123
Quang Minh với bốn mục tiêu then chốt - Báo Hà Giang điện tử

Quang Minh với bốn mục tiêu then chốt

Thứ Tư, 04/06/2014, 08:24 (GMT+7)

HGĐT- Quang Minh là 1 trong 5 xã điểm của huyện Bắc Quang trong chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015. Sau hơn 3 năm thực hiện, đến nay chương trình đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, cơ bản hoàn thành bốn mục tiêu lớn: Điện - đường - trường - trạm.


“Điện - đường - trường - trạm” là 4 mục tiêu then chốt để đánh giá công tác xã hội hóa của địa phương. Xác định được tầm quan trọng đó, nhiều năm qua xã Quang Minh đã tích cực đẩy mạnh phát triển xã hội hóa giáo dục và y tế cộng đồng. Trong đó, giáo dục là “chìa khóa” để tiếp cận nền văn minh hiện đại, góp phần tạo nhân cách con người và được xã xem đây là mục tiêu hàng đầu trong chương trình xây dựng NTM. Để nâng cao chất lượng giáo dục, trong năm học 2013 – 2014, xã giao cho các ngành, đoàn thể và các trường học triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động con em đến trường. Các trường trong xã duy trì tốt sĩ số, không còn tình trạng học sinh bỏ trường, bỏ lớp. Tiếp tục tiến hành phổ cập giáo dục bậc THCS, bước đầu cho thấy kết quả tích cực: 96% tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT, qua đó nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 39%... Xã có 6 trường học trong đó 1 trường Mầm non, 4 trường Tiểu học, 1 trường THCS. Các trường học hầu hết được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Hiện tại, xã đã có 2 trường đạt chuẩn Quốc gia là trường Mầm non và trường THCS Quang Minh.Nhờ chương trình xây dựng NTM, nhiều gia đình phát triển mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Trong ảnh: Đàn dê của một gia đình trong xã.


Cùng với giáo dục, y tế là tiêu chí quan trọng mà xã đã hoàn thành được trong mục tiêu xây dựng NTM. Trong thời gian qua, Trạm y tế xã đã duy trì tốt công tác khám, chữa bệnh và cấp thuốc đầy đủ cho người dân. Triển khai tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm giao mùa, hạn chế tối đa các bệnh chân, tay, miệng, đặc biệt dịch sởi bùng phát ở trẻ em, thông qua công tác chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, thực hiện tiêm chủng đầy đủ, theo quy định. Để chăm lo sức khỏe cho người dân, cán bộ Trạm y tế đã tới các thôn, bản tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe sinh sản trong chương trình mục tiêu Dân số và KHHGĐ và khuyến khích người dân tham gia BHYT. Với nhiều thành tích đạt được trong công tác khám, chữa bệnh, Trạm Y tế xã Quang Minh vinh dự được công nhận là trạm y tế đạt Bộ tiêu chí Quốc gia giai đoạn 2011-2020.


Xã Quang Minh đã và đang tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch xây dựng đường giao thông và hệ thống điện lưới trong toàn xã. Tích cực vận động người dân góp công, góp sức chung tay tu sửa đường giao thông nông thôn. Đến thời điểm này, toàn bộ 22,4 km trục đường xã, liên xã đã được nhựa hóa hoàn toàn. Với tổng số 52,85 km đường liên thôn đã huy động sức dân tiến hành bê tông hóa được 14,43km. Các trục đường ngõ xóm, đường nội đồng vẫn đang được xã triển khai mạnh mẽ và nỗ lực hoàn thành kế hoạch trong năm 2014. Trong khi đó, thực hiện kế hoạch đưa ánh sáng vào các thôn bản, đến nay xã Quang Minh đã đầu tư xây dựng hệ thống cột bê-tông, dây đủ tải dài 12 km, lắp đặt được 13 trạm hạ thế đảm bảo kĩ thuật, chất lượng điện ổn định với tổng công suất 890 KVA, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất cho người dân...


Cho đến nay, xã Quang Minh đã hoàn thành 9/19 tiêu chí của chương trình NTM, trong đó phấn đấu hoàn thành 4 mục tiêu lớn “Điện - đường - trường - trạm” để đưa Quang Minh xứng đáng là xã điểm trong chương trình xây dựng NTM của huyện Bắc Quang.


VĂN LONG
.