Hà Giang

Phố Lồ Phìn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

15:38, 31/05/2021

BHG - Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong xây dựng Nông thôn mới (XDNTM), Đảng bộ xã Cán Tỷ (Quản Bạ) đã tập trung lãnh, chỉ đạo nhân dân thực hiện nhiều tiêu chí trong NTM, nhất là xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở xóm Phố Lồ Phìn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Người dân xóm Phố Lồ Phìn, thôn Đầu Cầu II, xã Cán Tỷ (Quản Bạ) quét dọn đường thôn ngõ xóm. (Ảnh chụp tháng 4.2021)
Người dân xóm Phố Lồ Phìn, thôn Đầu Cầu II, xã Cán Tỷ (Quản Bạ) quét dọn đường thôn ngõ xóm. (Ảnh chụp tháng 4.2021)

Về xóm Phố Lồ Phìn, thôn Đầu Cầu II vào những ngày này, là hình ảnh người dân cùng nhau dọn vệ sinh đường thôn, ngõ xóm sạch sẽ. Hai bên đường đều trồng hàng rào xanh và hoa để tạo cảnh quan cho khu dân cư, đường thôn đã có đèn điện thắp sáng. Bí thư chi bộ thôn Đầu Cầu II, ông Hạng Mí Vư, cho biết: Toàn thôn có 262 hộ, phần lớn là đồng bào dân tộc Mông, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp chọn thôn Phố Lồ Phìn làm khu dân cư kiểu mẫu, người dân rất phấn khởi và đã nỗ lực hoàn thành các tiêu chí về NTM ở thôn. Trước đây nhiều tuyến đường trong thôn đều là đường đất nhỏ, hẹp khiến việc đi lại của bà con khó khăn. Sau khi được cán bộ xã, lãnh đạo thôn tuyên truyền, người dân đã đồng thuận hiến 500 m2 đất, đóng góp ngày công làm được 1,5 km đường bê tông nông thôn. Từ khi có đường, cuộc sống của bà con cũng phát triển, có nhiều đổi thay. Riêng các hộ thực hiện khu dân cư kiểu mẫu đã trồng cây làm hàng rào xanh, vệ sinh đường ngõ xóm, sắp xếp vật dụng trong nhà gọn gàng, đổ bê tông đường vào nhà... làm cho khu phố thêm sáng sủa, sạch đẹp.

Được sự vận động của xã về phát triển kinh tế, nhiều hộ đã vay vốn, phát triển chăn nuôi để tăng thu nhập cho gia đình. Đến thăm hộ anh Mua Mí De, được chia sẻ: “Trước đây nhà tôi thuộc hộ nghèo, chỉ nuôi từ 3-4 con bò để lấy sức kéo và phân bón cho cây trồng. Từ năm 2018, 2 vợ chồng đi làm ở công ty về có được số vốn là 50 triệu đồng đầu tư vào mua thêm con giống và trồng 3 ha cỏ phát triển chăn nuôi bò sinh sản. Được xã quan tâm cho đi học các lớp dạy nghề chăn nuôi, huyện hỗ trợ cho vay 5 triệu đồng xây dựng chuồng trại gắn với bảo vệ môi trường. Với những gì được học và tự tìm hiểu thêm trên mạng, nhà tôi đã phát triển thành công đàn bò lên đến 10 con, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Phó Chủ tịch UBND xã Cán Tỷ, Hạng Mí Ngọc, tâm sự: Là người địa phương sinh ra và lớn lên ở đây, tôi đã chứng kiến đời sống của bà con trước kia rất vất vả. Từ khi thực hiện XDNTM đến nay, cuộc sống người dân đã khác xưa nhiều rồi, hệ thống điện, đường, trường, trạm về cơ bản đã phủ sóng được hơn 60%. Bây giờ chúng tôi vẫn đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để nâng cao đời sống nhân dân. Trong đó, tập trung vào phát triển kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm qua, bà con đã hiến được 2.160 m2 đất và 426 ngày công để làm đường. Thôn Xín Suối Hồ, Đầu Cầu I, Đầu Cầu II đã có hệ thống đèn điện thắp sáng vào buổi tối. Toàn xã có 8 hộ tham gia cải tạo vườn tạp, trong đó có 2 hộ vay vốn hơn 60 triệu đồng để phát triển kinh tế vườn. 

Nhờ bám sát Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện Quản Bạ, xã Cán Tỷ đã có nhiều giải pháp, cách làm trong XDNTM như phân công cán bộ, công chức xã phụ trách, hỗ trợ các hộ dân cải tạo vườn tạp và chỉnh trang nhà cửa, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Chỉ đạo quyết liệt trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt tập trung trồng cây Hồng không hạt và Thảo quả là những cây phù hợp với điều kiện địa phương, có giá trị kinh tế cao. Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nhân dân áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo cho đàn bò sinh sản, hỗ trợ nhân dân vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại và mua giống để chăn nuôi... Thông qua đó, nhận thức của người dân đã được nâng lên, bà con chủ động phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Bài, ảnh: LÊ HẢI


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020