Yên Minh đẩy mạnh phòng, chống ma túy

Thứ Năm, 02/08/2018, 10:10 (GMT+7)

BHG - Trong những năm gần đây, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về KT-XH cũng như sức khỏe của nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy (PCTP); huyện Yên Minh đã, đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy sức mạnh của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong công tác này, nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT), đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” được tổ chức tại thôn Mon Vải, xã Hữu Vinh.
Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” được tổ chức tại thôn Mon Vải, xã Hữu Vinh.

Là huyện vùng cao biên giới, Yên Minh tiếp giáp với các huyện: Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc và Bảo Lâm (Cao Bằng) và có gần 26 km đường biên giới tiếp giáp với huyện Maylypho (châu Văn Sơn, Trung Quốc). Địa bàn rộng, tiếp giáp với nhiều huyện, nên phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các loại tội phạm cũng hoạt động tinh vi hơn, với nhiều thủ đoạn xảo quyệt; trong đó, có tội phạm về ma túy.

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo 138 về PCTP, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, hàng năm, Ban Chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch cụ thể; trong đó, công tác PCTP ma túy tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo tích cực phối hợp chặt chẽ và phát huy tốt vai trò trong công tác PCTP về ma túy. Là cơ quan thường trực, Công an huyện Yên Minh đã xây dựng nhiều kế hoạch, chuyên đề về công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ an toàn các mục tiêu, lĩnh vực trọng điểm; nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý án; xử lý nghiêm các loại tội phạm có tổ chức.

Theo Thượng tá Hoàng Công Hoan, Phó trưởng Công an huyện Yên Minh: Hiện trên địa bàn huyện có gần 30 đối tượng nghiện ma túy. Công tác theo dõi, điều tra, nắm bắt hoạt động của các đối tượng luôn được đơn vị thực hiện thường xuyên, cũng như quản lý tốt về ANTT, nhất là quản lý tạm trú, tạm vắng. Công tác điều tra, xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, giữ vững ANTT và an toàn xã hội trên địa bàn. Cùng đó, đơn vị luôn phối hợp có hiệu quả với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác trong nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã phối hợp tổ chức được 32 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật, với trên 3.000 người tham gia. Đặc biệt, duy trì hiệu quả của Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Củng cố và nâng cao hiệu quả của các mô hình PCTP cấp thôn. Các phong trào như “Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn”, “Nông dân với pháp luật”… đã có sức lan tỏa, phát huy tính tích cực của cá nhân, gia đình trong công tác PCTP. Tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới. Trong thời gian gần đây, đã điều tra, xử lý 1 vụ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy…

Đối với các địa bàn trọng điểm như thị trấn Yên Minh, xã Mậu Duệ và các xã khu vực biên giới; các lực lượng vũ trang luôn duy trì công tác phối hợp, điều tra, triệt phá các loại tội phạm; đồng thời, phát huy hiệu quả của hòm thư tố giác tội phạm... Quần chúng nhân dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều đơn, thư tố giác tội phạm có căn cứ; góp phần quan trọng trong việc xác minh, điều tra, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, ma túy. Công tác quản lý, giáo dục, cảm hoá người vi phạm pháp luật được đẩy mạnh; bên cạnh đó, chính quyền địa phương thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết các mâu thuẫn của nhân dân. Tuy nhiên, công tác PCTP ma túy trên địa bàn huyện Yên Minh cũng còn gặp nhiều khó khăn; nhất là trong việc xác định đối tượng, tình trạng nghiện ma túy. Các đối tượng buôn bán, trao đổi ma túy có phương thức hoạt động rất tinh vi, kín đáo; nhằm qua mặt các cơ quan chức năng, gây ra nhiều bất lợi trong công tác triệt phá. Một bộ phận nhân dân còn mất cảnh giác, ý thức tự bảo vệ chưa cao nên dễ làm theo các hành vi, thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ của tội phạm. Đồng thời, tại Yên Minh chưa có cơ sở điều trị nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone nên cũng gây ra những khó khăn trong công tác điều trị cai nghiện.

Trong thời gian tới, huyện Yên Minh tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong nhân dân. Triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy; đồng thời, tranh thủ sự chỉ đạo thống nhất của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của nhân dân nhằm giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn.      

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.