Xã Lũng Pù chú trọng phát triển thương hiệu giống lợn đen

Thứ Năm, 06/12/2018, 17:44 (GMT+7)

BHG- Lũng Pù là xã vùng cao núi đá của huyện Mèo Vạc, có nhiều tiềm năng để phát triển chăn nuôi, trong đó có giống lợn đen địa phương. Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020 (OCOP), xã Lũng Pù đã vận động người dân chú trọng phát triển giống lợn này để góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Người dân thôn Lũng Lừ A dự trữ thức ăn cho đàn lợn trong mùa Đông.
Người dân thôn Lũng Lừ A dự trữ thức ăn cho đàn lợn trong mùa Đông.

Đầu năm 2018, gia đình anh Sùng Mí Nà, thôn Lũng Lừ A, xã Lũng Pù đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 45 con lợn đen Lũng Pù, sau một thời gian chăm sóc, đàn lợn của gia đình anh khỏe mạnh, phát triển tốt, lớn nhanh và đã được xuất chuồng. Hiện tại anh tiếp tục nuôi 39 con, gồm lợn thịt, lợn nái và lợn giống. Theo anh Sùng Mí Nà, thôn Lũng Lừ A có 74 hộ sinh sống thì nhà nào cũng nuôi lợn đen Lũng Pù; hộ ít nuôi khoảng 2 con, hộ nhiều nuôi từ 30 đến 50 con. Thức ăn chủ yếu là cây chuối, rau rừng, ngô, khoai. Muốn thịt lợn đen thơm, ngon thì thức ăn phải nghiền và nấu chín. Nhờ nuôi lợn đen mà các hộ gia đình trong thôn có thêm nguồn thu nhập, mở ra hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp hàng hóa.

Lợn đen Lũng Pù là giống lợn bản địa, có tầm vóc to lớn, nuôi 10 đến 12 tháng đạt trọng lượng 80 - 90 kg. Đây là giống lợn có chất lượng tốt nhất so với các giống lợn địa phương khác trong tỉnh. Lợn đen Lũng Pù có đặc điểm lông dày và ngắn, da thô, tai nhỏ cúp, mõm dài trung bình; gồm có 2 loại: Một loại 4 chân trắng và có chòm lông trắng ở trán tạo thành một xoáy ngược lên đỉnh đầu và một loại đen tuyền. Do được thuần hóa lâu đời, nên giống lợn này thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng núi cao; chúng rất dễ nuôi, phàm ăn và có sức đề kháng cao, chống chịu bệnh tốt. Thịt lợn đen Lũng Pù có mùi thơm và ngọt hơn so với các loại thịt lợn ở vùng khác…

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Với trên 2.000 con, hiện nay, lợn đen trở thành vật nuôi chủ lực của xã Lũng Pù, mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Việc bảo tồn giống lợn đen bản địa của địa phương cũng được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm. Để phong trào chăn nuôi phát triển hơn, lãnh đạo xã Lũng Pù tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân mở rộng mô hình chăn nuôi, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ người chăn nuôi về cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, xây dựng chuồng trại, tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhân dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Bên cạnh đó, người dân cũng chủ động phát triển nguồn thức ăn, trồng thêm rau xanh, tận thu các nguyên liệu sẵn có như bã rượu, đậu tương, thân chuối để đảm bảo đáp ứng lượng thức ăn cho đàn lợn…

Hiện nay, sản phẩm thịt lợn đen Lũng Pù không chỉ người dân trong huyện tin dùng mà nhiều nơi khác cũng biết đến và ưa chuộng. Với giá bán 60.000đ/1kg lợn hơi và 80.000/1kg lợn giống, từ chăn nuôi lợn đen, nhiều hộ dân trong xã Lũng Pù đã có thêm nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả.

Đàn lợn của gia đình anh Sùng Mí Nà khỏe mạnh, phát triển tốt.
Đàn lợn đen của gia đình anh Sùng Mí Nà, thôn Lũng Lừ A sinh trưởng và phát triển tốt.

Thanh Thủy

.