123
Hiệu quả của những "mắt thần" tại Bắc Mê - Báo Hà Giang điện tử

Hiệu quả của những "mắt thần" tại Bắc Mê

Thứ Ba, 05/06/2018, 08:59 (GMT+7)

BHG - Được lắp đặt và đưa vào sử dụng từ tháng 2.2018, sau hơn 4 tháng hoạt động, hệ thống camera an ninh tại các trục đường chính của huyện Bắc Mê đã phát hiện 86 trường hợp chủ phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ; qua đó, cơ quan chức có biện pháp nhắc nhở cũng như xử lý những trường hợp cố tình vi phạm; nhằm giúp nâng cao trách nhiệm của người tham gia giao thông...

Cán bộ Công an huyện xử lý hình ảnh được gửi về từ các điểm, nút giao thông trung tâm huyện Bắc Mê.
Cán bộ Công an huyện xử lý hình ảnh được gửi về từ các điểm, nút giao thông trung tâm huyện Bắc Mê.

Nhận thấy vai trò và hiệu quả của việc lắp camera an ninh giống như những “mắt thần” hỗ trợ nghiệp vụ, Công an huyện Bắc Mê đã tham mưu với BTV Huyện ủy và UBND huyện về việc cấp kinh phí hỗ trợ cho lắp đặt hệ thống camera. Công an huyện Bắc Mê đã lắp đặt 4 “mắt thần” trên địa bàn thị trấn Bắc Mê tại những điểm chính: Trụ sở UBND huyện; chợ trung tâm huyện và hai điểm đầu, cuối của thị trấn. Các camera được lắp đối xứng nhau, có thể dễ dàng nhận diện và chụp mặt trước và sau của phương tiện vi phạm.

Camera hoạt động 24/24h, sau khi phát hiện đối tượng vi phạm trên màn hình, cán bộ trực sẽ chụp hình và tra cứu dữ liệu thông tin quản lý của phương tiện, khi xác định được chủ phương tiện, sẽ phát giấy mời đề nghị chủ phương tiện đến làm việc và xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, hệ thống camera giám sát cho phép lưu trữ hình ảnh về lưu lượng xe, biển số, chu trình di chuyển của các phương tiện trên địa bàn và phát hiện các trường hợp vi phạm giao thông như: Không đội mũ bảo hiểm, trở người vượt quá quy định; chưa đủ tuổi tham gia giao thông; kiểm soát và xử lý các loại phương tiện vi phạm, đỗ sai quy định; các loại xe máy để xe dưới lòng đường... Qua đó, camera đã trở thành những “mắt thần” giúp kiểm soát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đánh giá về hiệu quả của việc lắp đặt hệ thống camera an ninh, Thượng tá Hoàng Văn Minh, Trưởng Công an huyện Bắc Mê, cho biết: “Trước khi đưa vào thử nghiệm, Công an huyện đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết; ban đầu triển khai thực hiện, lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở các đối tượng vi phạm, cùng với đó là tuyên truyền trực tiếp về Luật Giao thông đường bộ... Từ đó, ý thức tự giác chấp hành của người dân đã được nâng cao. Camera là những con mắt luôn rõi theo các phương tiện và xoay 360 độ (đa chiều), bởi vậy camera trở thành phương tiện hữu hiệu, buộc người dân phải chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông... Bên cạnh đó, hệ thống camera giúp lưu trữ và khôi phục những hình ảnh đối với các vụ tai nạn giao thông, các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự...”.

Việc lắp đặt camera đã trở thành một trợ thủ đắc lực của lực lượng Công an giúp góp phần giảm tải nhân lực, khối lượng công việc và đặc biệt dễ dàng theo dõi và bảo vệ các cơ quan trên địa bàn... Trước những kết quả ban đầu, Công an huyện sẽ sớm có đánh giá cụ thể và đề xuất, triển khai lắp đặt tại một số địa bàn khác, như: Thị trấn huyện cũ và trung tâm xã Minh Ngọc...

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.