Di chúc của Bác Hồ - bảo vật Quốc gia

Thứ Sáu, 26/04/2019, 14:42 (GMT+7)

BHG - Sau khi Bác mất, Đảng ta mới biết Bác đã để lại bản di chúc căn dặn Đảng và nhân dân cùng đoàn kết, đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước ngày một văn minh, giàu đẹp. Trong Lễ truy điệu Người, bản di chúc được T.Ư Đảng đọc trước đồng bào cả nước.

Đảng ta tổ chức Lễ truy điệu Bác tại Quảng trường Ba Đình ngày 9.9.1969, có rất nhiều người dự Lễ, loa phóng thanh trên khắp cả nước ở đâu chúng ta cũng được nghe đọc điếu văn và đoạn di chúc của Bác. Cùng với điếu văn là 5 lời thề vĩnh biệt Bác được trích từ 5 nội dung cốt yếu trong di chúc. Bác dặn chúng ta từ việc quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thì Đảng ta thề trước Bác là đưa lá cờ bách chiến bách thắng tới đích cuối cùng; nén đau thương thành hành động giải phóng miền Nam để thỏa lòng mong ước của Bác. Hay như lời dặn của Bác là: Giữ gìn đoàn kết, nhất trí trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình, cả biển người hô vang lời thề đó; Đảng sẽ làm hết sức mình để giữ gìn tình cảm quốc tế trong sáng, hàn gắn bất đồng trong phong trào cộng sản; làm tất cả vì hạnh phúc của nhân dân để thỏa lòng mong ước của Bác. Và hiện nay chúng ta đang tiếp tục tìm hiểu và thực hiện 5 lời thề đó của Bác trong các sự kiện 40 năm, 45 năm và 50 năm thực hiện theo di chúc Bác Hồ.

 

Tất cả những người dự Lễ viếng Bác ngày đó đều được phát một vải tang nửa đen, nửa đỏ đeo trên ngực. Những thế hệ lúc bấy giờ, sau khi viếng Bác trở về đều giữ mảnh khăn tang đó trong suốt cả cuộc đời như một kỷ vật linh thiêng. Cũng khi đó, Đảng ta cho in bản di chúc của Bác đã tóm tắt khi công bố trong một cuốn sổ tay nhỏ và phát đến mỗi người đến viếng Bác. Nhiều người vẫn còn giữ cuốn sổ có màu nâu đó đến bây giờ. Hiện nay, chúng ta đã in hàng triệu bản để người dân, nhất là các đảng viên ai cũng có thể tiếp cận di chúc và học từ di chúc. Nhiều bạn trẻ từ tấm lòng thương yêu, kính trọng Bác đã học thuộc lòng bản di chúc này để thấu hiểu Bác hơn.

GS, TS. Hoàng Chí Bảo được tiếp cận bản di chúc từ khi mới 25 tuổi, trong lần đến viếng Bác. Việc tiếp cận di chúc của Bác đã tác động và mang ý nghĩa rất lớn, gần như một bước ngoặt của cuộc đời. Ông xuất thân từ giáo viên dạy văn học và lịch sử, được Đảng cử đi học và bảo vệ Tiến sỹ ở Liên Xô; trở thành GS chuyên giảng dạy ở các trường đại học, học viện. Việc để tâm nghiên cứu di sản của Bác bắt đầu từ sự kiện Bác mất. Khi nghe điếu văn của T.Ư Đảng, khi nghe đọc di chúc của Bác và sau này có điều kiện tìm hiểu cặn kẽ từng tác phẩm của Bác, GS đã chọn hướng nghiên cứu về sự nghiệp và cuộc đời Hồ Chí Minh. GS, TS. Hoàng Chí Bảo coi đây là điều tâm nguyện để mình sống tốt hơn, “yêu Bác lòng ta trong sáng hơn” và để truyền ngọn lửa thương yêu đó đến với các thế hệ trẻ, đến với đồng bào, đồng chí đi theo con đường, lý tưởng, mục tiêu của Bác.

GS, TS: Hoàng Chí Bảo (kể)

Lê Lâm (ghi)

.