Thị trấn Đồng Văn "đầu tàu" du lịch trên Cao nguyên đá

Thứ Năm, 12/12/2019, 08:55 (GMT+7)
BHG - Thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Hà Giang. Đó là bởi rất nhiều những yếu tố riêng có như vị trí địa lý, khí hậu, cảnh quan, con người và đặc biệt là một di sản khá nổi tiếng đó là phố chợ cổ Đồng Văn với tuổi đời khoảng trên 100 năm. Phát huy lợi thế của một thị trấn biên giới, là trung tâm, điểm dừng chân trên Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, những năm qua, lĩnh vực du lịch – dịch vụ thị trấn đã có sự phát triển khá mạnh.
 
 
 

Thị trấn Đồng Văn có 15 thôn và 7 tổ dân phố. Toàn thị trấn có gần 1.600 hộ và khoảng 7.000 nhân khẩu. Là thị trấn nhỏ, nhưng Đồng Văn có sự hiện diện của 17 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó trên 45% dân số là đồng bào Mông. Thực hiện chủ trưởng của địa phương, của tỉnh về phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững, những năm qua người dân thị trấn đã không ngừng chung sức trong việc gắn đầu tư cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch – dịch vụ với bảo tồn các giá trị văn hóa, truyền thống; tích cực tham gia công tác chỉnh trang đô thị, giữ gìn môi trường sống sạch, đẹp. Chính vì thế, với nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến Hà Giang mà chưa đặt chân đến Cột cờ Quốc gia Lũng Cú và thị trấn Đồng Văn thì giường như chưa được đến Hà Giang vậy. Từ đó đưa thị trấn Đồng Văn trở thành một điểm đến của Hà Giang nói chung và Cao nguyên đá nói riêng.

Du khách thích thú với hội thi làm bánh truyền thống của người dân thị trấn Đồng Văn
Du khách thích thú với hội thi làm bánh truyền thống của người dân thị trấn Đồng Văn. Ảnh: Phan Mạnh

Xác định du lịch – dịch vụ là một trong những mũi nhọn của thị trấn, những năm qua huyện Đồng Văn cũng như cấp ủy, chính quyền thị trấn luôn quan tâm xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm thu hút, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân quan tâm, đầu tư vào thị trấn. Từ đó đã có nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã đến đầu tư, kinh doanh tại đây. Đặc biệt là hoạt động đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, mở các cửa hàng ăn uống, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu du khách. Thị trấn năng động, tạo điều kiện cho các hộ dân mở rộng, đa dạng các hình kinh doanh phục vụ nhu cầu du khách. Từ đó, giúp cho thị trấn là một trong những nơi có tốc độ phát triển các hoạt động du lịch – dịch vụ mạnh nhất trong tỉnh. Vì thế, giờ đây khi nói đến thị trấn Đồng Văn là nói đến một thị trấn du lịch, đầu tàu về phát triển du lịch trên Cao nguyên đá. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều người khi đến thị trấn Đồng Văn còn ví von nơi đây như một tiểu Sapa hay Đà Lạt vậy.

Du khách thăm quan, chụp ảnh bên hoa Tam giác mạch được trưng bày tại phố cổ Đồng Văn
Du khách thăm quan, chụp ảnh bên hoa Tam giác mạch được trưng bày tại phố cổ Đồng Văn

Theo thông tin của lãnh đạo thị trấn Đồng Văn, thị trấn hiện nay có thể tiếp đón, đáp ứng cho hàng ngàn lượt du khách khách/ngày. Theo thống kê hiện nay trên địa bàn thị trấn có 35 công ty, hợp tác xã hoạt động, trên 150 hộ kinh doanh, buôn bán, 45 nhà hàng ăn uống; 35 khách sạn, nhà nghỉ, rất nhiều homestay, cơ sở lưu trú. Cùng với đó, hoạt động sản xuất các sản phẩm du lịch thế mạnh của địa phương cũng được quan tâm, phát triển. Hiện nay trên địa bàn thị trấn có các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất các sản phẩm từ Tam giác mạch, mật ong Bạc hà, ớt gió và nhiều sản phẩm phục vụ du lịch hấp dẫn khác. Thị trấn cũng là nơi tiêu thụ chính cho nhiều sản phẩm tiêu biểu của huyện Đồng Văn được sản xuất ở các xã, thị trấn trong huyện.

Đồng chí Mai Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn cho biết: Từ những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân thị trấn Đồng Văn trong việc thúc đẩy phát triển du lịch – dịch vụ, đã góp phần quan trọng vào việc khai thác tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển KT – XH của huyện Đồng Văn. Năm 2019, thị trấn Đồng Văn đã đón trên 300 ngàn lượt khách, doanh thu từ dịch vụ ăn uống, lưu trú đạt trên 100 tỷ đồng. Nhờ sự phát triển của du lịch – dịch vụ, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn, hiện nay còn dưới 28%; thu nhập bình quân đầu người cũng tăng lên rõ ràng. Nếu như năm 2015, thu nhập bình quân đạt 13 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2019 đã tăng lên khoảng 20 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế của thị trấn hiện đang cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ sang lĩnh vực du lịch - dịch vụ.

Với sự phát triển mạnh của hoạt động du lịch – dịch vụ, qua đó đưa thị trấn Đồng Văn trở thành “đầu tầu” trong phát triển du lịch – dịch vụ trên Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

 Mộc Lan

 

.