Người đưa thương hiệu sản phẩm từ cây nghệ Bắc Mê vươn xa

Thứ Sáu, 05/07/2019, 08:46 (GMT+7)

BHG - Cây nghệ, một sản phẩm đặc trưng của huyện Bắc Mê; với tổng diện tích 280 ha, sản lượng bình quân ước khoảng 3.362 tấn. Hiện, các sản phẩm chiết xuất từ cây nghệ Bắc Mê đã có mặt tại nhiều thị trường trong nước. Một trong những người tạo nên chỗ đứng cho cây nghệ Bắc Mê là anh Trần Quý Bình, Giám đốc Công ty TNHH Cát Thành; với việc đầu tư nhiều máy móc hiện đại để chiết xuất đã giúp cây nghệ ở Bắc Mê trở thành những sản phẩm có giá trị cao và tạo sinh kế cho người dân.

Anh Trần Quý Bình giới thiệu các bước sản xuất tinh bột nghệ.
Anh Trần Quý Bình giới thiệu các bước sản xuất tinh bột nghệ.

Là một trong hai cơ sở thu mua và tiêu thụ nghệ tại Bắc Mê, từ đầu năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Cát Thành đã mua hơn 80 tấn và liên kết với người dân xã Yên Cường trồng hơn 60 ha nghệ nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định. Hiện, các sản phẩm được chế biến từ củ nghệ của Công ty, gồm: Tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đen, bột nghệ nguyên chất, viên nghệ vàng mật ong, viên nghệ đen mật ong, tinh dầu nghệ, cao nghệ curcumin, bánh khảo nghệ. Bên cạnh đó, Công ty còn đầu tư nhiều máy móc hiện đại, như: Máy sản xuất curcumin; mấy sấy ở nhiệt độ âm...

Để có sản phẩm và tạo uy tín trên thị trường, anh Trần Quý Bình, cho biết: “Một sản phẩm nghệ ra đời phải trải qua nhiều công đoạn; đầu tiên, nguyên liệu phải được chọn loại nghệ tốt, nghệ nếp; sau đó đưa về sơ chế, đặc biệt là phải rửa thật sạch để bụi bẩn, đất cát không còn bám trên nghệ; sau đó, cho vào say và thực hiện việc lắng lọc. Khi đã có sản phẩm thô là tinh bột nghệ, bước tiếp theo chia nguyên liệu và sử dụng máy móc để cho ra các sản phẩm hoàn chỉnh; đây được xem là bước quan trọng trong việc điều chế các sản phẩm nghệ. Việc áp dụng máy móc hiện đại như máy sản xuất curcumin, máy sấy lạnh ở nhiệt độ âm... sẽ giúp các sản phẩm không bị biến tính, đảm bảo chất lượng...”.

Trong những ngày thu hoạch vụ nghệ năm 2019, chúng tôi có dịp đến thăm xưởng sản xuất của Công ty tại tổ 1 thị trấn Yên Phú. Dưới sự hướng dẫn của anh Bình, chúng tôi được trải nghiệm và khám phá các công đoạn của một sản phẩm nghệ hoàn chỉnh. Với số công nhân thường xuyên trên 10 người, mỗi công đoạn chỉ cần 2 người... ngoài giới thiệu về quy trình làm nghệ, anh Bình còn “bật mí” về những sản phẩm khác công ty đang nghiên cứu và chuẩn bị cho ra thị trường. Không gian xưởng sản xuất khá rộng và sạch sẽ; mọi thứ đều được sắp xếp quy củ với từng phòng đặc thù. Trong xưởng luôn phẳng phất mùi nghệ cay cay và mùi hương của các sản phẩm từ cây Hồi.

 Anh Bình cho biết thêm: “Bắc Mê được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng, giúp tạo nên những cây trồng đặc trưng và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, như: Cây Hồi và các loại cây có hạt...”. Ngoài cây nghệ, anh Bình còn nghiên cứu và khôi phục nhiều sản phẩm đặc trưng khác, như: Tinh dầu Hồi Bắc Mê; rượu Phú Nam; bột ngũ cốc dinh dưỡng; bánh khảo nghệ; mắc khén...

Với niềm đam mê và có nghề gia truyền trong việc điều chế thuốc, anh Bình đã xây dựng thành công thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng của Bắc Mê. Hiện, số lượng mặt hàng của Công ty TNHH Cát Thành đã lên đến hơn 25 sản phẩm và đều được thị trường đón nhận.

Bài, ảnh:  HOÀNG YẾN

.