Hiệu quả từ hệ thống Camera giám sát giao thông

Thứ Sáu, 04/05/2018, 09:23 (GMT+7)

BHG - Những camera - “mắt thần” trên đường phố, được kết nối internet tốc độ cao và truyền trực tiếp về máy chủ đã giúp lực lượng Công an thành phố Hà Giang phát hiện, xử lý kịp thời, chính xác các trường hợp vi phạm giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an thành phố cán bộ trực xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh được truyền trực tiếp về cơ quan.
Công an thành phố cán bộ trực xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh được truyền trực tiếp về cơ quan.

Tháng 9.2017, thành phố Hà Giang triển khai lắp đặt 9 điểm với 46 mắt camera giám sát giao thông (GSGT) tại nhiều điểm, nút giao thông quan trọng trên địa bàn. Hệ thống này hoạt động liên tục 24/24 giờ, tất cả các ngày trong tuần nhằm giúp lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) thành phố kiểm soát, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm.

Sau hơn nửa năm đi vào hoạt động, hệ thống camera GSGT đã mang lại hiệu quả quan trọng; thông qua các hình ảnh được quan sát và trích xuất từ camere, nhiều vụ vi phạm giao thông, trộm cắp, cướp giật tài sản đã được lực lượng Công an thành phố phát hiện và xử lý. Thông tin từ Đội CSGT – Trật tự, Công an thành phố cho biết: Trong quý I năm 2018, qua hệ thống camera giám sát, CSGT đã phát hiện, xử lý gần 100 trường hợp vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: Người điều khiển phương tiện không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; không đội mũ bảo hiểm;   không có tín hiệu báo chuyển hướng; dừng, đỗ sai quy định. Đặc biệt, từ hệ thống camera GSGT, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp tài sản; kịp thời phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng cướp giật điện thoại.

Theo quan sát của phóng viên tại phòng trực xử lý vi phạm giao thông Công an thành phố, nhiều người dân khi đến làm thủ tục xỷ lý vi phạm giao thông đều được cán bộ cho xem các tình huống vi phạm của mình; nhiều người trước đó còn có thái độ không đồng tình với cách xử lý của CSGT, nhưng sau khi được xem các lỗi vi phạm của mình đã nghiêm túc chấp hành việc xử lý vi phạm. Từ hình ảnh truyền trực tiếp về phòng trực, nhiều trường hợp vi phạm được cán bộ trực ở phòng thông báo qua bộ đàm trực tiếp cho cán bộ CSGT đang làm nhiệm vụ trên các tuyến đường để kịp thời xử lý. Những hình ảnh được trích xuất từ hệ thống camera sẽ làm căn cứ, tài liệu, chứng cứ cho các lực lượng giao thông, Công an trong quá trình điều tra; đặc biệt là xác minh nguyên nhân một cách nhanh chóng, chính xác nhiều vụ tại nạn giao thông xảy ra vào ban đêm. Nhiều trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT tại phòng trực sẽ tiến hành kiểm tra, sàng lọc và xử lý thông qua hình thức gửi giấy thông báo, mời người điều khiển xe đến “phạt nguội”.

Điều quan trọng hơn, sau khi lắp đặt hệ thống camera GSGT, ý thức tham gia giao thông của người dân đã được nâng cao; các trường hợp vi phạm giao thông và trật tự an toàn xã hội giảm đáng kể.

 Cùng với việc đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; nhiều hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, chủ phòng trọ trên địa bàn thành phố đã tiến hành lắp đặt camera an ninh để phòng ngừa trộm cắp tài sản và giúp lực lượng chức năng có hình ảnh để xử lý các vụ việc liên quan. Từ hiệu quả của hệ thống camera GSGT của thành phố, một số huyện cũng đã tiến hành lắp đặt camera giám sát trên các tuyến đường chính của huyện.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN

.