Hội nghị giao ban công tác quản lý, bảo vệ rừng

Thứ Sáu, 02/07/2021, 09:59 (GMT+7)

BHG - Ngày 1.7, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý, bảo vệ rừng (BVR) 6 tháng đầu năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Tham dự có lãnh đạo Sở NN&PTNT; Chi cục Kiểm lâm tỉnh; các Ban Quản lý rừng đặc dụng tỉnh; Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh báo cáo công tác quản lý, BVR 6 tháng đầu năm 2021
Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh báo cáo công tác quản lý, BVR 6 tháng đầu năm 2021

Trong 6 tháng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt; tăng cường các biện pháp quản lý, BVR, PCCCR; chủ động kiểm tra, nắm bắt kịp thời thông tin, tình hình vi phạm lâm luật trên địa bàn. Đến nay, đã cập nhật theo dõi diễn biến rừng được 3.872 ha, không phát hiện ổ dịch, sâu bệnh hại cây rừng; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lâm nghiệp trong cộng đồng dân cư cho trên 23.000 lượt người; ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR với 23.035 hộ dân. Hiện toàn tỉnh có 292 cơ sở chế biến, kinh doanh gỗ và 53 trại nuôi động vật hoang dã với 3.604 cá thể. Qua thanh tra, kiểm tra, quản lý khai thác gỗ rừng trồng và lâm sản ngoài gỗ, hạn chế được tình trạng lợi dụng khai thác gỗ hợp pháp trà trộn với gỗ bất hợp pháp để chế biến, tiêu thụ. Các lực lượng chức năng đã phát hiện 152 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, xử lý 150 vụ, tịch thu 148,745 m3 gỗ các loại, thu nộp vào ngân sách nhà nước trên 1,6 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ cháy rừng, làm thiệt hại trên 11 ha...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, BVR trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu tại hội nghị
Lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Sở NN&PTNT đề nghị lực lượng kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lâm nghiệp, vận động mỗi người dân tích cực nâng cao ý thức trong việc BVR. Đồng thời, thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về bảo vệ và phát triển rừng. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, nhất là tại những điểm nóng, địa bàn trọng điểm; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép. Cùng với đó, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tinh thần trách nhiệm làm việc trong toàn lực lượng kiểm lâm; kiên quyết không bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Tin, ảnh: MỘC LAN

.