Đồng Văn nỗ lực chỉnh trang đô thị

Thứ Ba, 31/10/2017, 18:23 (GMT+7)

BHG - Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Lễ hội Hoa Tam giác mạch chính thức diễn ra với nhiều hoạt động được tổ chức tại huyện Đồng Văn. Ngoài việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết theo yêu cầu của Ban tổ chức, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đồng Văn đang tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách linh hoạt, huy động nội lực để chỉnh trang đô thị, tạo diện mạo, tầm vóc mới của huyện cực Bắc Tổ quốc trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

Thị trấn Đồng Văn hôm nay.
Thị trấn Đồng Văn hôm nay.

Việc chỉnh trang đô thị được UBND huyện Đồng Văn ban hành quy chế, UBND thị trấn Đồng Văn, cùng các ngành hữu quan triển khai tổ chức thực hiện bằng nhiều phương pháp, cách thức linh hoạt. Huyện chỉ đạo lực lượng Công an, Phòng Kinh tế hạ tầng, Văn hóa thông tin, Đội trật tự đô thị thị trấn Đồng Văn có phương án, tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở, thông báo trên loa truyền thông để người dân khu vực trung tâm huyện, thị trấn và các xã không lấn chiếm hành lang, vỉa hè làm nơi tập kết vật liệu, phế thải, không thả gia súc ra đường đảm bảo đường thông, hè thoáng; kiểm tra hệ thống thoát nước đô thị, triển khai nạo vét bùn đất, thay thế tấm đan, hệ thống chiếu sáng đèn cao áp bị hỏng. Tuyên truyền, khuyến khích người dân ở dọc hai bên các trục đường chính lắp thêm đèn nháy, đèn lét; đối với khu vực trụ sở các cơ quan, đơn vị tiến hành treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng zôn. Đặc biệt, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, huyện Đồng Văn đã dọn dẹp vệ sinh, bàn giao mặt bằng tại khu vực phố cổ, sân vận động và một số địa điểm để đơn vị tổ chức sự kiện triển khai thực hiện nội dung theo kịch bản.

Đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, cho biết: Xác định công tác quản lý, chỉnh trang đô thị là nội dung quan trọng để phát triển du lịch, thời gian qua, huyện đã sắp xếp được trật tự quy hoạch các khối cơ quan, công sở, khu dân cư; việc xây dựng nhà ở các cơ quan, hộ dân đi vào nề nếp, hạn chế được tình trạng xây dựng tràn lan, bừa bãi; hoàn thành việc giao đất chi tiết cho các hộ gia đình, lắp đặt xong biển số nhà, biển báo giao thông, biển tên đường trong khu vực thị trấn; tiến hành trồng cây xanh, lát gạch vỉa hè tại 2 bên ven đường nội huyện và xung quanh khu vực thị trấn. Huyện đã tiến hành cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ đầu thôn Quyết Tiến đến thôn Đoàn Kết với chiều dài trên 1 km để phục vụ du khách đến tham quan khu vực phố cổ; chỉnh trang, sắp xếp khu nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai quy hoạch, chỉnh trang đô thị, huyện Đồng Văn thẳng thắn chỉ ra những hạn chế đó là: Phòng Kinh tế hạ tầng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản và các ngành hữu quan chưa thực sự quan tâm, đôn đốc UBND thị trấn một cách thường xuyên trong việc thực hiện quy chế quản lý đô thị; một số hộ dân không xin cấp phép xây dựng. Vẫn còn biểu hiện lấn chiếm lòng đường, vỉa vè làm mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị...

Để mỗi du khách khi đến với Đồng Văn có những kỷ niệm, ấn tượng đẹp nhất, UBND huyện Đồng Văn đang tích cực chỉ đạo các ngành tăng cường công tác kiểm tra, uốn nắn kịp thời những thiếu sót; tăng cường công tác tuyên truyền nội dung chỉnh trang đô thị đến tổ dân phố, khu dân cư, gia đình; kiên quyết xử lý hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật; giữ gìn an ninh trật tự, luôn đảm bảo đường thông, hè thoáng, không để tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đặc biệt, huyện sẽ dành quỹ đất nhiều hơn để làm khu trưng bày triển lãm, xây dựng những công trình phúc lợi, công cộng phục vụ đời sống văn hoá của nhân dân như Nhà Văn hoá, trụ sở thôn, khu vui chơi giải trí.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của huyện bằng các giải pháp triển khai đồng độ và sự chung tay đóng góp, hưởng ứng trong nhân dân, công tác chỉnh trang đô thị có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo thị trấn Đồng Văn như được khoác trên mình chiếc áo mới truyền đi thông điệp “Đồng Văn điểm hẹn nơi cực Bắc”, sẵn sàng đón chào khách du lịch đến với Lễ hội Hoa Tam giác mạch để chứng kiến sự đổi thay, tình cảm mến khách của đất và người nơi biên cương.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.