Đậm đà hương chè Chế Là

Thứ Sáu, 14/06/2019, 09:45 (GMT+7)

BHG - Với diện tích 131 ha cho thu hái, xã Chế Là không phải là vùng nguyên liệu chè lớn nhất huyện Xín Mần, nhưng cây chè sinh trưởng ở độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển cùng khí hậu và chất đất phù hợp để cây chè nơi đây cho hương vị đặc biệt và chất lượng được đánh giá cao hơn các địa phương khác. Từ những búp chè xanh, nõn qua sao chế trở thành sản phẩm đặc trưng của miền Tây Hà Giang. Chè Shan tuyết Chế Là với đặc điểm cây thấp và những búp chè nhỏ, xanh mượt cho màu nước xanh ngọc, hương vị đặc trưng của núi rừng, từ lâu đã ghi được dấu ấn riêng đối với nhiều người trong và ngoài huyện Xín Mần.

Phụ nữ dân tộc Nùng xã Chế Là tập kết nguyên liệu chè chuẩn bị chế biến.                                 Ảnh: Ngô Chí Thành
Phụ nữ dân tộc Nùng xã Chế Là tập kết nguyên liệu chè chuẩn bị chế biến. Ảnh: Ngô Chí Thành

Sau nhiều lần được quan tâm phát triển, diện tích trồng mới tăng, những đồi chè xanh mướt của miền núi cao này đã trở thành một vùng nguyên liệu hàng hóa đặc sản. Nhưng để chè nơi đây trở thành một sản phẩm với thương hiệu có chỗ đứng trên thị trường, cần những người làm chè có uy tín, biết đánh thức hương vị của cây kinh tế thế mạnh này.

Trước đây người dân trên địa bàn xã sản xuất chè chủ yếu để phục vụ nhu cầu của gia đình nên sản lượng thấp; sau này chè trở thành hàng hóa, người dân đa phần cũng chỉ làm chè vàng bán cho thương lái. Nhưng từ khi hương vị chè nơi đây được nhiều người nhớ tới, sản phẩm chè được đầu tư sao chế thành phẩm từ 2 xưởng sản xuất được mở trên địa bàn xã, bà con đã chú tâm hơn đến việc phát triển và chăm sóc cây chè, sản lượng cao hơn. Anh Cháng Văn Thanh, thôn Đản Điêng, cho biết: Các hộ trong thôn giờ đây quan tâm đến cây chè hơn, chè được chăm bón, cho thu hái nhiều đợt giúp gia đình anh có thêm nguồn thu nhập ổn định trong năm. Là một trong những người ấn tượng về hương vị núi rừng của chè Chế Là, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Ngô Chí Thành không quản ngại đường sá xa xôi từ quê hương Phú Thọ cất công tới tận mảnh đất này để được trực tiếp thưởng thức hương vị chè và lưu lại những hình ảnh đẹp về một vùng chè nơi non cao Xín Mần.

Đồi chè lá nhỏ cho hương vị đặc biệt của Chế Là.                                           Ảnh: NG.C.T
Đồi chè lá nhỏ cho hương vị đặc biệt của Chế Là. Ảnh: NG.C.T

Để khai thác tốt vùng nguyên liệu chè đặc sản này, huyện Xín Mần đã quy hoạch vùng sản xuất chè an toàn tại 3 thôn Cốc Độ, Cốc Cộ, Đản Điêng với diện tích 54,6 ha. Diện tích chè hữu cơ này đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về nguyên liệu sạch để từng bước tạo ra thượng hiệu chè sạch và thuần khiết với chất lượng cao, cộng thêm sự đầu tư về mẫu mã, bao bì đẹp, sản phẩm được hoàn thiện thích hợp làm quà tặng cho khách hàng có nhu cầu. Với định hướng phát triển và sự đầu tư về công nghệ sao chế tiên tiến, từng bước để cây chè Shan tuyết Chế Là trở thành một sản phẩm chất lượng cao, có chỗ đứng trên thị trường và góp phần đem lại thu nhập cho bà con; đó là hướng đi mà huyện Xín Mần đang xây dựng. Cũng như các vùng núi cao khác trên mảnh đất Hà Giang, xã Chế Là được trời phú cho khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để canh tác cây chè, vì vậy trồng và chăm sóc chè là hướng đi đúng đắn trong việc chọn cây thế mạnh của địa phương này.

TRỌNG TOAN

.