Vị Xuyên xử lý trên 2 tấn lợn vận chuyển trái phép

Thứ Sáu, 20/09/2019, 14:03 (GMT+7)

BHG - Đội Quản lý thị trường số 2, huyện Vị Xuyên vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9, Phòng PC05, Công an tỉnh và các lực lượng chức năng của huyện tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 22C-045.43 do ông Trịnh Hoàng Tuấn Vũ, địa chỉ xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) điều kiển. Trên xe có 26 con lợn thịt, tổng trọng lượng 2.200 kg. Qua kiểm tra, ông Vũ không xuất trình được các giấy tờ liên quan về số lợn nói trên và không khai báo với chính quyền địa phương nơi mua lợn và các địa phương xe đi qua.

Được biết, số lợn trên do ông Vũ vận chuyển từ xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) và xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) lên Hà Giang tiêu thụ. Qua xác minh, 2 xã Ninh Lai và Lập Thạch đều đã công bố có dịch tả lợn châu Phi. Đội Quản lý thị trường số 2 đã báo cáo UBND huyện; tiến hành xử phạt hành chính ông Trịnh Hoàng Tuấn Vũ 4,5 triệu đồng về hành vi vận chuyển, buôn bán động vật trong vùng có dịch đã công bố nhưng không có giấy tờ kiểm định theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y và buộc tiêu hủy toàn bộ số lợn trên theo quy định.

Hiện, hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp; một số xã, phường, thị trấn đã tái phát dịch bệnh sau khi công bố hết dịch. Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 AN GIANG

.