TP HCM: Lại thêm một vụ cướp tiệm vàng

Thứ Hai, 03/05/2010, 07:26 (GMT+7)

Chỉ trong vòng 10 ngày cuối tháng 4, trên địa bàn TP HCM xảy ra hai vụ cướp tiệm vàng với cách thức, thủ đoạn tương tự nhau. Điều đặc biệt trong hai vụ cướp tiệm vàng này, hệ thống bảo vệ như camera, nhân viên bảo vệ... dường như chủ tiệm vàng không trang bị cẩn thận dẫn đến việc lơ là, mất cảnh giác và các đối tượng dễ dàng ra tay cướp.


Quay trở lại vụ cướp tiệm vàng Kim Phát Phước (60 Tân Kỳ Tân Quý, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) lúc 13h10' ngày 30/4. Vụ cướp xảy ra trong khoảng thời gian quá ngắn nên cả chủ tiệm vàng và nhân viên không có một động thái nào phản ứng. Mặc dù vậy, sau vụ cướp, chủ tiệm không trình báo với lực lượng chức năng tiến hành điều tra truy xét.

Trước đó, nhiều người dân chứng kiến kể lại, có hai thanh niên dáng người nhỏ thó, gầy điều khiển xe gắn máy hiệu Dream màu nâu dừng xe trước tiệm vàng này. Một thanh niên mặc áo sơ mi cộc tay, sọc ca rô quần ngắn bước xuống xe tiến về phía tiệm vàng.

Lúc này trong tiệm vàng vắng người, nhân viên của tiệm vàng đều ở phía sau, chỉ duy nhất có một người trông coi quầy nhưng đứng phía bên trong. Gã thanh niên bước vào dùng một vật cứng đập mạnh vào kính tủ trưng bày vàng rồi nhanh tay khoắng vội số vàng trên khay, chạy nhanh ra lề đường nơi có đối tượng đợi sẵn rồ ga bỏ chạy.

Hiện trường vụ cướp tiệm vàng Kim Phát Phước.

Nghe tiếng động lớn, anh T., nhân viên của một cửa hàng đối diện chạy ra hô hoán và đuổi theo. Đối tượng cướp tiệm vàng thấy người truy đuổi liền rút con dao trong người ra hù dọa để những người truy đuổi không bám theo. Một số người vẫn lao theo xe của hai đối tượng thì bị chúng quăng con dao vào rồi tẩu thoát.

Theo lời khai của chủ tiệm, số vàng mà hai đối tượng này cướp đi dạng nữ trang khoảng 2 lượng. Tại hiện trường, mặt trước tủ kính trưng bày nữ trang vàng có độ dày khoảng 80mm bị đập bể nát. Ngoài một nhân viên trông coi tiệm vàng thì phía tiệm vàng không có bảo vệ phía ngoài cũng như camera theo dõi…

Cũng giống như vụ cướp tiệm vàng Kim Phát Bảo (số 333/6B Phạm Văn Chiêu, phường 12 (nay là phường 9), quận Gò Vấp xảy ra chiều 21/4, tiệm vàng Kim Phát Phước nằm ngay khu vực buôn bán sầm uất, có rất đông người qua lại. Đây là một trong những điểm yếu của các tiệm vàng bởi họ tưởng chỗ đông người các đối tượng cướp giật sẽ khó ra tay.

Mặc dù báo chí liên tục cảnh báo về các vụ cướp tiệm vàng nhưng với thái độ lơ là, mất cảnh giác, các tiệm vàng vẫn không thực hiện các biện pháp bảo về an toàn tài sản của mình nên các đối tượng vẫn dễ dàng ra tay..


cand
.