Hoãn phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang

Thứ Tư, 18/09/2019, 14:43 (GMT+7)

BHG - Sáng 18.9, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.
Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

5 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án gồm: Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT); Vũ Trọng Lương (Nguyên Phó Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự; bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) và Lê Thị Dung (nguyên Phó Đội trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh) bị truy tố tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại Điều 366 Bộ luật hình sự; bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại Điều 358 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các bị can nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao câu kết với nhau thực hiện hành vi nâng điểm cho 107 thí sinh với 309 bài thi; trong đó có thí sinh được nâng đến 29,95 điểm cho 4 môn thi trắc nghiệm. 

Tại phiên toà xét xử; TAND tỉnh đã triệu tập 177 người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới vụ án để làm rõ những lời khai của các bị cáo. Tuy nhiên chỉ có 55 người có mặt; 60 người có đơn xin vắng mặt, 62 người vắng mặt không có lý do.

Trong buổi sáng, phiên xét xử diễn ra với các nội dung: Xét lý lịch, căn cước của các bị cáo, những người có liên quan; thông báo quyền, lợi ích của các bị cáo và người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham dự phiên tòa.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đề nghị hoãn phiên xét xử vì số lượng người được triệu tập vắng nhiều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét xử và đề nghị Hội dồng xét xử triệu tập thêm 2 người làm chứng quan trọng là bà Vũ Thị Kim Chung và bà Tống Thị Phương. Đại diện các luật sư cũng đề nghị xem xét lại việc những người làm chứng vắng mặt không có lý do tại tòa vì chưa nhận được giấy triệu tập.

Sau phần nghị án, Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm với lý do: Có nhiều người được triệu tập đến phiên tòa nhưng vắng mặt không có lý do, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả xét xử vụ án; đồng thời chấp nhận đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh về việc triệu tập thêm 2 người làm chứng.

Dự kiến, phiên toàn sẽ mở lại vào các ngày 14 - 15 và 16.10.

Tin, ảnh: AN GIANG

.