Hoàng Su Phì đảm bảo tiến độ vụ Xuân

Thứ Tư, 17/03/2021, 11:13 (GMT+7)

BHG - Để đảm bảo sản xuất vụ Xuân năm 2021 thắng lợi, thời điểm này bà con nông dân huyện Hoàng Su Phì tích cực xuống đồng, đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đảm bảo đúng thời vụ.

Người dân xã Bản Nhùng gieo cấy lúa Xuân. 				                             (Ảnh chụp trước ngày 10.3.2021).
Người dân xã Bản Nhùng gieo cấy lúa Xuân. (Ảnh chụp trước ngày 10.3.2021).

Vụ Xuân năm nay, huyện Hoàng Su Phì phấn đấu gieo trồng 222 ha lúa, 3.650,8 ha ngô, 2.000 ha đậu tương và trên 1.600 ha rau, đậu các loại. Đồng chí Lý Chòi Nhàn, Trưởng phòng Nông nghiệp  và PTNT huyện, cho biết: Để đảm bảo vụ Xuân thắng lợi, ngay trước Tết Nguyên đán, Phòng chủ động tham mưu cho huyện ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất như hướng dẫn nông dân tu sửa, nạo vét kênh mương, cày ải đất, chuẩn bị giống, phân bón; thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết để có phương án sản xuất phù hợp. Tăng cường hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; mở rộng tối đa các nhóm giống cây ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh và thời gian sinh trưởng phù hợp; chuyển đổi diện tích trồng lúa không chủ động nước tưới sang trồng rau màu có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Theo dự báo, vào đầu vụ có thể xảy ra thiếu nước cục bộ, gây ảnh hưởng đến khung thời vụ cũng như tình hình sinh trưởng, phát triển của hoa màu. Vì vậy, ngành Nông nghiệp huyện tiếp tục chỉ đạo ưu tiên sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao, chất lượng tốt như: Nhị ưu 838, Nhị ưu 725, Việt lai 20 thế hệ mới, các giống lúa thuần chất lượng cao như HT1, J02, ĐS3, Thiên ưu 8... Gieo trồng các giống ngô lai có khả năng chống chịu sâu bệnh như: NK 4300, NK 66, CP 999, AG59... Chỉ đạo các địa phương chủ động cung ứng vật tư, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho bà con; tập trung nạo vét, gia cố kênh mương nội đồng để đảm bảo nước cho sản xuất.

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng nên vụ Xuân chỉ có một số xã trên địa bàn huyện gieo cấy lúa, tập trung ở các xã Tụ Nhân, Pờ Ly Ngài, Sán Sả Hồ, Nàng Đôn, Nậm Dịch, Nam Sơn, Bản Nhùng, Ngàm Đăng Vài. Tại các cánh đồng của xã Pờ Ly Ngài, người dân đã hoàn thành cấy lúa, hiện đang gieo trồng các cây hoa màu khác, không khí lao động diễn ra hết sức khẩn trương. Gia đình anh Cháng Văn Chỉ, thôn Na Vang, vụ Xuân năm nay cấy hơn 1.000 m2 lúa, chủ yếu là giống lúa lai Nhị ưu 838. Anh Chỉ cho biết: “Trước đây, chúng tôi thường cấy giống địa phương, cho năng suất thấp. Những năm gần đây, được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, chúng tôi chuyển sang gieo cấy giống lúa lai. Qua nhiều vụ canh tác, giống lúa này có những đặc tính ưu việt như thân lúa khỏe, khả năng chống chịu hạn, chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao nên bà con rất phấn khởi”. Đến thời điểm này, xã Pờ Ly Ngài đã gieo cấy được 26 ha lúa, đạt 100% kế hoạch. 

Tiến độ sản xuất vụ Xuân trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì được đánh giá đảm bảo theo đúng khung thời vụ. Đối với cây lạc và đậu tương, đã hoàn thành 100% diện tích gieo trồng; rau, đậu các loại tiến độ đạt trên 90%. Riêng cây ngô nương gieo từ 5.3 đến trước ngày 5.5, hiện bà con đang đẩy nhanh tiến độ gieo trồng.

Để đảm bảo vụ Xuân 2021 thắng lợi, ngoài hướng dẫn nông dân sản xuất đúng khung thời vụ và cơ cấu giống hợp lý, huyện khuyến khích nông dân áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, thực hiện “5 cùng” đối với những cánh đồng mẫu lớn. Đồng thời khuyến cáo nông dân chủ động theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng cũng như tình hình sâu, bệnh hại để có biện pháp phòng, trừ kịp thời. 

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.