Nâng tầm thương hiệu củ cải nương Hoàng Su Phì

Thứ Năm, 14/03/2019, 09:20 (GMT+7)

BHG - Là 1 trong 9 sản phẩm được đánh giá đạt tiêu chuẩn 3 sao nằm trong Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của huyện Hoàng Su Phì, củ cải nương được người dân trồng khoảng 300 - 400 ha mỗi vụ, tổng sản lượng ước đạt 2.500 tấn/vụ. Do hợp khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên củ cải phát triển tốt và có hương vị giòn, ngọt, ngon đặc biệt.

Sơ chế củ cải nương tại HTX Thương mại – dịch vụ và chế biến nông – lâm sản Hoàng Su Phì.
Sơ chế củ cải nương tại HTX Thương mại – dịch vụ và chế biến nông – lâm sản Hoàng Su Phì.

Củ cải nương vốn phù hợp với thời tiết lạnh nên người dân trồng theo các vụ, từ tháng 9 đến tháng 12 và từ cuối tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau. Trong quá trình canh tác, bà con chỉ gieo hạt, bón phân và làm cỏ; sau khoảng 3 tháng, khi củ cải chồi hẳn lên mặt đất thì bắt đầu thu hoạch.

Thử nghiệm một số sản phẩm mới từ củ cải.
Thử nghiệm một số sản phẩm mới từ củ cải.

Trên địa bàn huyện hiện có Hợp tác xã Thương mại - dịch vụ và chế biến nông lâm sản (HTX) Hoàng Su Phì thu mua và chế biến các sản phẩm từ củ cải của người dân địa phương. Sản phẩm đặc trưng từ củ cải nương của HTX là củ cải sợi sấy khô. Đây là một sản phẩm hướng đến  những người ăn chay nên đảm bảo các tiêu chuẩn sạch, an toàn, có mùi thơm đặc trưng nên được nhiều người ưa chuộng. Sau 3 năm, sản phẩm đã có mặt ở nhiều siêu thị đồ chay tại các thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... Chị Lý Mùi Mương, Giám đốc HTX cho biết: Củ cải là một trong những loại thực phẩm phổ thông được nhiều gia đình ưa chuộng, có giá trị dinh dưỡng cao, chế biến được nhiều món ăn và có nhiều công dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Củ cải trắng tươi được sử dụng để chế biến các món luộc, kho, nấu canh; còn sợi cải khô có thể ăn kèm với lẩu, xào hay làm phụ liệu cho các món khác như: Bún thang, nộm...

Hiện nay, HTX đã đầu tư xây dựng xưởng sản xuất, dây chuyền đóng gói sản phẩm củ cải khô khép kín trị giá hàng trăm triệu đồng, bảo đảm các yêu cầu an toàn, vệ sinh thực phẩm... Mỗi ngày xưởng sản xuất khoảng 2 tấn củ cải tươi. Chị Lý Mùi Mương chia sẻ thêm: Từ đầu năm 2019, HTX bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm một số mẫu sản phẩm mới như: Củ cải sấy dẻo, củ cải muối khô và củ cải trộn ăn liền. Với những ưu điểm như chủ động trong sơ chế nguyên liệu và thời gian bảo quản; sản phẩm mới có hương vị thơm, ngon và hấp dẫn; chi phí sản xuất thấp nên giá thành sản phẩm hợp lý hơn... HTX đang kỳ vọng những mẫu sản phẩm mới sẽ tạo bước đột phá mới trong quá trình chinh phục nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng...

Về tiềm năng để phát triển các sản phẩm của Chương trình OCOP trên địa bàn huyện, ông Lý Chòi Nhàn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Đa số cây trồng, vật nuôi bản địa đều có chất lượng rất tốt. Một số sản phẩm đã được các cá nhân, doanh nghiệp khai thác, xây dựng thương hiệu và cho doanh số ổn định như: Fìn Hò trà; Hồng trà; tTrà Hạnh Quang; rượu thóc Nàng Đôn; trà Tấn Xà Phìn; trà siêu sạch Túng Sán; trà Chung Hà; sản phẩm củ cải nương... Những năm gần đây, từ khi HTX triển khai các hoạt động thu mua, chế biến sản phẩm từ cây củ cải đã góp phần tích cực trong việc tiêu thụ nông sản của người dân. Đồng thời, quảng bá rộng rãi hình ảnh cũng như chất lượng sản phẩm củ cải nương của địa phương.

Bài, ảnh:  ĐẠI TÂM

.