123
Ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng, chống chữa cháy rừng khu vực giáp ranh - Báo Hà Giang điện tử

Ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng, chống chữa cháy rừng khu vực giáp ranh

Thứ Sáu, 19/05/2017, 09:03 (GMT+7)

BHG - Chiều 18.5 Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị ký kết phối hợp giữa 3 tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng, chống chữa cháy rừng (PCCCR), khu vực giáp ranh, năm 2016 và quý I năm 2017. Giải pháp nghiệp vụ trong thời gian tới. Tới dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang, Cao Bằng; các đồng chí lãnh đạo Chi cục kiểm lâm vùng I, Chi cục kiểm lâm tỉnh Hà Giang, Tuyên quang, Cao Bằng.

Hà Giang là tỉnh biên giới có vị trí chiến lược quan trọng. Phía Bắc giáp với 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc). Phía Đông giám với tỉnh Cao Bằng, phía Nam giáp với tỉnh Tuyên Quang. Phía tây giáp với tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái. Hà Giang có tổng diện tích tự nhiên là 729.948,34 ha, trong đó; đất quy hoạch lâm nghiệp là 563.893,5 ha. Khu vực giáp ranh giữa Hà Giang với tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng gồm 23 xã, thuộc 5 huyện với tổng diện tích giáp ranh là 92.195,61 ha, trong đó diện tích có rừng là 64.862,74 ha; diện tích đất không có rừng là 27.242,27 ha.

Toàn cảnh Hội nghị
Hội nghị Ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng, chống chữa cháy rừng khu vực giáp ranh

Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong quản lý bảo vệ rừng (QLBVR ), PCCCR được xác định là nhiệm vụ thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư, thôn bản sống trong rừng, gần rừng vùng giáp ranh. Trong năm 2016 và quý I năm 2017 các Hạt kiểm lâm 3 tỉnh đã xây dựng kế hoạch giao cho kiểm lâm địa bàn, phối hợp với các cơ quan đoàn thể, chính quyền xã tổ chức tuyên truyền cho cộng đồng dân cư thôn, bản bằng các hình thức tuyên truyền miệng, in tờ rơi, tuyên truyền trên thông tin đại chúng với 155 buổi, thu hút hơn 7.600 tham gia. Đối với công tác phối hợp, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng luôn được các cấp chính quyền địa phương của vùng giáp ranh đặc biệt quan tâm nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi chặt phá, đốt rừng, khai thác, mua bán, cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép. Năm 2016, tại các huyện giáp ranh với hai tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng đã phát hiện 147 vụ vi phạm về rừng. Cụ thể: 122 vụ mua bán, cất giữ, vận chuyển trái phép lâm sản; 2 vụ phá lấn chiếm rừng; 8 vụ vi phạm các quy định về PCCCR; 9 vụ khai thác rừng trái phép; 1 vụ vi phạm các quy định về bảo vệ rừng; 4 vụ vi phạm thủ tục hành chính.

Tại hội nghị, Chi cục kiểm lâm của 3 tỉnh đã cùng nhau thảo luận và thống nhất những quy chế chung trong ký kết phối hợp, như: nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác phối hợp trong thực thi nhiệm vụ QLBVR, PCCCR tại địa bàn giáp ranh; tăng cường và thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin về tình hình công tác QLBVR, PCCCR; kiểm soát, phát hiện ngăn chặn các hành vi phạm về công tác bảo vệ rừng.

Tại Hội nghị lãnh đạo Chi cục kiểm lâm 3 tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp giữa 3 tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng trong công tác QLBVR và PCCCR khu vực giáp ranh.

 

Hoàng Tuyến

.