Tăng cường tuyên truyền Luật An toàn giao thông tới du khách

Thứ Ba, 10/04/2018, 16:00 (GMT+7)

BHG - Trong những năm qua, lượng du khách đến tỉnh ta không ngừng tăng lên, với con số trên 1 triệu lượt khách vào năm 2017; số lượng khách nước ngoài là 169.689 lượt người. Trong số đó, lượng khách đi du lịch “phượt” bằng xe máy, ô-tô chiếm khá đông, đặt ra vấn đề về đảm bảo trật tự an toàn giao thông  (TTATGT) trên địa bàn tỉnh là việc làm cần thiết. Thượng tá Kiều Hoàng Hải, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh cho biết: “Để đảm bảo TTATGT, Phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an các huyện, thành phố, tăng cường tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24h. Phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện hiệu quả các giải pháp đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh. Việc tăng cường và đẩy mạnh các đợt cao điểm đã cho thấy hiệu quả, giảm về số vụ tai nạn, số người chết, người bị thương so với cùng kỳ năm trước. Là tỉnh đang phát triển mạnh về du lịch, lượng khách tăng dần qua các năm, bên cạnh các biện pháp xử lý, chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Phát tờ tơi, hướng dẫn người tham gia giao thông về các điểm thường có sương mù, đường quanh co và tuyên truyền việc chấp hành Luật Giao thông; nhất là giao thông vùng cao; để vừa thu hút khách du lịch, vừa giữ vững TTATGT trên địa bàn”.

Lực lượng CSGT thành phố Hà Giang hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh Luật An toàn giao thông.
Lực lượng CSGT thành phố Hà Giang hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh Luật An toàn giao thông.

Để công tác tuyên truyền hiệu quả, Công an tỉnh đã đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền cơ sở, phổ biến pháp luật về TTATGT, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông và giữ gìn TTATGT ở cơ sở. Theo đó, lực lượng CSGT Công an tỉnh thường xuyên phối hợp  chặt chẽ với chính quyền các địa phương dọc tuyến Quốc lộ 2, Quốc lộ 4C, tổ chức tuyên truyền cho các hộ dân và ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi bán hàng. Phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Honda Linh Lực tổ chức phổ biến pháp luật về TTATGT đường bộ tại 2 trường THPT trên địa bàn huyện Vị Xuyên với sự tham gia của trên 1.500 học sinh và giáo viên. Phát tờ rơi tuyên truyền về Quy tắc giao thông và khuyến cáo cho gần 100 lượt lái xe và du khách tham quan tại Cao nguyên đá Đồng Văn trong dịp đầu Xuân. Công an huyện Hoàng Su Phì, Quang Bình, Bắc Quang, Yên Minh, Đồng Văn và thành phố Hà Giang phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã và Trung tâm Văn hóa tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT tại 2 điểm chợ, 15 xã, thôn, bản cho trên 2.600 lượt người nghe; phối hợp với 6 trường phổ thông tuyên truyền cho trên 2.300 lượt học sinh, giáo viên tham gia.

Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, trong thời gian qua, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 7.379 trường hợp vi phạm; phạt tiền nộp Kho bạc Nhà nước 2,2 tỷ đồng, giảm 601 trường hợp so với cùng kỳ năm trước. Các lỗi vi phạm chủ yếu chạy quá tốc độ quy định có 1.006 trường hợp; không đội mũ bảo hiểm 2.887 trường hợp; không có Giấy phép lái xe 170 trường hợp; vi phạm nồng độ cồn 248 trường hợp; không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự; không có gương chiếu  hậu; sử dụng ô dù, điện thoại khi điều khiển phương tiện… Anh Nguyễn Văn Trường, khách du lịch ở Hà Nội cho biết: “Tôi lên tới thành phố Hà Giang mới thuê xe máy để đi huyện Đồng Văn, nhờ có lực lượng CSGT tuyên truyền, hướng dẫn về đường lên vùng cao, tôi thấy rất hữu ích; không chỉ giúp tôi đảm bảo được an toàn mà cho mọi cho du khách khi tham gia giao thông ở đây”. Song thực tế cho thấy, ý thức của người tham gia giao thông vẫn còn yếu, nhiều người dân địa phương cũng như du khách chưa tự giác chấp hành Luật Giao thông cũng như việc đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh; rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn ngày càng hiệu quả.

Bài, ảnh: Lê Hải

.