Nỗ lực đưa sản phẩm vải lanh vươn xa

Thứ Hai, 01/04/2019, 08:20 (GMT+7)

BHG - Trồng lanh, dệt vải là nghề truyền thống gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào Mông xã Cán Tỷ (Quản Bạ). Xuất phát từ thực tế đó, Hợp tác xã (HTX) Dệt lanh Cán Tỷ được thành lập, không chỉ góp phần bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, mà còn “chắp cánh” cho sản phẩm vải lanh vươn xa và mang lại nguồn thu nhập cho chị em phụ nữ tại địa phương.

Bà Sùng Thị Máy, Phó Giám đốc HTX Dệt lanh Cán Tỷ (Quản Bạ) hướng dẫn xã viên thêu, may sản phẩm từ vải lanh.
Bà Sùng Thị Máy, Phó Giám đốc HTX Dệt lanh Cán Tỷ (Quản Bạ) hướng dẫn xã viên thêu, may sản phẩm từ vải lanh.

Bà Sùng Thị Máy, Phó Giám đốc HTX Dệt lanh Cán Tỷ, cho biết: HTX được thành lập năm 2010, thời gian đầu chị em gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ; sản phẩm thường bị tồn kho, dẫn đến hư hỏng... Tuy nhiên, nhờ có sự quan tâm và hỗ trợ của lãnh đạo các cấp đã kết nối với các doanh nghiệp, khách hàng..., đặc biệt là tạo điều kiện cho chị em được đi dự Hội chợ toàn quốc tại Hà Nội và các địa phương. Nhờ đó, sản phẩm vải lanh, thổ cẩm của HTX được nhiều người biết đến và ưa chuộng; hiện đã góp mặt ở nhiều tỉnh, thành trong nước và thị trường nước ngoài… Ngoài nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các thành viên, HTX còn góp phần bảo tồn và giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng người Mông ở địa phương.

Chị Mua Thị Hầu, xã viên HTX, tâm sự: Từ khi tham gia HTX đã giúp tôi có thêm thu nhập cho gia đình và được học hỏi nhiều về các hoa văn hiện đại trên trang phục… Mỗi tháng, trung bình tôi thu nhập 5 - 6 triệu đồng từ thêu, may trang phục.

Từ năm 2015 trở lại đây, HTX đã có thị trường ổn định, nguồn thu từ bán sản phẩm vải lanh cao hơn; HTX đã thu hút ngày càng nhiều chị em tham gia và giúp chị em ngoài việc làm nương rẫy có thêm nghề phụ và thu nhập, góp phần nâng cao đời sống cho gia đình. Hiện nay, HTX có 29 thành viên, gồm 2 xưởng thêu, may và 1 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm tại xã. Ngoài dệt vải lanh, may trang phục dân tộc, HTX còn làm thêm nhiều sản phẩm thêu, vẽ sáp ong trên nền vải lanh, túi xách, túi đựng điện thoại, vỏ ga, khăn trải bàn, gối xe, búp bê... Các sản phẩm của HTX chủ yếu phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, một số thị trường tiêu thụ ổn định, như: Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An..., thường xuyên nhập sản phẩm với số lượng lớn của HTX để bán tại địa phương và xuất sang nước ngoài. Trung bình mỗi tháng, gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm tại thôn Đầu Cầu I của HTX tiếp đón khoảng 100 lượt du khách đến trải nghiệm và mua sản phẩm; thu nhập tại các lễ hội và Hội chợ toàn quốc tại Hà Nội hàng năm đạt trên 100 triệu đồng/lần; trung bình mỗi năm, tổng thu nhập của HTX đạt vài trăm triệu đồng.

Bà Sùng Thị Máy cho biết thêm: Để nâng cao tay nghề cũng như đáp ứng nhu cầu khách hàng, HTX thường xuyên tổ chức cho chị em đi học hỏi thêm về các mẫu sản phẩm dân tộc Mông của địa phương khác; hiện đại hóa các họa tiết mà vẫn mang đậm nét văn hóa dân tộc và nâng cấp máy móc ngày một hiện đại hơn; đồng thời mở rộng quy mô sản xuất và kết nối thêm nhiều thị trường. Phối hợp với các nghệ nhân chuyên thêu, may các họa tiết trên trang phục các dân tộc ở nước Pháp sang hướng dẫn các xã viên về cách phối màu, họa tiết hiện đại, để các sản phẩm phù hợp với khách hàng nước ngoài. Qua đó,  sản phẩm lanh của HTX vươn ra các nước nhiều hơn; qua đó, quảng bá văn hóa truyền thống của địa phương với thế giới, cũng như tạo thêm thu nhập và góp phần giảm nghèo bền vững cho thành viên HTX cũng như người dân địa phương... 

Bài, ảnh:  VƯƠNG MAI

.