Nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông

Thứ Hai, 01/02/2021, 15:57 (GMT+7)

BHG - Với đội ngũ cán bộ sâu sát đến từng thôn, xóm, trực tiếp cùng nông dân thực hiện những mô hình khuyến nông mới, những năm qua, hệ thống khuyến nông của tỉnh thực sự trở thành cầu nối trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, góp phần phát triển ngành Nông nghiệp của địa phương theo hướng bền vững.

Mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu trên cây lúa đem lại hiệu quả cao tại xã Ngọc Minh (Vị Xuyên).
Mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu trên cây lúa đem lại hiệu quả cao tại xã Ngọc Minh (Vị Xuyên).

Hệ thống khuyến nông Hà Giang được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 5.1994, được duy trì ở 4 cấp tỉnh, huyện, xã và thôn. Với nhiệm vụ chuyển giao những tiến bộ KHKT và công nghệ mới vào sản xuất, đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ kỹ thuật, canh tác cho nông dân, những năm qua, hệ thống khuyến nông của tỉnh đã chuyển tải kịp thời chủ trương, chính sách phát triển sản xuất nông, lâm, nghiệp của Ðảng và Nhà nước đến nông dân. Góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông, lâm nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn.

Giai đoạn từ 2011 đến nay, thông qua các hoạt động xây dựng mô hình trình diễn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện hàng loạt chương trình khuyến nông có ý nghĩa cho sản xuất ở hầu khắp các huyện, xã, thu hút hàng nghìn hộ nông dân tham gia. Nhiều mô hình hiệu quả được nhân rộng trong sản xuất đại trà, mang lại giá trị thu nhập cao như: Mô hình phát triển chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa theo hướng an toàn sinh học tại huyện Đồng Văn, Mèo Vạc; phát triển cây ăn quả ôn đới tại huyện Yên Minh, Đồng Văn; sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, chế phẩm xử lý rơm rạ tại huyện Bắc Quang, Vị Xuyên; thâm canh tăng vụ, chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác tại Bắc Quang, Quang Bình… Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức, tập quán canh tác của nông dân, thúc đẩy sản xuất hàng hóa theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học, đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Các hoạt động tập huấn, chuyển giao KHKT cũng được chú trọng vào các nội dung thiết thực, theo nhu cầu của người học và thực tiễn sản xuất nông, lâm nghiệp tại địa phương. Hình thức đào tạo, tập huấn không ngừng được đổi mới, đa dạng với các phương pháp tiên tiến như: Phương pháp đào tạo lấy người học làm trung tâm; đào tạo huấn luyện nông dân trên đồng ruộng kết hợp với rèn nghề và tham quan, trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc ngay tại hiện trường, giúp người sản xuất dễ hiểu, tiếp thu và áp dụng vào thực tiễn. Từ năm 2011 đến nay, qua hệ thống khuyến nông của tỉnh đã đào tạo nghề cho trên 5,2 nghìn lượt người; tập huấn cho 3.350 lượt người, với các nội dung chủ yếu liên quan đến sản xuất mùa vụ, kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nông dân.

Cùng với đó, hệ thống khuyến nông trên địa bàn luôn làm tốt công tác tuyên truyền với hình thức đa dạng và nội dung phong phú, phiên dịch các tiếng dân tộc thiểu số, giúp bà con dễ nghe, dễ hiểu, dễ áp dụng và làm theo. Đã xuất bản trên 120 nghìn cuốn bản tin phục vụ sản xuất và hàng nghìn cuốn sổ tay, sách, tài liệu hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, thông tin thị trường, kết nối cung cầu… đến tay nông dân. Từ đó, giúp nông dân nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về khuyến nông, khuyến lâm; tiếp cận được các thông tin, tiến bộ khoa học, những cách làm mới, hiệu quả, các kinh nghiệm quý để áp dụng vào sản xuất.

Mặc dù có nhiều đóng góp cho nông nghiệp, nông thôn; nhưng hiện nay, hoạt động của hệ thống khuyến nông toàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, đặc biệt là lực lượng cán bộ, khuyến nông viên cơ sở còn thiếu và yếu về chuyên môn. Toàn hệ thống không có phụ cấp ngành, nghề; thiếu kinh phí thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, có trạm hàng năm gần như không có kinh phí thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như Trạm khuyến nông huyện Yên Minh, Bắc Mê, Xín Mần, thành phố Hà Giang. Trang thiết bị, phương tiện làm việc còn khó khăn, thiếu thốn. Đội ngũ cán bộ khuyến nông bán chuyên trách cấp xã và thôn mức phụ cấp thấp, không đáp ứng nhu cầu. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ trẻ, thiếu kinh nghiệm thực tế cũng ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động công tác khuyến nông ở cơ sở…

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phạm Thị Thoa cho biết: Đổi mới về cơ cấu và nguồn lực đầu tư cho khuyến nông, hoàn thiện thống nhất về tổ chức, quản lý và cơ chế chính sách sẽ là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống khuyến nông toàn tỉnh. Chúng tôi mong muốn được tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nguồn kinh phí hoạt động; có cơ chế, chính sách phù hợp, nhất là chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ khuyến nông viên cấp xã và cấp thôn, bản để đội ngũ cán bộ, khuyến nông viên các cấp yên tâm công tác lâu dài, tâm huyết với công việc và nhiệm vụ được giao…

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.