Cảnh báo với những dịch vụ "cho vay tiền"

Thứ Hai, 23/04/2018, 16:35 (GMT+7)

BHG - Trên địa bàn thành phố Hà Giang, dù ở các con phố, ngõ ngách, thậm chí cả đường làng ở những xã ngoại thành đều xuất hiện những tờ giấy in nội dung: “Cho vay tiền, lãi suất thấp, bảo mật thông tin khách hàng”…;  kèm theo đó là số điện thoại liên hệ. Những tờ giấy này được dán ở khắp nơi, trên mọi công trình, cột điện, cột đèn tín hiệu giao thông, trên các bức tường; từ chợ nông thôn đến các cổng trường học, cơ quan nhà nước đến các khu dân cư,… tất cả đều chung một nội dung. Có những hộp điện, cột điện được dán tới 6 tờ giấy A4. Theo thống kê và rà soát, có khoảng 2.000 tờ được dán trên địa bàn thành phố, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn vi phạm các quy định về quảng cáo; tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự ở địa phương.

Công an thành phố xử lý các trường hợp dán tờ rơi quảng cáo trái phép.                                    Ảnh: C.T.V
Công an thành phố xử lý các trường hợp dán tờ rơi quảng cáo trái phép. Ảnh: C.T.V

Trước thực trạng đó, Công an thành phố đã tiến hành xác minh và làm rõ; những tờ quảng cáo trên là của anh Ngô Trung Cường (sinh 1992) có hộ khẩu thường trú tại quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng, hiện đang tạm trú tại Phường Minh Khai, thành phố Hà Giang. Qua nội dung làm việc, anh Cường đã thừa nhận dán những tờ giấy có nội dung trên ở địa bàn thành phố. Cơ quan Công an đã giải thích và chỉ ra những vi phạm theo quy định của pháp luật và người vi phạm đã nhận ra những sai phạm của mình. Hành vi của Ngô Trung Cường đã vi phạm “Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định” theo Khoản 1, điều 67 Nghị định 158 của Chính phủ với mức tiền phạt trung bình 17 triệu đồng. Công an thành phố yêu cầu phải bóc gỡ tất cả những tờ quảng cáo trên địa bàn.

Thực chất, đây là hoạt động cho vay tín dụng không thông qua hệ thống ngân hàng, không đăng ký kinh doanh cũng như chưa được sự cho phép và chịu sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước. Dưới những thỏa thuận dân sự nhất định, thủ tục tiếp cận đơn giản, giải quyết nhanh chóng, nên nhiều người dân đã tìm đến những hoạt động này. Cơ quan chức năng khuyến cáo: Đây là một dạng hoạt động “Tín dụng đen”, người dân nên cân nhắc kỹ, bởi những hệ lụy phát sinh sẽ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới an ninh trật tự và an toàn xã hội.

CTV

.