Hà Giang

Xín Mần thu ngân sách vượt kế hoạch

20:44, 04/12/2022

BHG - Nhờ làm tốt công tác quản lý thuế và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn huyện Xín Mần đã vượt dự toán pháp lệnh, tạo nguồn lực để phát triển KT - XH.

BHG - Nhờ làm tốt công tác quản lý thuế và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn huyện Xín Mần đã vượt dự toán pháp lệnh, tạo nguồn lực để phát triển KT - XH.
Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Hoàng Su Phì - Xín Mần luôn nêu cao trách nhiệm thực thi nhiệm vụ.

Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Hoàng Su Phì – Xín Mần, Nguyễn Quang Duệ cho biết: Căn cứ vào dự toán được giao, Chi cục Thuế khu vực Xín Mần – Hoàng Su Phì xây dựng chương trình hành động năm 2022. Tham mưu cho UBND huyện phân bổ dự toán thu cho các đơn vị sát với thực tế. Tham mưu thành lập Tổ triển khai hóa đơn điện tử, ban hành Quy chế phối hợp chống thất thu chuyển nhượng bất động sản và một số văn bản đôn đốc thực hiện dự toán thu NSNN. Tăng cường phối hợp với các phòng chức năng thuộc Cục thuế, Chi cục thuế các huyện, thành phố, các ban, ngành của huyện để nắm bắt và cung cấp thông tin về tình hình thanh toán vốn đầu tư xây dựng, kịp thời thu hồi nợ đọng và thu các khoản thuế phát sinh nộp ngân sách. Ngoài ra, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh triển khai cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc, đặc biệt là các nội dung liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế, nâng cao chất lượng hỗ trợ người nộp thuế trong việc khai thuế, nộp thuế hóa đơn điện tử.

Xác định thu NSNN là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị. Do đó, UBND huyện Xín Mần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn xây dựng Đề án thu ngân sách, trong đó xác định rõ từng nguồn thu, khoản thu và phân kỳ kế hoạch thu hợp lý. Đồng thời, tổ chức giao cho các phòng, ban của huyện lập kế hoạch chi tiết phân tích khả năng thu của từng tháng, quý. Cùng với đó, tập trung nâng cao chất lượng công tác phân tích, xác định, đánh giá đầy đủ, kịp thời những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, HTX, tổ chức, cá nhân để thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào NSNN.

Chi cục thuế khu vực Hoàng Su Phì – Xín Mần ứng dụng có hiệu quả các phần mềm quản lý thuế. Từ đầu năm đến nay, tổng số hồ sơ khai thuế trên địa bàn huyện đạt 100%, 100% doanh nghiệp, HTX đang hoạt động thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. Tính đến ngày 18.11, thu NSNN của huyện Xín Mần đạt trên 61 tỷ đồng, đạt hơn 104% dự toán pháp lệnh. Trong đó, thu thuế và phí đạt hơn 59,6 tỷ đồng, đạt 109% dự toán pháp lệnh. Nhiều khoản thu, sắc thuế đạt và vượt dự toán giao, điển hình như: Doanh nghiệp nhà nước địa phương; doanh nghiệp – HTX Chi cục quản lý; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thuế công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh; thu tiền cho thuê mặt đất; thu phạt ngành Thuế quản lý; lệ phí trước bạ…

Hiện tại, Chi cục đang tích cực cùng với các xã, thị trấn, các ngành chuyên môn của huyện tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ các nguồn thu, đẩy mạnh công tác chống thất thu trên địa bàn đối với các hoạt động như: Kinh doanh vận tải tư nhân, san lấp mặt bằng, xây dựng cơ bản tư nhân… Phối hợp với các ngành liên quan rà soát kế hoạch giải ngân vốn đầu tư, phấn đấu năm 2022 thu NSNN trên địa bàn đạt 119% dự toán tỉnh giao.

Bài, ảnh:  VĂN LONG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phụ nữ vùng cao và nghề chè Shan tuyết
BHG - Chè Shan tuyết là một trong những sản vật tạo ra nguồn sinh kế ổn định cho nhiều người dân Hà Giang. Với 3 vụ thu hái trong năm và đặc trưng của nghề chè cần sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, tinh tế về hương vị... những người phụ nữ nắm vai trò chủ chốt trong công việc thu hái và chế biến chè trên vùng trà cổ Hà Giang.
30/11/2022
Hỗ trợ lãi suất 2% cho các doanh nghiệp, hợp tác xã theo Nghị định 31
BHG - Được ví như “phao cứu sinh” giúp doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, góp phần quan trọng phục hồi và phát triển KT - XH, chương trình hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ đang được các ngân hàng trên địa bàn tỉnh triển khai quyết liệt, tuy nhiên, do nhiều vướng mắc nên kết quả chưa như mong đợi.
30/11/2022
Tam giác mạch Hà Giang hướng đến thị trường Nhật Bản
BHG - Những năm qua, cây tam giác mạch của tỉnh Hà Giang đã trở nên rất nổi tiếng, mang lại sức hút du lịch cho tỉnh, đồng thời nhiều hộ dân vùng Cao nguyên đá đã bước đầu có thu nhập từ loại cây này. Bên cạnh những hình ảnh đẹp khẳng định vai trò “đại sứ” du lịch của Hà Giang, nhiều sản phẩm chế biến từ cây tam giác mạch đã và đang được người tiêu dùng biết tới, như các loại bánh, rượu, trà làm từ hạt tam giác mạch. Đặc biệt, hạt tam giác mạch của Hà Giang cũng bắt đầu được sử dụng để sản xuất mì soba - một loại mì của người Nhật Bản.
29/11/2022
Người tiên phong trồng hoa trên đất Vĩ Thượng
BHG - Đó là anh Nguyễn Xuân Hải, sinh 1984, thôn Yên Thượng, xã Vĩ Thượng (Quang Bình). Sau 2 năm kiên trì, mô hình trồng hoa Hồng cổ, loài hoa nổi tiếng của vùng đất Sapa (Lào Cai) và hoa Mẫu đơn cổ Văn Chấn (Yên Bái) đua nhau khoe sắc và bắt đầu tạo cho anh Hải thu nhập. Đây cũng là một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào cải tạo vườn tạp của địa phương.
29/11/2022