Minh Ngọc nhân rộng các mô hình kinh tế điển hình

Thứ Hai, 12/07/2021, 09:55 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, xã Minh Ngọc (Bắc Mê) đã nỗ lực xây dựng những mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao. Nhờ vậy, đời sống của nhân dân ngày càng ổn định, góp phần xây dựng Nông thôn mới (NTM) tại địa phương.

Chị Nguyễn Thị Vân, thôn Nà Thang chăm sóc đàn lợn.
Chị Nguyễn Thị Vân, thôn Nà Thang chăm sóc đàn lợn.

Với chủ trương chuyển đổi phong tục tập quán chăn nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa vụ Đông trở thành vụ chính; đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn; kiên quyết ngăn chặn nạn phá rừng thực hiện tốt việc giao đất, giao rừng cho người dân… đem lại hiệu quả kinh tế cao và có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.

Theo chân cán bộ xã, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi của gia đình chị Nguyễn Thị Vân, thôn Nà Thang, xã Minh Ngọc. Chị Vân chia sẻ: Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã, tôi đã nâng cao kiến thức chăn nuôi, biết cách cắt tỉa, bón phân cho cây trồng và hoa màu, nhờ vậy gia đình tôi luôn có những sản phẩm chất lượng xuất ra thị trường. Với nguồn thức ăn sạch và phòng, chống dịch bệnh cẩn thận, lợn nhà tôi luôn có chất lượng thịt tốt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài trồng trọt, chị Vân còn chăn nuôi lợn và cá, mỗi năm thu nhập trên 150 triệu đồng.

Chị Thuận Thị Tiện, thôn Kim Thạch, xã Minh Ngọc, nắm được chủ trương cải tạo vườn tạp gắn với thực hiện xây dựng NTM đem lại hiệu quả kinh tế cao đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện cải tạo vườn tạp, giúp gia đình có thu nhập ổn định. Với kinh nghiệm sinh sống lâu năm tại đây, chị nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với cây ổi, bưởi Da xanh nên quyết định trồng 30 gốc bưởi Da xanh xen kẽ trồng rau theo mùa. Vừa vận dụng những kinh nghiệm đã tích lũy, chị còn tìm tòi, học hỏi trên Internet. Nhờ vậy, vườn cây ăn quả của gia đình lớn nhanh, hứa hẹn 3 năm nữa sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng xuất ra thị trường.

Ngoài khuyến khích bà con phát triển chăn nuôi, Đảng ủy xã Minh Ngọc đã tuyên truyền, vận động bà con phát triển các loại dịch vụ. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lã Văn Quyền, Phó Bí thư Đảng ủy xã Minh Ngọc, cho biết: Hiện, xã có trên 10 mô hình kinh tế đang phát huy hiệu quả và sẽ được nhân rộng thời gian tới. Để khuyến khích người dân phát triển các mô hình kinh tế, xã đang phối hợp với các ngân hàng hỗ trợ bà con vay vốn theo các chính sách ưu đãi của tỉnh để phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa; cùng với đó, phối hợp với các đoàn thể, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân làm kinh tế.

Có thể nhận thấy, hiệu quả từ việc chăn nuôi kết hợp trồng trọt và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã, đang đem lại hiệu quả kinh tế và thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Bài, ảnh: Nguyễn Ngân

.