chấp hành tốt”.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày này, lực lượng CSGT các huyện, thành phố đã xuống các địa bàn phức tạp về ATGT để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân đã uống rượu, bia thì không lái xe. Trung tá Lục Văn Các, Đội trưởng Đội CSGT trật tự Công an thành phố Hà Giang cho hay: “Thành phố là nơi có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc, ngoài việc phân luồng giao thông vào các khung giờ cao điểm, công an cũng triển khai quyết liệt Nghị định mới. Hàng ngày, các tổ tiến hành kiểm tra nồng độ cồn với lái xe tại các điểm nóng giao thông trên toàn địa bàn. Nhìn chung, không có tình trạng người điều khiển phương tiện thiếu hợp tác, không chấp hành yêu cầu của chiến sĩ thi hành nhiệm vụ, chỉ trong thời gian rất ngắn nhưng việc triển khai Nghị định 100 đã có nhiều tín hiệu tích cực, kiềm chế được TNGT”.

Qua tìm hiểu, đa số ý kiến người dân cho rằng Nghị định  100 thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ để đẩy lùi TNGT, giữ vững kỷ cương xã hội, bảo vệ bình yên cho mỗi người, mỗi nhà. Theo quan sát, tuy hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống của các nhà hàng trầm lắng hơn nhưng nhiều cơ sở đã bố trí nhân viên, phương tiện đưa, đón khách về nhà. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, tổ 8, phường Trần Phú (thành phố Hà Giang) bày tỏ: “Trước kia, tôi cũng hay uống rượu, việc lái xe khi đã sử dụng rượu, bia quá nguy hiểm, gây mất an toàn cho bản thân và những người xung quanh”. Còn ông Sùng Văn Dùa, thôn Yên Lập, xã Yên Thành (Quang Bình) khẳng định: “Bây giờ khi tham gia giao thông tôi tuyệt đối không uống rượu, bia, vì chế tài xử phạt rất cao, đánh vào kinh tế, có khi bằng số tiền tích cóp cả năm nên bắt buộc phải chấp hành”.

Trước đây, trong số các vụ TNGT xảy ra, đáng tiếc và đau buồn nhất là do tài xế uống rượu, bia gây ra và để lại những hậu quả nặng nề cho cả gia đình và xã hội. Với quan điểm không nương tay cho tài xế uống rượu, bia, Nghị định 100 đi vào thực tiễn, có tác động sâu sắc đến ý thức của người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh, được người dân đồng tình cao.

Bài, ảnh:  MỘC LAN

.