Cây hoa Tam giác mạch, điểm nhấn du lịch và nguồn sinh kế của người dân vùng Cao nguyên đá

Thứ Sáu, 01/09/2017, 08:35 (GMT+7)

BHG- Trong những năm qua, tỉnh ta đã triển khai gieo trồng cây hoa Tam giác mạch trên diện rộng tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá để phục phụ Lễ hội Hoa Tam giác hàng năm và đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế tham dự. Hiện tỉnh đang triển khai trồng trên 800 ha cây Tam giác mạch nhằm phục vụ cho Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ III, dự định sẽ diễn ra từ 4.10 – 31.12.2017. Vì vậy, cây Hoa Tam giác mạch đang trở thành cây trồng thế mạnh trong chiến lược phát triển du lịch của Hà Giang.

Du khách chiêm ngưỡng cánh đồng hoa Tam giác mạch ở Đồng Văn. Ảnh: Tư liệu
Du khách chiêm ngưỡng cánh đồng hoa Tam giác mạch ở Đồng Văn. Ảnh: Tư liệu

Trước đây, diện tích đất canh tác của đồng bào 4 huyện vùng Cao nguyên đá chủ yếu để trồng ngô một vụ (số ít diện tích trồng hai vụ) trong năm, năng suất đạt bình quân từ 4,0 - 5,0 tấn/ha, tương đương với thu nhập từ 18 - 22 triệu đồng/ha, sau khi trừ các khoản chi phí (giống, phân bón, công lao động.....) còn thu về khoảng từ 8 - 9 triệu đồng/ha trong thời gian từ 4 đến 5 tháng. Trong năm 2016, thực hiện chủ trương của tỉnh, các cấp chính quyền cơ sở tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá đã vận động nhân dân gieo trồng cây hoa Tam giác mạch để làm cảnh quan du lịch và được hỗ trợ về giống, phân bón. Do làm tốt công tác chăm bón nên các diện tích Tam giác mạch cũng sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp hơn bình thường. Trong dịp diễn ra Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ II.2016, tỉnh Hà Giang đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh, với mức thu bình quân 10 nghìn đồng/1 du khách. Trung bình mỗi ngày một vườn hoa Tam giác mạch thu về từ 2 - 2,5 triệu đồng, cá biệt có ngày đông khách có vườn thu về trên 5 triệu đồng.

Chị Đặng Thị Sâm, xã Quyết Tiến (Quản Bạ) cho biết: Cây hoa Tam giác mạch rất dễ trồng, chỉ cần vãi hạt là cây lên được, không phải tốn công chăm sóc và hầu như không bị sâu bệnh phá hoại nhưng lại cho thu nhập cao hơn nhiều so với cây ngô; trong khi đó lại được địa phương hỗ trợ về giống và phân bón. Lượng khách du lịch năm ngoái tăng nên thu nhập từ hoa Tam giác mạch cũng khá lớn, có ngày thu được trên 4 triệu đồng. 

Bên cạnh việc phục vụ du lịch cho du khách đến tham quan, chụp ảnh, hạt của cây Tam giác mạch còn được dùng để làm bánh và sản xuất kẹo. Ngoài ra, hạt của cây Tam giác mạch còn được xay nhỏ và trộn với bột ngô để nấu rượu và loại rượu nấu từ bột Tam giác mạch đã trở thành đặc sản của vùng Cao nguyên đá.Vì vậy, cây hoa Tam giác mạch không chỉ tạo vẻ đẹp trong cảnh quan du lịch và là cây lương thực lâu đời của đồng bào 4 huyện vùng Cao nguyên đá mà cây Tam giác mạch đã thực sự trở thành cây trồng thế mạnh mang lại nguồn thu nhập cao, góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trên vùng Cao nguyên đá của Hà Giang.                                                                   

Phạm Văn Phú (Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh) 

.