Kết quả nổi bật trong đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

Thứ Hai, 31/12/2018, 12:03 (GMT+7)

BHG -Trong năm 2018, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp hữu hiệu. Nhờ đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát gắn với tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đã được kiềm chế, giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Ngay từ đầu năm 2018, Ban ATGT tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, ngành liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT. Căn cứ vào tình hình thực tế, Công an tỉnh cũng ban hành nhiều kế hoạch, công văn chỉ đạo đảm bảo ATGT theo chuyên đề, mở các đợt cao điểm vào các dịp lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh. Trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 32 người, 16 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ tai nạn giảm 11 vụ, giảm 10 người chết và 1 người bị thương. Trên tuyến giao thông đường thủy không xảy ra tai nạn…

Cán bộ Phòng CSGT (Công an tỉnh) phối hợp tuyên truyền cho du khách nước ngoài trên tại Quốc lộ 4C.
Cán bộ Phòng CSGT (Công an tỉnh) phối hợp tuyên truyền cho du khách nước ngoài trên tại Quốc lộ 4C.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỳnh, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT), Công an tỉnh cho biết: Là lực lượng đi đầu trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, chúng tôi đã phối hợp, chỉ đạo công an các huyện, thành phố triển khai nhiều biện pháp đảm bảo trật tự ATGT. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Tăng cường lực lượng hỗ trợ các địa phương nâng tần suất tuần tra trên các tuyến đường. Đặc biệt, trước thực trạng tai nạn giao thông xảy ra đối với người nước ngoài có dấu hiệu gia tăng, Phòng đã phối hợp, chỉ đạo Đội CSGT các huyện, thành phố vừa tuyên tuyền kết hợp kiểm tra, xử lý đối với người nước ngoài điều khiển phương tiện không có bằng lái xe quốc tế. Trong năm 2018 đã tuyên truyền cho 1.242 lượt du khách nước ngoài, phát gần 3.000 tờ rơi về quy tắc, khuyến cáo giao thông. Đồng thời, kiểm tra, giám sát các chủ cơ sở cho thuê xe máy trên địa bàn tỉnh ký cam kết nhằm quản lý tốt việc cung cấp dịch vụ du lịch theo đúng quy định, đảm bảo an toàn.

Thông qua tuần tra, kiểm soát, trong năm 2018, trên tuyến đường bộ, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 32.827 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính, nộp Kho bạc Nhà nước trên 9 tỷ đồng, với các lỗi vi phạm như: Chạy quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm, vượt quá nồng độ cồn cho phép... Trên tuyến đường thủy, các đơn vị liên quan tổ chức nhiều đợt cao điểm xử lý vi phạm; rà soát, thống kê các phương tiện đường thủy để đưa vào quản lý. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra tải trọng xe, đăng ký, quản lý phương tiện giao thông được lực lượng CSGT đẩy mạnh. Phối hợp khảo sát, phát hiện những bất hợp lý về tổ chức giao thông trên các tuyến; qua đó, khắc phục nhiều “điểm đen” tiềm ẩn về ATGT, các điểm ngập úng, đảm bảo an toàn lưu thông.

Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật về ATGT là một trong những giải pháp trọng tâm để đạt kết quả trong đảm bảo ATGT. Lực lượng CSGT Công an tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương dọc tuyến Quốc lộ 2, Quốc lộ 4C tổ chức cho các hộ ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh; tổ chức diễn đàn phổ biến về trật tự ATGT tại các tổ dân phố, chợ, xã, thôn, bản. Ngoài việc hướng dẫn Luật Giao thông đường bộ thì nội dung, mục đích các đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT cũng được tuyên truyền sâu rộng để các tầng lớp nhân dân hiểu và chấp hành. Nhờ đó, ý thức tham gia giao thông của nhân dân được nâng cao. Trong năm 2018, số vụ vi phạm trật tự ATGT trên toàn tỉnh giảm 4.510 trường hợp so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức tuyên truyền về ATGT đường bộ, đường thủy cho học sinh, nhất là khối THCS và THPT. Qua đó, hiểu biết, ý thức chấp hành ATGT của học sinh được nâng lên; tình hình tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em trên địa bàn tỉnh trong năm xảy ra 4 vụ, giảm 1 vụ, giảm 1 người bị thương so với cùng kỳ năm 2017…

Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, chính quyền các địa phương và nòng cốt tham gia là lực lượng CSGT toàn tỉnh, công tác đảm trật tự ATGT đã đạt được những kết quả nổi bật, thực hiện thành công mục tiêu giảm tai nạn giao thông. Qua đó, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh trong năm qua.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.