Hà Giang

Cần giải quyết dứt điểm vụ án tranh chấp đất đai tại tổ 8, phường Quang Trung

08:36, 12/05/2015

HGĐT- Ngày 8.12, Báo Hà Giang nhận được Đơn kiến nghị của ông Séo Văn Sồ, thường trú tại tổ 8, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang (đơn do ông Séo Văn Sồ ủy quyền cho con gái là Séo Thị Sơn ký thay) với nội dung: Khiếu nại về các bản án của Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hà Giang và TAND tỉnh xét xử vụ án giải quyết tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Séo Văn Sồ với gia đình ông Lê Văn Mỳ và bà Đinh Thị Làn.   Tường rào, hoa màu nhà ông Séo Văn Sồ trên mảnh đất xảy ra tranh chấp.


Ngay sau khi nhận được phản ánh, phóng viên Báo Hà Giang đã trực tiếp xuống điều tra, xác minh vụ việc. Qua buổi làm việc với 2 gia đình ông Séo Văn Sồ và gia đình ông Lê Văn Mỳ và bà Đinh Thị Làn được biết: Năm 1995 vợ chồng bà Làn có mua một mảnh đất của vợ chồng ông Sồ với giá 150 nghìn đồng. Phía ông Sồ cũng thừa nhận năm 1995, gia đình ông có bán cho vợ chồng bà Làn mảnh đất để làm nhà ở và canh tác với giá 150 nghìn đồng, ranh giới là khóm tre, song không có bất cứ giấy tờ gì, việc mua bán đất chỉ bằng miệng, diện tích đất bao nhiêu m2 không biết. Năm 1999 toàn dân kê khai để cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), gia đình bà Làn và gia đình ông Sồ đều làm kê khai để được cấp giấy CNQSDĐ. Căn cứ vào đơn đăng ký của gia đình ông Lê Văn Mỳ và gia đình ông Séo Văn Sồ cùng trú tại tổ 15b, phường Quang Trung, thị xã Hà Giang (nay là tổ 8, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang) đều thể hiện, gia đình ông Lê Văn Mỳ xin được cấp là 1.209,0 m2 gồm các thửa 27 và 27a thuộc bản đồ số 6, trong đó thửa số 27 diện tích 80 m2 là đất nhà ở lâu dài, nguồn gốc sử dụng từ tháng 11 năm 1993; thửa số 27a diện tích là 1.129,9 m2 là đất vườn thời hạn sử dụng 20 năm. Gia đình ông Séo Văn Sồ xin được cấp là 1.050,6 m2 gồm các thửa 19, 19a thuộc tờ bản đồ số 6, trong đó thửa số 19 có diện tích 80 m2 là đất ở lâu dài, thửa số 19a diện tích là 970,6 m2 là đất vườn thời gian sử dụng 20 năm, nguồn gốc đất khai phá từ năm 1991. Như vậy diện tích đất mà cả 2 gia đình được cấp giấy CNQSDĐ đất vào năm 1999 là chính xác và đúng với thực tế diện tích mà hai hộ đã khai báo để cấp sổ đỏ.


Ngày 8.4.2013, bà Đinh Thị Làn được ông Lê Văn Mỳ ủy quyền làm đơn khởi kiện ông Séo Văn Sồ ra tòa về việc ông Sồ đã lấn chiếm đất của bà Làn và đề nghị gia đình ông Sồ thu hoạch cây trồng và dỡ bỏ tường rào, trả đất theo đúng diện tích đất mà gia đình bà được cấp trong giấy CNQSDĐ. Về diện tích đất tranh chấp, cơ quan chức năng đã xác định được là 219,3m2, số diện tích này nằm trong tổng diện tích 1.129,9m2 thửa số 27a thuộc tờ bản đồ số 6 trong giấy CNQSDĐ đứng tên ông Lê Văn Mỳ. Sau khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, mặc dù đã được chính quyền địa phương, tổ dân phố tiến hành hòa giải tranh chấp nhưng 2 bên gia đình ông Sồ và Bà Làn đều không nhất trí. Việc bà Làn làm khởi kiện ra tòa hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết tranh chấp.


Trong quá trình xảy ra tranh chấp, gia đình ông Sồ không đưa ra được bất cứ giấy tờ, văn bản cụ thể để chứng minh diện tích đất tranh chấp thuộc phần đất của mình, trong khi đó diện tích đất tranh chấp là 219,3m2 được xác định là nằm trong diện tích mà gia đình bà Làn được cấp CNQSDĐ đất năm 1999, nên gia đình bà Làn sở hữu hợp pháp đối với diện tích đất này. Vì vậy, Bản án số 04/ 2014/DSTC-ST ngày 20 tháng 2 năm 2014 về “Tranh chấp quyền sử dụng đất” của TAND thành phố Hà Giang và Bản án số 09/2014 DSTC-PT ngày 13 tháng 5 năm 2014 về việc “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất” của TAND tỉnh Hà Giang quyết định buộc gia đình ông Sồ phải thu hoạch số cây cối, dỡ bỏ bức tường rào, chuồng lợn để trả lại 219,3 m3 cho gia đình bà Làn là có cơ sở...


