"Tuấn Băng trà" - Xứng danh sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh

Thứ Năm, 17/09/2020, 08:58 (GMT+7)

BHG - Cùng với việc mở rộng quy mô sản xuất, HTX Thương mại - Vận tải Tuấn Băng, xã Nà Chì (Xín Mần) luôn chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất chế biến sản phẩm chè Shan tuyết chất lượng cao, an toàn. Sản phẩm “Tuấn Băng trà” của HTX vừa được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Sản phẩm “Tuấn Băng trà” được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh.                                     Ảnh: THÀNH NHÂN
Sản phẩm “Tuấn Băng trà” được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh. Ảnh: THÀNH NHÂN

HTX Thương mại - Vận tải Tuấn Băng thành lập năm 2006, với ngành nghề kinh doanh thương mại - dịch vụ tổng hợp. Qua 14 năm hoạt động, HTX đã đem lại hiệu quả KT - XH, tăng thu ngân sách, tạo niềm tin cho người dân yên tâm trồng và chăm sóc cây chè. Các sản phẩm chè của HTX đa dạng về mẫu mã; năm 2019, doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hơn 6 tỷ đồng. Hiện tại, HTX đã xây dựng được các vùng chè đạt tiêu chuẩn hữu cơ với diện tích 674,4 ha, sản lượng trên 2.500 tấn/năm. Hàng năm, HTX kết hợp đưa các khách hàng Trung Quốc, Đài Loan, Cộng hòa Liên Bang Đức lên thăm vùng chè Shan tuyết cổ thụ trên địa bàn các xã Nà Chì, Khuôn Lùng và Quảng Nguyên.

Việc sản xuất, chế biến chè được kiểm soát nghiêm ngặt.                                            Ảnh: TL
Việc sản xuất, chế biến chè được kiểm soát nghiêm ngặt. Ảnh: TL

Không ngừng mở rộng quy mô và đa dạng về sản phẩm, những năm qua, HTX đặc biệt chú trọng sản xuất các sản phẩm chất lượng cao. Trong đó, “Tuấn Băng trà” là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Ông Phan Thanh Tuấn, Giám đốc HTX, chia sẻ: “Tuấn Băng trà” được sản xuất và chế biến đúng tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá, búp chè được hái đúng vụ, đúng lứa và đúng kỹ thuật. Để có được những búp chè đạt tiêu chuẩn, HTX đã quy hoạch vùng chè chất lượng cao với hơn 20 ha. Công tác chăm sóc, chế biến theo phương pháp hữu cơ, hoàn toàn tự nhiên với vùng chè Shan tuyết ở độ cao gần 1.500 m. Đồng thời, phân công các kỹ thuật viên trực tiếp hướng dẫn bà con thu hái. Đối với khâu chế biến được thực hiện nghiêm ngặt và theo quy chuẩn. Những búp chè hái xong phải đưa xuống nhà máy để chế biến ngay và phải trải qua việc lựa chọn, phân loại một cách kỹ lưỡng. Sau đó, chè tươi được đưa vào máy sao, vò chè, sàng tơi, sao lại và sấy lấy hương. Ngoài công đoạn phân loại búp chè do công nhân thực hiện thì tất cả các công đoạn đều bằng máy móc. Hiện, trung bình HTX sản xuất 10 tấn/năm sản phẩm “Tuấn Băng trà”.

Với việc sử dụng nguyên liệu từ những vùng chè Shan tuyết và quy trình sản xuất kiểm soát chặt chẽ, sản phẩm “Tuấn Băng trà” có hương thơm đặc biệt, cánh chè có tuyết trắng, nước xanh, vị đậm, ngọt hậu. Trong cuộc thi phân hạng do tỉnh tổ chức vào tháng 7 vừa qua, “Tuấn Băng trà” được Hội đồng đánh giá, phân hạng đánh giá rất cao với điểm số 77,7 điểm, xếp tốp đầu các sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, như: Công nghệ chế biến, vệ sinh, an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và sử dụng mã số, mã vạch, bản tự công bố chất lượng sản phẩm, quy hoạch vùng nguyên liệu…

 Để đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường, HTX thường xuyên chú trọng hoàn thiện mẫu mã sản phẩm. Đối với “Tuấn Băng trà” được đóng gói 200g/hộp và 1 túi đựng có 5 hộp thuận tiện cho việc sử dụng. Sau khi sản phẩm “Tuấn Băng trà” được sản xuất, HTX đã nghiên cứu thị trường đưa ra giá cả phù hợp, giá bán trung bình 300 – 500 nghìn đồng/kg. Thời gian tới, HTX hướng tới nâng cao chất lượng “Tuấn Băng trà” và tiếp tục liên kết với khách hàng mở rộng thị trường trong nước và vươn ra thị trường thế giới. Anh Phan Thanh Tuấn, Giám đốc HTX Thương mại - Vận tải Tuấn Băng, chia sẻ: Sản phẩm trà Shan tuyết của HTX được công nhận đạt 4 sao OCOP cấp tỉnh sẽ góp phần giúp HTX mở rộng thị trường, quy mô phát triển, góp phần xây dựng và quảng bá thương hiệu các sản phẩm đặc sản của địa phương, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

Đến nay, HTX Thương mại – Vận tải Tuấn Băng thực hiện thu mua chè tươi của người dân tại 4 xã: Nà Chì, Quảng Nguyên, Khuôn Lùng (Xín Mần) và xã Tân Nam (Quang Bình). Ngoài sản phẩm chè chất lượng cao, HTX còn sản xuất một số sản phẩm cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu, như: Chè xanh sấy, chè đen, chè vàng, chè lăn, chè uống... Trung bình mỗi năm, HTX xuất bán 200 – 300 tấn chè khô các loại, doanh thu hơn 10 tỷ; tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương, thu nhập trung bình 4 – 6 triệu đồng/người/tháng và 70 công nhân làm theo thời vụ.

Văn Long

.