Hà Giang

Quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Bắc Quang... còn nhiều việc làm sai

10:33, 07/01/2014

HGĐT- Trong vòng hơn một năm, từ tháng 5.2013 đến nay, có 4 quyết định giải quyết khiếu nại về tranh chấp đất đai, 1 quyết định cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất của Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang bị tuyên hủy. Đây là minh chứng sinh động, khẳng định sự yếu kém, buông lỏng trong quản lý Nhà nước của cơ quan chuyên môn huyện Bắc Quang đối với lĩnh vực đất đai.


Kỳ I: Hợp thức hóa đất lấn chiếm


“Không có cơ sở khẳng định việc ông Phạm Hồng Tường lấn đất của ông Phạm Văn Cấp” - đây là một dòng thông tin quan trọng, được thể hiện trong Quyết định 9317/QĐ-UBND ngày 25.10.2013 của Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang về giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Phạm Văn Cấp và ông Phạm Hồng Tường, cả hai cùng trú tổ 10, thị trấn Việt Quang. Không chấp nhận Quyết định của UBND huyện Bắc Quang, ông Phạm Văn Cấp ủy quyền cho con trai Phạm Văn Vương khiếu nại. Sau khi giao cơ quan chuyên môn của tỉnh vào cuộc, làm rõ, căn cứ các tài liệu thu thập, quá trình làm việc thực tế, ngày 28.5 vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định 1042/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Văn Vương, tuyên hủy Quyết định 9317/QĐ-UBND. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang vì ban hành quyết định trái quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại hành chính; kiểm điểm, kỷ luật Trưởng đoàn thanh tra huyện, Trưởng phòng TN-MT, Chủ tịch UBND thị trấn Việt Quang về hành vi buông lỏng quản lý để xảy ra các vi phạm...


Tìm hiểu nội tình vụ việc cho thấy: Năm 1976, ông Phạm Văn Cấp và gia đình từ xã Yên Từ, huyện Yên Mô (Hà Nam Ninh) lên thôn Cốc Mười (Quang Minh), nay thuộc tổ 10 thị trấn Việt Quang sinh sống. Tại đây, ông Cấp cùng các thành viên trong gia đình tiến hành khai phá đất dựng nhà, trồng hoa màu ổn định cuộc sống. Trên diện tích khai phá được, vào thời điểm tháng 4.1990, ông Phạm Văn Cấp chuyển nhượng một phần cho ông Phạm Hồng Tường. Năm 1993, ông Phạm Hồng Tường có đơn gửi UBND huyện Bắc Quang xin được cấp quyết định đất, nhà ở và hoa màu mua của ông Cấp với diện tích 180m2, trong đó chiều rộng 10m bám theo Quốc lộ 2, một chiều chạy sâu vào 18m và đã được UBND huyện Bắc Quang công nhận. Quá trình sử dụng đất giữa gia đình ông Cấp và ông Tường từ ngày mua bán, không nảy sinh mâu thuẫn, không có tranh chấp. Tuy nhiên, tháng 2.2011 ông Tường tiến hành làm nhà kiên cố trên diện tích đã mua trước đây của ông Cấp thì nảy sinh mâu thuẫn.


Được biết, trong Quyết định số 84/QĐ-UB ngày 30.9.1994 của UBND huyện Bắc Quang về việc cấp GCN quyền sử dụng đất cho ông Tường ghi rõ, tổng diện tích 180m2. Nhưng, qua kiểm tra, xác minh, cơ quan chức năng huyện Bắc Quang phát hiện, diện tích thực tế ông Tường đang sử dụng 193,5m2, thừa 13,5m2 so với tổng diện tích ghi trong GCN quyền sử dụng đất. Không hiểu dựa trên cơ sở nào, cơ quan chức năng huyện Bắc Quang lại cho rằng, trong số đất chênh lệch 13,5m2 có 8,4m2 ông Tường được hưởng lợi từ diện tích Nhà nước tiến hành cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2, còn lại 5,1m2 là đất thừa! Đưa ra nhận định này, nhưng họ không kèm theo bất kỳ lời giải thích do đâu mà thừa, hay đất nhà ông Tường biết đẻ?


Khi cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành xác minh nguồn gốc, ông Tường không cung cấp được bất cứ tài liệu nào minh chứng cho nội dung khẳng định của huyện Bắc Quang. Từ những chứng cứ thu thập được, cơ quan chức năng của tỉnh khẳng định: Số diện tích 13,5m2 gia đình ông Phạm Hồng Tường đang quản lý, sử dụng không hợp pháp, thực chất do lấn chiếm của gia đình ông Phạm Văn Cấp, vì nguồn gốc đất của ông Tường được hình thành do nhận chuyển nhượng của ông Cấp. Mặt khác, khi UBND huyện Bắc Quang cấp GCN quyền sử dụng đất cho ông Tường có yêu cầu phải thực hiện nghĩa vụ nộp khoản lệ phí bồi thường thiệt hại thâm hụt quỹ đất. Nhưng, ông Tường chưa nộp tiền, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, sang đất ở, đã ngang nhiên xây dựng nhà 4 tầng trên diện tích được cấp GCN và phần đất lấn chiếm 13,5m2, trái quy định của pháp luật về đất đai.


