Xây dựng Nông thôn mới ở thành phố

Thứ Sáu, 21/02/2020, 15:57 (GMT+7)

BHG - Những ngày này, sau mười năm cố gắng, nỗ lực; thành phố Hà Giang đã hoàn thành việc thẩm định và những thủ tục đề nghị tỉnh, T.Ư công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Người dân xã Phương Độ kinh doanh dịch vụ homestay.
Người dân xã Phương Độ kinh doanh dịch vụ homestay.

Sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, cả 3 xã ngoại thành của thành phố: Phương Độ, Phương Thiện và Ngọc Đường đều đã đạt chuẩn. Đó là thành quả từ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và sự chung tay của người dân trên địa bàn. Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, thành phố đã thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý từ thành phố đến cơ sở; kịp thời cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư, của tỉnh vào điều kiện thực tiễn của địa phương để các xã làm cơ sở triển khai thực hiện; chủ động, tích cực, linh hoạt, kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Nhờ vậy, chương trình xây dựng NTM đạt nhiều kết quả quan trọng: Giai đoạn 2014 -2015, thành phố đã đạt mục tiêu 100% số xã đạt chuẩn NTM. Giai đoạn 2016 -2020, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao; xã, thôn điển hình, kiểu mẫu. Tổng nguồn vốn bố trí lồng ghép xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2019 là 298,7 tỷ đồng; trong đó, vốn xã hội hóa huy động từ các tổ chức, cá nhân gần 30 tỷ đồng; nhân dân tự nguyện hiến 114.988 m2 đất, 155.368 ngày công, hỗ trợ bằng tiền, vật liệu 19,9 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn được đầu tư, nâng cấp đảm bảo chất lượng. Toàn thành phố được sửa chữa, nâng cấp và làm mới trên 110 km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí 165,9 tỷ đồng; hệ thống thủy lợi đáp ứng yêu cầu cấp nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp; nhiều công trình, dự án cấp điện được đầu tư và đưa vào sử dụng, nâng tỷ lệ người dân 3 xã được sử dụng điện lưới Quốc gia thường xuyên, an toàn theo quy định đạt 100%.

Đặc biệt, phát triển sản xuất và thu nhập của người dân được nâng cao đáng kể. Tổng sản lượng lương thực hàng năm luôn đạt và vượt kế hoạch; giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích cây hàng năm đạt 100 triệu đồng (năm 2019); thành phố tiếp tục tập trung thực hiện Dự án vành đai thực phẩm an toàn chất lượng; chuyển đổi mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, trang trại, gia trại, đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; xây dựng xã Ngọc Đường điển hình về phát triển kinh tế nông nghiệp và mỗi xã có 1 thôn điển hình; thành lập 12 HTX, 14 tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, tạo việc làm và tăng thu nhập cho các thành viên. Năm 2019, thu nhập của xã Phương Thiện đạt 33,5 triệu đồng/người/năm; Phương Độ đạt 33,1 triệu đồng/người/năm; Ngọc Đường đạt 32,5 triệu đồng/người/năm.

Cùng với hạ tầng cơ sở vật chất như: Điện, đường, trường, trạm và các tiêu chí khác, ý thức của người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi ngành nghề để tăng thu nhập cũng là điểm sáng trong xây dựng NTM của 3 xã Phương Thiện, Phương Độ và Ngọc Đường.

Đến xã Ngọc Đường trong những ngày trước và sau Tết Nguyên đán, không khó để gặp không khí tấp nập những chuyến xe chở đào, quất cho người dân thành phố thuê chơi Tết của những hộ trồng cây cảnh. Đồng chí Bùi Văn Thành, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Hiện, trên địa bàn xã Ngọc Đường có hàng chục gia đình đã chuyển đổi những cây trồng như lúa, ngô cho giá trị kinh tế thấp sang trồng những cây có giá trị kinh tế cao như mía, hoa, cây cảnh và cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Còn tại xã Phương Thiện và Phương Độ, người dân đã biết dựa vào tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển du lịch, dịch vụ; trong đó, tập trung vào dịch vụ homestay và kinh doanh ăn uống. “Trên địa bàn xã Phương Độ và Phương Thiện có hàng trăm hộ ngoài làm nông nghiệp còn kinh doanh dịch vụ ăn uống, homstay; vừa giới thiệu được với du khách trong và ngoài nước về phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc địa phương vừa có nguồn thu đáng kể cho gia đình và đây cũng là nguồn thu đáng kể để người dân các xã nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM”, đồng chí Lê Thái Hưng, Chủ tịch UBND xã Phương Thiện cho biết.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang, Nguyễn Thị Phương Lan khẳng định: “Xây dựng NTM có điểm bắt đầu nhưng không có kết thúc. Mặc dù đã hoàn thành xây dựng NTM, nhưng trong giai đoạn tiếp theo, thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng tuyên truyền và tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua xây dựng NTM từ thành phố đến thôn, xóm; nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến; nâng cao vai trò, trách nhiệm cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò người đứng đầu; huy động đa dạng hóa các nguồn lực để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí; phấn đấu hết năm 2020 cả 3 xã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

Bài, ảnh: VĂN NGHỊ

.