Cần xây dựng thương hiệu cho vùng chè Shan tuyết Quảng Nguyên

Chủ Nhật, 14/04/2019, 13:47 (GMT+7)

BHG - Cây chè Shan tuyết xã Quảng Nguyên (Xín Mần) đã có từ lâu đời và trở thành cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, nhiều năm qua, việc phát triển sản phẩm từ chè Shan tuyết vẫn đang là bài toán khó đặt ra với địa phương.

HTX Quảng Hạ thu mua chè búp tươi lớn nhất xã Quảng Nguyên.
Người dân xã Quảng Nguyên thu hái chè Shan tuyết vụ Xuân.

Là một trong 3 xã vùng cửa ngõ phía Nam của huyện Xín Mần, nằm dưới chân Đèo Gió; Quảng Nguyên có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho sự phát triển của cây chè Shan tuyết. Với diện tích hơn 500 ha và được trồng tập trung tại các thôn: Vinh Quang, Vinh Tiến, Cao Sơn, Nậm Là, Sơn Thành. Mỗi năm, cây chè Shan tuyết ở Quảng Nguyên cho thu hoạch 3 – 4 vụ; sản lượng búp tươi đạt trên 1.500 tấn/năm. Anh Phượng Quầy Chán, thôn Vinh Quang, cho biết: Cây chè Shan tuyết được người dân ở đây trồng từ rất lâu, xung quanh thôn có nhiều diện tích chè Shan tuyết cổ thụ; cây chè cho thu nhập, giúp người dân trong thôn xóa đói, giảm nghèo. Gia đình tôi có 2 ha chè đang cho thu hoạch, nhà cách trung tâm xã khoảng 3 km, nên mỗi lần hái chè xong lại dùng xe máy chở xuống chợ bán. Từ đầu năm đến nay, gia đình thu hoạch được hơn 1 tấn chè tươi, với giá từ 8 – 10 nghìn đồng/kg; thu nhập được gần 10 triệu đồng.

HTX Quảng Hạ thu mua chè búp tươi lớn nhất xã Quảng Nguyên.
HTX Quảng Hạ thu mua chè búp tươi lớn nhất xã Quảng Nguyên.

Xét về quy mô, Quảng Nguyên là vùng có diện tích chè lớn nhất của huyện Xín Mần; chè Shan tuyết Quảng Nguyên được người tiêu dùng lựa chọn đánh giá có vị thơm, ngon khác biệt. Trung bình mỗi gia đình ở đây thu hoạch hơn 4 tạ chè khô/vụ và thu về hơn 20 triệu đồng. Anh Lý Chàn Quyên, Giám đốc HTX Quảng Hạ (Quảng Nguyên), cho biết: HTX Quảng Hạ được thành lập năm 2018 và thường xuyên thu mua chè búp tươi cho người dân trên địa bàn. Đầu vụ chè năm nay, HTX đang thu mua với giá 8 nghìn đồng/kg đối với chè 1 tôm 3 lá, 40 nghìn đồng/kg đối với chè 1 tôm 1 lá. Hiện tại, HTX mới chỉ sản xuất thô, chưa có bao bì, nhãn mác và chủ yếu xuất bán cho các cơ sở chế biến tại thành phố Hà Nội.

Để phát triển các sản phẩm nông sản địa phương, huyện Xín Mần và xã Quảng Nguyên đã tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá; đồng thời liên kết sản xuất, xây dựng các quầy hàng trưng bày sản phẩm ở huyện và thành phố Hà Giang cùng một số tỉnh khác. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa có một sản phẩm chè mang thương hiệu Shan tuyết của xã Quảng Nguyên… Theo chính quyền địa phương, việc xây dựng thương hiệu cho chè Shan tuyết đang gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư cơ sở vật chất, công tác quảng bá và thị trường tiêu thụ. Đồng chí Nguyễn Thế Hệ, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Diện tích chè shan tuyết hiện có của xã là 525 ha, thực hiện chương trình “Mỗi làng một sản phẩm”, xã đăng ký 3 sản phẩm thế mạnh của địa phương là rượu nếp, gạo nếp Quảng Nguyên và chè Shan tuyết. Tuy nhiên, mới chỉ có gạo nếp Quảng Nguyên và rượu nếp Quảng Nguyên đã có thương hiệu trên thị trường; còn với cây chè Shan tuyết, xã đang liên kết với HTX Tuấn Băng (Nà Chì) và HTX Quảng Hạ trên địa bàn để thu mua cho người dân. Xác định tầm quan trọng và cần thiết của việc xây dựng thương hiệu đối với sản phẩm chè, xã đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm phát triển chè Shan tuyết của địa phương.

Với diện tích chè lớn, nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng chè tốt không thua kém đối với các vùng chè khác… Đó là những điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển cây chè, tuy còn nhiều khó khăn, song hy vọng thời gian tới, xã sẽ xây dựng được thương hiệu chè sạch Quảng Nguyên; giúp cho cây chè của địa phương ngày càng phát triển và mang lại thu nhập cao cho người dân.

Bài, ảnh: Văn Long

.