Không hiểu cơ quan chuyên môn huyện Bắc Quang, chính quyền sở tại quản lý thế nào lại để một cá nhân ngang nhiên làm nhà kiên cố trên đất nông nghiệp. Chính quyền địa phương không biết, hay đã biết nhưng vẫn làm ngơ? Không những vậy, khi tiến hành giải quyết tranh chấp, UBND huyện Bắc Quang lại yêu cầu thu tiền sử dụng đất đối với phần diện tích tăng thêm của gia đình ông Tường. Đề xuất này của huyện Bắc Quang không những trái quy định của pháp luật, chưa xử lý hết diện tích đất vi phạm, đồng thời còn là một hành động hợp thức hóa diện tích đất ông Tường lấn chiếm của ông Cấp.


Từ những căn cứ trên, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Việc ông Phạm Văn Vương khiếu nại Quyết định 9317 của Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang về giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất đối với ông Phạm Hồng Tường là có căn cứ. Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang ban hành Quyết định 9317 trái khoản I, Điều 136 Luật Đất đai năm 2003, đã được sửa đổi tại Luật số 38/2009/QH12 và điểm 3.3 khoản 2, mục I Thông tư số 01/2002/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-TCĐC ngày 3.1.2002. Để xảy ra vi phạm, trách nhiệm trước hết thuộc Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang và Trưởng đoàn thanh tra theo Quyết định 8009/QĐ-UBND ngày 5.7.2013 của UBND huyện Bắc Quang. Bên cạnh đó, việc ông Tường chưa nộp các khoản lệ phí thâm hụt quỹ đất, xây nhà 4 tầng trên diện tích đất nông nghiệp đã vi phạm pháp luật. Như vậy, trách nhiệm quản lý Nhà nước trước hết thuộc Phòng TN-MT huyện, Chủ tịch UBND thị trấn Việt Quang, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang. Đối với diện tích đất 13,5m2 ông Tường lấn chiếm và đã xây nhà, cần phải được giải quyết, trả lại cho gia đình ông Cấp. Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang phải có trách nhiệm tổ chức để hai gia đình thống nhất biện pháp giải quyết. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Hồng Tường vì sử dụng đất sai mục đích; truy thu tiền thâm hụt quỹ và các nghĩa vụ tài chính về sử dụng đất đối với ông Tường theo đúng quy định của pháp luật.

 

Kỳ II: Cấp GCN quyền sử dụng đất dựa trên hồ... sơ giả (!)


THIÊN THANH

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

2 đứa cháu bất lương cướp 157 lượng vàng của cậu
Ngày 29/11, TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa xét xử lưu động sơ thẩm vụ án 2 anh em Trọng Thi (29 tuổi, làm nghề lái xe) và anh ruột Đỗ Trọng Hưng (32 tuổi, làm thuê), cùng ngụ thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) đột nhập nhà ông Trần Đình Chiến là cậu ruột (60 tuổi, ngụ xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo) cướp hơn 157 lượng vàng tại xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo.
30/11/2013
Bị thúc nợ, liều lĩnh vác súng, lựu đạn đi cướp
Ham chơi, lười làm, thích lô đề cờ bạc, vay nợ hơn 20 triệu đồng nhưng không có khả năng trả, bị chủ nợ thúc, “túng quá hóa liều” Đạt nảy sinh ý định cướp tài sản lấy tiền trả nợ.
29/11/2013
Cháy nhà sàn thiệt hại hơn 800 triệu đồng
HGĐT- Vào hồi 17h30 ngày 25.11, tại thôn Chàng Sát, xã Yên Hà(Quang Bình) đã xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi nhiều tài sản cùng ngôi nhà sàn8 gian của gia đình ông Lý Văn Giang.
27/11/2013
Thông tin thêm về vụ tai nạn giao thông tại km5 đường Hà Giang – Tuyên Quang
HGĐT - Như phóng viên Báo Hà Giang đã đưa tin, khoảng 8 giờ ngày 25.11, tại Km 5 Hà Giang, thuộc tuyến QL2 xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách BKS 23B – 00113 của HTX vận tải Ngọc Hạnh chạy hướng Hà Giang đi Xuân Giang đã đâm vào đuôi chiếc xe dịch vụ cẩu BKS 23T – 3512 của Công ty bê tông Hà Giang.
26/11/2013