26 năm tù cho 2 tin tặc chiếm đoạt tiền của tập đoàn Hoa Sen

Thứ Sáu, 27/06/2014, 07:46 (GMT+7)
Ngày 26/6, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Cletus Chimaobi Hillary (tên thường gọi là Chima, SN 1978) 14 năm tù và Okonkwo Mathias Ugochukwu (tên thường gọi Ugo, SN 1982, cùng quốc tịch Nigeria) 12 năm tù cùng về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, đầu tháng 11/2012, Cơ quan CSĐT công an TP HCM nhận được đơn tố cáo của công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen (trụ sở tại KCN Sóng Thần 2, thị xã Dĩ An, Bình Dương) về việc email của công ty bị tin tặc tấn công chiếm quyền kiểm soát nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt 115.537 USD tiền thanh toán của khách hàng cho công ty. Qua điều tra, đến ngày 26/11/2012, CQĐT đã bắt quả tang đối tượng Dương Anh Nhung và Ugo đang thực hiện việc rút 110.000 USD tại một chi nhánh ngân hàng ở quận 8, TP HCM.

Tại CQĐT, Nhung khai, Nhung quen biết với Ugo vào năm 2010. Sau một thời gian quen biết, lấy lý do là người nước ngoài không mở được tài khoản tại Việt Nam, Ugo nhờ Nhung cho mượn tài khoản để khách hàng ở nước ngoài chuyển tiền về, sau đó rút ra giao cho Ugo. Do tin tưởng, Nhung đồng ý.

Đến ngày 5/11/2012, Ugo nhắn tin báo cho Nhung biết về thông tin người chuyển tiền để Nhung kiểm tra số dư trên tài khoản, sau đó nhờ Nhung ra rút giùm số tiền 110.000 USD giao cho bạn của y, số tiền còn lại trên 5.000 USD Ugo sẽ để lại cho Nhung hưởng.

Đến ngày 22/11/2012, Ugo nhập cảnh vào Việt Nam và 4 ngày sau cùng Nhung đi rút tiền thì bị bắt giữ. Tại Cơ quan điều tra, Ugo thừa nhận đã nhờ Nhung cho mượn tài khoản để cung cấp cho Chima để nhận tiền khách hàng ở nước ngoài chuyển về. Còn Chima thì thừa nhận số tiền 115.537 USD là tiền của đồng bọn chiếm đoạt qua thủ đoạn đột nhập vào công ty Hoa Sen. Để rút số tiền trên trót lọt, bọn chúng yêu cầu Chima cung cấp tài khoản ở VN và thực hiện việc chuyển tiền. Chima đã liên hệ với Ugo nhờ cung cấp số tài khoản để cung cấp cho đồng bọn với thỏa thuận: Ugo được hưởng 20% số tiền chiếm đoạt được và Chima được 10%.

Hai bị cáo sau phiên xử.

Quá trình điều tra thể hiện: tháng 9/2012, công ty Hoa Sen ký hợp đồng mua bán trên 158 tấn tôn lạnh với công ty KHP Roofing (Malaysia) vối tổng trị giá 144.677 USD và được công ty tạm ứng trước số tiền trên 29.000 USD.

Đến cuối tháng 10/2012, nhân viên công ty Hoa Sen sử dụng địa chỉ mail trao đổi với công ty KHP Roofing để trao đổi hóa đơn tạm bán hàng, đồng thời yêu cầu thanh toán số tiền còn lại 115.537 USD qua tài khoản của công ty tại một ngân hàng ở Bình Dương.

Khi công ty Hoa Sen trao đổi địa chỉ email để liên lạc với đối tác thì đã bị đồng bọn của Chima đột nhập vào email chiếm đoạt toàn bộ thông tin trao đổi giữa hai bên bên. Sau đó, các đối tượng này đã sử dụng email có chi tiết gần giống với email của công ty Hoa Sen nhắn lại cho công ty KHP Roofing và yêu cầu chuyển số tiền còn lại vào tài khoản của Dương Anh Nhung.

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, CQĐT còn thu giữ trong email khác của Chima một số file chứng từ chuyển tiền của các công ty nước ngoài cho các công ty đối tác tại Việt Nam nhưng lại chuyển tiền cho những đối tượng không phải là nhân viên đối tác.

Cụ thể, công ty M/S (trụ sở Bangladesh) thanh toán 31.535 USD cho công ty cổ phần Sao Vàng, công ty Al Farouk (trụ sở Ai Cập) thanh toán 23.610 USD cho công ty Rạng Đông nhưng lại chuyển vào tài khoản những người khác. Tại CQĐT, những đối tượng đứng tên tài khoản chuyển tiền khai, trước đó họ được Chima, Ugo nhờ nhận tiền hộ, họ không hưởng lợi gì về việc này. Do những người này không biết tiền trên là tiền do các đối tượng trên chiếm đoạt của người khác, họ cũng không được hưởng lợi gì về việc làm trên nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự


cand.com.vn
.