Tuy nhiên, gia đình ông Séo Văn Sồ không đồng tình với quyết định của Tòa án 2 cấp và tiếp tục có đơn khiếu nại đến các cấp của tỉnh, thành phố. Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về vụ việc trên, Ban Nội chính Tỉnh ủy triển khai công tác nắm tình hình, thu thập thông tin, nghiên cứu nội dung các tài liệu vụ án dân sự do Viện Kiểm sát tỉnh, TAND tỉnh báo cáo; phối hợp với Công an phường Quang Trung đi kiểm tra thực địa khu đất có tranh chấp tại gia đình ông Séo Văn Sồ. Ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá: Việc xét xử của TAND thành phố căn cứ các quy định của pháp luật về giải quyết vụ án dân sự đối với tranh chấp đất đai, quyết định đưa vụ án ra xét xử theo trình tự Sơ thẩm, Phúc thẩm là đúng thẩm quyền. Tuy nhiên TAND dân thành phố không xem xét tình tiết mà ông Sồ đã trình bày tại Phiên tòa về nguồn gốc toàn bộ thửa đất là của gia đình ông Sồ, do ông Sồ khai phá; mà sau này do có sự thoả thuận giữa hai gia đình, ông bà Sồ - Mạch đã đồng ý bán một phần cho gia đình ông bà Mỳ - Làn với số tiền là 150.000đ; TAND thành phố Hà Giang xét xử vụ án tranh chấp đất đai theo đơn kiện của bà Đinh Thị Làn và giải quyết đơn kháng cáo của ông Séo Văn Sồ không thỏa đáng, gây bất bình cho gia đình ông Séo Văn Sồ, vì vậy ông Sồ đã làm đơn Khiếu nại đối với các Bản án của 2 cấp Tòa án.


Theo tài liệu của Ban Nội chính Tỉnh ủy, cũng như qua điều tra, tìm hiểu của phóng viên thì nguyên nhân dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài của ông Séo Văn Sồ là do: Khi ông Sồ bán đất cho ông Mỳ, bà Làn chỉ có thỏa thuận bằng miệng, không đo diện tích đất cụ thể, mà chỉ có ranh giới bằng hiện vật, ranh giới đó đã được 2 gia đình thừa nhận. Khi làm sổ đỏ gia đình bà Làn khai báo số m2 cụ thể, được chính quyền cấp sổ đỏ ghi rõ số m2 đất được sử dụng, tuy nhiên số m2 đó đã vượt qua ranh giới mà hai bên đã thống nhất, thừa nhận với nhau, lấn sang đất nhà ông Sồ, mà ông Sồ không hề biết vẫn canh tác đến tận năm 2013, đến khi bị khởi kiện mới biết đất nhà mình bị lấn chiếm. Khi cơ quan địa chính cấp giấy CNQSDĐ cho hai gia đình ông bà Séo Văn Sồ - Hà Thị Mạch và gia đình ông bà Lê Văn Mỳ - Đinh Thị Làn không đúng quy trình, đã bỏ qua các bước: Không kiểm tra thực địa đo đạc để xác minh, đối chiếu số liệu khai báo của từng hộ; không tham khảo ý kiến, lấy chữ ký xác nhận về ranh giới của các chủ hộ thửa đất liền kề, không xác định đúng nguồn gốc thửa đất, vì phần đất đang tranh chấp hiện nay là phần đất nằm trong diện tích đất gia đình ông Séo Văn Sồ vẫn đang sử dụng, canh tác và thu hoạch từ khi khai phá năm 1990 đến nay mà không hề biết có tranh chấp (kể cả khi ông bán đất cho gia đình ông bà Mỳ - Làn vào năm 1995 và khi Nhà nước cấp giấy CNQSDĐ cho hai gia đình vào năm 1999)...


Qua vụ việc trên có thể thấy, cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh ra Quyết định cấp giấy CNQSDĐ cho 2 hộ trên đã làm việc thiếu trách nhiệm dẫn đến xảy ra tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, rất mong các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ, giải quyết dứt điểm vụ việc.


NHÓM PV

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Y án sơ thẩm đối với Nguyễn Đức Kiên
Tòa phúc thẩm đã tuyên bác kháng cáo của Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), xử bị cáo y án 30 năm tù.
12/04/2015
Hú vía… xe chở bình ga bị tai nạn
HGĐT- Khoảng 21h, ngày 15.12, tại km 13 + 300, QL2, xã Đạo Đức, Vị Xuyên xảy ra vụ tai nạn xe ô tô biển kiểm soát 22L- 5508 (hiện chưa rõ người điều khiển), trên xe có chở bình ga.
12/04/2015
Tráng A Tàng lôi kéo gia đình vào đường dây mua bán 2.181 bánh heroin
Ngày 13/12, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố Tráng A Tàng, 32 tuổi, đăng ký nhân khẩu thường trú tại tập thể Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La, ở tại khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội (kẻ chủ mưu cầm đầu đường dây buôn bán ma túy); Giàng A Nhà, 29 tuổi, trú tại xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cùng 10 bị can khác bị truy tố về tội “Mua bán
12/03/2015
Niềm vui ngày đoàn tụ

BHG- 15 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Nhà tạm giam Công an thành phố Hà Giang được nhận Quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn của Chủ tịch nước đúng dịp cả dân tộc đang nô nức đón niềm vui Ngày Độc lập. Cầm quyết định trên tay, những giọt nước mắt bỗng lăn dài, nhiều người không kìm nổi niềm xúc động trước sự bao dung, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người một thời lầm lỡ.

09/02/2015