123
Xã nghèo Nậm Ty, nỗ lực "cán đích" Nông thôn mới - Báo Hà Giang điện tử

Xã nghèo Nậm Ty, nỗ lực "cán đích" Nông thôn mới

Thứ Sáu, 29/12/2017, 09:34 (GMT+7)

BHG - Đăng ký về đích Nông thôn mới (NTM) trong năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nậm Ty (Hoàng Su Phì) đã và đang nỗ lực, gấp rút hoàn thiện những tiêu chí chưa đạt, phấn đấu “cán đích” đúng hẹn.

Cán bộ, nhân dân xã Nậm Ty ra quân dọn vệ sinh môi trường và chỉnh trang đường làng, ngõ xóm.
Cán bộ, nhân dân xã Nậm Ty ra quân dọn vệ sinh môi trường và chỉnh trang đường làng, ngõ xóm.

Với đặc thù một xã thuần nông nên khi bắt tay thực hiện Chương trình xây dụng Nông thôn mới (XDNTM), Nậm Ty xác định tranh thủ mọi nguồn lực từ bên ngoài, huy động tối đa nội lực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các mô hình kinh tế, giảm nghèo bền vững. Trong đó, chú trọng đào tạo nghề, vận động người dân chuyển đổi mùa vụ, cây trồng vật nuôi; đưa các giống mới năng suất cao, chất lượng tốt và ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, giá trị sản phẩm; xây dựng và nhân rộng các Nhóm sở thích như: Nhóm sở thích trồng Thảo quả, trồng lúa và phát triển cây dược liệu; phát triển các Nhóm sở thích chăn nuôi trâu, dê, lợn... qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế địa phương.

Để hoàn thành mục tiêu về đích NTM, ngoài kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, Nậm Ty huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, khơi dậy nguồn lực trong nhân dân; phát huy tối đa Quy chế dân chủ trong XDNTM, công khai các nguồn lực để người dân tự làm, tự quyết định, tự kiểm tra, giám sát. Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động được hàng chục tỷ đồng từ các nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí trong XDNTM; vận động nhân dân hiến được gần 40 nghìn m2 đất và trên 20 nghìn ngày công để mở rộng, kiên cố hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, chỉnh trang nhà cửa, ngõ xóm… Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên. Thu nhập bình quân trên đầu người đạt 25 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 11%. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, cứng hóa với trên 7 km đường trục xã, gần 5 km đường trục thôn, liên thôn và trên 11 km đường ngõ xóm, hộ gia đình; hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 nhà văn hóa thôn. Các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục phát triển toàn diện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức được nâng lên…

Bí thư Đảng ủy xã, Phàn Sành Pấu cho biết: Được sự giúp đỡ của các cấp, ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện, đến nay, xã Nậm Ty cơ bản hoàn thiện 19/19 tiêu chí NTM. Hiện, Ban chỉ đạo XDNTM của xã đã gửi hồ sơ, trình các sở, ngành thẩm định nội dung, tiêu chí để trình UBND tỉnh xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Bài, ảnh: TIẾN LÂM

.