Nhìn lại tháng cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn thành phố

Thứ Năm, 20/06/2019, 09:37 (GMT+7)

BHG - Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Giang, sau 1 tháng triển khai kế hoạch đợt cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn, đã có sự chuyển biến tích cực về ý thức tham gia giao thông của người dân; không xảy ra tai nạn nghiêm trọng; hạn chế được tình trạng uống rượu, bia khi tham gia giao thông.

Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Giang kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông.
Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Giang kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, từ ngày 10.5 – 11.6, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an thành phố đã lập 12 chốt đo nồng độ cồn tại các tuyến đường, địa điểm thường xảy ra tai nạn. Kết quả, đã xử lý 644 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có 165 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 91 trường hợp chạy quá tốc độ, 39 trường hợp vi phạm nồng độ cồn… xử phạt, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 200 triệu đồng. Cùng với lập biên bản xử phạt đối với các trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT cũng tăng cường tuyên truyền về việc “đã uống rượu bia, không lái xe” và chấp hành nghiêm Luật Giao thông để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn bộ phận không nhỏ người dân chưa ý thức được tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; một số trường hợp không hợp tác trong việc đo nồng độ cồn, không xuất trình giấy tờ, gây khó khăn cho công tác xử lý. Ngoài ra, nhiều trường hợp điều khiển xe máy sử dụng chiêu trò “dắt bộ đi qua chốt” để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng; một số trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu để “thông chốt”. Nhiều người khi lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra thì tranh thủ các mối quan hệ, gọi điện thoại nhờ can thiệp, gây khó khăn cho công tác xử lý cũng như thực thi nhiệm vụ của CSGT.

Trong thời gian tới, Công an thành phố Hà Giang tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhất là nồng độ cồn; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông. 

Bài, ảnh: Văn Long

.