Hà Giang

Y án sơ thẩm đối với Nguyễn Đức Kiên

07:54, 12/04/2015

Tòa phúc thẩm đã tuyên bác kháng cáo của Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), xử bị cáo y án 30 năm tù.


Chiều nay (15/12), Chủ tọa phiên tòa Phúc thẩmTòa án nhân dân Tối caotại Hà Nội đã thay mặt Hội đồng xét xử đọc tuyên án dành cho các bị cáo trong vụ án hình sựNguyễn Đức Kiênvà các đồng phạm, bị truy tố về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Trốn thuế và Kinh doanh trái phép. Theo đó, Nguyễn Đức Kiên bị tuyên giữ nguyên hình phạt 30 năm tù như Bản án sơ thẩm.

Các bị cáo Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải kháng cáo, đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét lại các tội danh như Bản án sơ thẩm đã tuyên.

Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn kháng cáo xin được giảm hình phạt, cho hưởng án treo. Riêng Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến không có đơn kháng cáo.

Tại tòa, cácluật sưbảo vệ cho các bị cáo đã phát biểu bài bào chữa thể hiện các quan điểm khác nhau như:

Việc góp vốn là hoạt động đầu tư theo quy định của Luật doanh nghiệp, không phải là kinh doanh tài chính như bản cáo trạng nêu. Còn việc kinh doanh vàng là kinh doanh vàng phái sinh, vàng trạng thái nên Nguyễn Đức Kiên không phạm tội kinh doanh trái phép; Việc ngân hàng ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào Vietinbank là không phạm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế. Hơn 718 tỷ đồng bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt là do quản lý lỏng lẻo nên ngân hàng Vietinbank phải trả lại ACB số tiền này.

Về việc đầu tư cổ phiếu, các luật sư cho rằng, không có sai phạm trong chủ trương này của Hội đồng quản trị ngân hàng ACB.

Đại diện của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao giữ quyền công tố tại Tòa đề nghị giữ nguyên quyết định truy tố như Bản án sơ thẩm.

Căn cứ vào hồ sơ, chứng cứ tài liệu mà các cơ quan tố tụng thu thập được cùng lời khai của các nhân chứng, Hội đồng xét xử khẳng định có đủ cơ sở để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo.

Hội đồng xét xử nhận định, Nguyễn Đức Kiên thông qua 6 công ty không có giấy chứng nhận kinh doanh cổ phần, cổ phiếu nhưng trên thực tế lại chỉ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này, đủ dấu hiệu cấu thành tội kinh doanh trái phép.

Về hành vi trốn thuế, theo Hội đồng xét xử, thuế thu nhập phát sinh mà Công ty này phải nộp là hơn 25 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục.

Về hành vi cố ý làm trái, Hội đồng xét xử xác định việc Hội đồng quản trị ACB ra nghị quyết đồng ý ủy thác cho nhân viên gửi tiền là trái với Luật các tổ chức tín dụng năm 2010.

Vì vậy, Hội đồng xét xử nhận thấy, không có cơ sở để giảm nhẹ hình phạt. Riêng đối với bị cáo Lê Vũ Kỳ, do đã thể hiện ăn năn, hối cải, khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra làm rõ nhiều tình tiết quan trọng nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau thời gian nghị án, xem xét, đánh giá mức độ hành vi vi phạm pháp luật, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trên cơ sở ý kiến của Viện kiểm sát, ý kiến tranh tụng của các luật sư, trả lời của bị cáo tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy, không có cơ sở để giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo. Riêng đối với bị cáo Lê Vũ Kỳ, do đã thể hiện ăn năn, hối cải, khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra làm rõ nhiều tình tiết quan trọng nên được xem xét giảm 1 năm tù.

Chiều nay, thay mặt Hội đồng xét xử, Chủ tọa đã đọc Bản tuyên án đối với các bị cáo. Hình phạt cụ thể dành cho các bị cáo như sau:

Nguyễn Đức Kiên: 30 năm tù.

Lý Xuân Hải : 8 năm tù.

Lê Vũ Kỳ : 4 năm tù

Trịnh Kim Quang : 4 năm tù

Phạm Trung Cang : 3 năm tù

Huỳnh Quang Tuấn : 2 năm tù

Các bị cáo bị cấm đảm nhiệm các hoạt động liên quan đến ngân hàng 5 năm kể từ khi mãn hạn tù.

Hình phạt bổ sung đối với Nguyễn Đức Kiên là: Phạt hơn 75 tỷ đồng về tội trốn thuế, 100 triệu đồng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sung công quỹ nhà nước.


vtv.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Truy tố 66 bị can trong đường dây đánh bạc khoảng 400 tỷ đồng qua trang web 188bet.com
Ngày 10/12, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 66 bị can trong vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc và vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới liên quan đến trang web 188bet.com.
12/11/2014
Tráng A Tàng lôi kéo gia đình vào đường dây mua bán 2.181 bánh heroin
Ngày 13/12, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố Tráng A Tàng, 32 tuổi, đăng ký nhân khẩu thường trú tại tập thể Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La, ở tại khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội (kẻ chủ mưu cầm đầu đường dây buôn bán ma túy); Giàng A Nhà, 29 tuổi, trú tại xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cùng 10 bị can khác bị truy tố về tội “Mua bán
12/03/2015
Niềm vui ngày đoàn tụ

BHG- 15 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Nhà tạm giam Công an thành phố Hà Giang được nhận Quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn của Chủ tịch nước đúng dịp cả dân tộc đang nô nức đón niềm vui Ngày Độc lập. Cầm quyết định trên tay, những giọt nước mắt bỗng lăn dài, nhiều người không kìm nổi niềm xúc động trước sự bao dung, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người một thời lầm lỡ.

09/02/2015
Nỗ lực vì sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông

BHG- Chi bộ Thanh tra giao thông (TTGT) vừa tiến hành Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2018 nhằm đánh giá những kết quả đạt được, phân tích nguyên nhân, rút ra bài học và xác định phương hướng, nhiệm vụ cho thời gian tới. Trong rất nhiều hoạt động lực lượng TTGT triển khai nhiệm kỳ 2013-2015, công tác phối hợp, xử lý các vấn đề liên quan đến an toàn giao thông được đánh giá rất cao. 

04/02/2015