Trường Cao đẳng Nghề đã giải quyết xong vụ việc kéo dài 5 năm

Thứ Năm, 19/06/2014, 09:02 (GMT+7)

HGĐT- Như Báo Hà Giang số ra ngày 24.5.2014 có bài viết: “Cần giải quyết dứt điểm một vụ việc kéo dài 5 năm ở trường Cao đẳng Nghề (CĐN) Hà Giang”. Trong đó nêu phản ánh của bạn đọc Nguyễn Văn Nhuần, trú tại thị trấn Việt Quang, Bắc Quang về việc năm 2009, anh tham gia học lái xe ô tô hạng B2 do trường Trung cấp Nghề (nay là CĐN) mở. Trong quá trình tập lái do nhà trường tổ chức, ngày 19.6.2009, trên xe có thầy giáo Nguyễn Văn Thanh hướng dẫn, anh Nhuần không may gây tai nạn tại km52, đường Hà Giang - Hà Nội khiến một người đi đường bị thương nặng.Buổi làm việc của Trường Cao đẳng Nghề với các bên liên quan giải quyết vụ việc.


Sau khi tai nạn xảy ra, bước đầu anh Nhuần đã phải thay nhà trường, đứng ra chăm lo, chi phí cứu chữa cho người bị nạn. Sự việc đã qua 5 năm, dù nhiều lần kiến nghị, nhưng anh Nhuần vẫn chưa được giải quyết các quyền lợi và số tiền anh đã phải thay nhà trường lo liệu.


Từ phản ánh trong đơn của anh Nhuần gửi cho Báo Hà Giang, phóng viên Báo Hà Giang đã liên hệ, làm việc với lãnh đạo trường CĐN. Theo đó, trên cơ sở những nội dung đơn thư của anh Nhuần, với sự cởi mở, nhà trường đã thẳng thắn tiếp thu các phản ánh. Đồng thời, đưa ra quan điểm chỉ đạo, phối hợp với các bên liên quan nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc đã kéo dài 5 năm. Với tinh thần đó, ngày 16.5.2014, trường CĐN mời anh Nhuần lên làm việc với các bên liên quan. Tiếp đó, trường đã làm việc với Công ty Bảo Minh Yên Bái để tìm hiểu vì sao Công ty chưa thực hiện chế độ bảo hiểm vụ việc. Theo đó, Bảo Minh Yên Bái đưa ra lý do duy nhất là không nhận được hồ sơ vụ việc mà đại lý bảo hiểm là ông Nguyễn Văn Thiện (giáo viên nhà trường) gửi...


Sau khi họp bàn, trường CĐN và một số bên liên quan đã đi đến thống nhất giải quyết vụ việc. Theo Báo cáo số 52-BC-TCĐN, ngày 11.6.2014 của trường CĐN về Báo cáo việc giải quyết đơn thư, qua đó chỉ ra rằng, ngay thời điểm xảy ra vụ việc ngày 16.9.2009, nhà trường không có chỉ đạo cụ thể; giáo viên, đại lý bảo hiểm đã không làm hết trách nhiệm, không giao nhận, để thất lạc hồ sơ, dẫn tới việc không có căn cứ để Công ty Bảo Minh thực hiện trách nhiệm theo hợp đồng... Cũng theo trường CĐN, Công ty Bảo Minh Yên Bái không thật sự hợp tác trong việc truy tìm hồ sơ nên khả năng tìm lại hồ sơ là rất thấp, nếu chờ kết quả tìm lại hồ sơ để được Bảo Minh thanh toán sẽ kéo dài thời gian, gây bức xúc hơn. Nhà trường nhất trí đề xuất tự nhận trách nhiệm để khắc phục hậu quả vụ việc của các ông Thanh (giáo viên dạy lái xe), ông Thiện (đại lý bảo hiểm), anh Nhuần (học viên). Theo đó, với tổng số tiền anh Nhuần đã ứng chi ra là 28,5 triệu đồng lo vụ việc, cá nhân ông Thanh, ông Thiện mỗi người bỏ ra 8 triệu đồng, anh Nhuần chịu 8,5 triệu đồng. Còn lại, nhà trường hỗ trợ cho anh Nhuần 4 triệu đồng. Với ông Thanh và Thiện, có trách nhiệm tìm minh chứng về việc đã gửi hồ sơ bảo hiểm yêu cầu thanh toán để Bảo Minh Yên Bái thực hiện thanh toán quyền lợi bảo hiểm, bù lại số tiền mà các bên liên quan đã chi.


Đến nay, các cá nhân liên quan đã thực hiện phần trách nhiệm, cùng trường CĐN chi trả số tiền đã thống nhất. Cá nhân ông Nhuần đã nhận lại tiền và cam kết chất dứt việc đơn thư.


Huy Toán
.