Những "biệt thự" nơi biên giới Phú Lũng

Thứ Sáu, 16/07/2021, 10:20 (GMT+7)

BHG - Đến xã biên giới Phú Lũng (Yên Minh) nhiều người sẽ lầm tưởng như đang lên Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Bởi nơi đây có khí hậu mát mẻ và trên các sườn núi đá cũng là những ngôi nhà cao tầng, khang trang như những “biệt thự”.

Khu dân cư thôn Xà Ván, B2.
Khu dân cư thôn Xà Ván, B2.

Phú Lũng được chọn là xã điểm của huyện trong xây dựng Nông thôn mới (NTM). Năm 2017, xã được công nhận đạt chuẩn NTM và là xã biên giới đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn. Năm 2011, khi mới triển khai xây dựng NTM, xã chỉ đạt 3/19 tiêu chí, là xã có xuất phát điểm thấp nhất. Nhưng từ khi đạt chuẩn đến nay, dù nhiều xã đã đạt chuẩn trên địa bàn tỉnh còn nợ tiêu chí, thậm chí bị giảm tiêu chí, nhưng Phú Lũng vẫn giữ vững các tiêu chí và từng bước đạt chuẩn bộ tiêu chí nâng cao.

Tính đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân của xã đạt trên 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 7,86%; tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, trẻ 6-14 tuổi đạt 100%; trên 92% lao động trong độ tuổi có việc làm; 96,7% số hộ có nhà ở dân cư đạt chuẩn; 100% đường xã, trên 70% đường trục thôn và trên 63% đường ngõ xóm được cứng hóa; trên 98% số hộ được sử dụng điện lưới; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới được giữ vững...

Trong xây dựng NTM, tiêu chí thu nhập và hộ nghèo được xác định là 2 tiêu chí khó thực hiện nhất, bởi nó quyết định sự bền vững trong xây dựng NTM. Có thu nhập ổn định, tỷ lệ hộ nghèo sẽ giảm, người dân có nội lực chung sức xây dựng NTM. Bí thư Đảng ủy xã Phú Lũng, Nguyễn Văn Cường cho biết: Ngay từ khi bắt tay xây dựng NTM, xã đã tập trung vào 2 tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. Trong đó, tìm hướng giải quyết việc làm cho lao động được đặc biệt quan tâm và là bài toán quyết định thành công trong xây dựng NTM. Từ công tác kết nối và vận động người dân đi làm việc ngoài tỉnh, hiện nay, bình quân mỗi năm xã có khoảng 300 lao động đi làm việc tại các công ty, nhà máy trong nước. Vì vậy, tỷ lệ người trong độ tuổi có việc làm của xã ở mức cao, thu nhập ổn định, các hộ dân có cuộc sống tốt hơn. 

Có thu nhập, đời sống khấm khá nên người dân Phú Lũng chú trọng xây dựng nhà ở kiên cố, khang trang. Đây cũng là điểm nhấn bộ mặt nông thôn của xã với hàng trăm ngôi nhà cao tầng được xây dựng trong những năm qua. Theo thống kê, trong tổng số 611 hộ, xã có khoảng trên 30% hộ có nhà xây từ 2 đến 6 tầng (cả tầng âm). Nhiều căn nhà không khác gì những “biệt thự” bề thế, hoành tráng ở đô thị. Bởi thế, ngay từ năm 2019, xã Phú Lũng đã được công nhận đạt tiêu chí nhà ở nâng cao trong xây dựng NTM, vượt gần 7% so với mục tiêu đề ra. Hơn nữa, từ khi đạt chuẩn đến nay, xã tiếp tục phát huy hiệu quả các nguồn lực duy tu, bảo dưỡng, đổ mới trên 5,4 km đường bê tông nông thôn, xã hội hóa xây dựng nhà lớp học điểm trường Mầm non thôn Xín Chải, xây mới 2 nhà lớp học tại trường chính Tiểu học và THCS; xây dựng mô hình trồng cây dược liệu cho thu nhập khá; láng bó 105 nền nhà, xây dựng 66 nhà vệ sinh, 95 bể nước, kiên cố 20 chuồng trại chăn nuôi… dần hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao. Đến nay, xã đã đạt 9/19 tiêu chí NTM nâng cao. 

Không chỉ là vùng biên, điều kiện tự nhiên của Phú Lũng gặp nhiều khó khăn do thổ nhưỡng chủ yếu là đá, thiếu đất canh tác, thiếu nước, nhưng bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và nội lực trong dân đã vượt qua tất cả những bất lợi đó để có bức tranh nông thôn tươi sáng hôm nay. Điều này càng khẳng định hiệu quả phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong xây dựng NTM xuyên suốt thời gian qua.

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.