Niềm vui mới

Thứ Năm, 07/01/2021, 19:09 (GMT+7)

BHG - Năm 2020, tỉnh đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng Nông thôn mới (NTM) tại 7 xã: Hồ Thầu (Hoàng Su Phì), Phong Quang (Vị Xuyên), Tiên Kiều (Bắc Quang), Bản Ngò (Xín Mần), Lũng Cú (Đồng Văn), Pả Vi (Mèo Vạc), Hương Sơn (Quang Bình). Các cấp, các ngành và người dân trong tỉnh đã tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực thực hiện các tiêu chí để “về đích”  đúng lộ trình.

Mô hình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu của gia đình anh Lương Văn Quỳnh, xã Phong Quang (Vị Xuyên).
Mô hình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu của gia đình anh Lương Văn Quỳnh, xã Phong Quang (Vị Xuyên).

Tháng 12, nhân dân xã Hồ Thầu đón niềm vui trọn vẹn khi là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020. Từ xã có xuất phát điểm thấp, năm 2010, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 7 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 65%; cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và chung tay của người dân trong xây dựng NTM, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 10%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/năm; 96,38% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% các thôn có nhà văn hóa; 79,5% số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn; 93,14% người dân trong độ tuổi lao động có việc làm; đường giao thông liên xã, liên thôn được cứng hóa và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng; cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, sạch, đẹp; chất lượng giáo dục, y tế, môi trường không ngừng được nâng lên. Tổng kinh phí huy động xây dựng NTM của xã trên 60 tỷ đồng; tỷ lệ hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM đạt gần 99%.

Thanh niên huyện Vị Xuyên chỉnh trang đường làng, ngõ xóm tại xã Phong Quang.
Thanh niên huyện Vị Xuyên chỉnh trang đường làng, ngõ xóm tại xã Phong Quang.

Bên cạnh việc dồn lực cho xã Phong Quang hoàn thành xây dựng NTM năm 2020, huyện Vị Xuyên đã huy động các cấp, ngành, người dân tích cực xây dựng NTM, đối với các xã đã đạt chuẩn, phải tiếp tục nâng cao các tiêu chí, trong đó tập trung cho tiêu chí thu nhập. Trong năm, huyện tổ chức lễ ra quân xây dựng NTM; phát động các phong trào thi đua, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm. Qua đó, toàn huyện đã cung ứng trên 13.310 tấn xi măng; làm mới trên 78 km đường bê tông; sửa chữa, nạo vét 86 km kênh mương; nhân dân đóng góp 16.845 ngày công, hiến 5.350 m2 đất; láng và bó nền nhà cho 71 hộ; xây dựng 59 nhà tắm và 79 nhà vệ sinh; thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu với trên 200 hộ tham giam; xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả để nâng cao tiêu chí thu nhập; đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng NTM bằng nhiều hình thức với trên 21.260 lượt người nghe; triển khai xây dựng 7 thôn NTM. Đến nay, có 13 xã đạt từ 11 - 14 tiêu chí. Tổng nguồn vốn chương trình giải ngân đạt 79.255 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch. Xã Phong Quang hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Để giúp các xã hoàn thành hiệm vụ xây dựng NTN, các ngành tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được phân công như: Rà soát, đối chiếu, phân bổ kinh phí; định hướng các giải pháp giảm nghèo bền vững; giải quyết hệ thống truyền thanh không dây; mua sắm trang thiết bị, đầu tư phòng học; đánh giá chi tiết kỹ thuật thi công, định mức cấp phối vật liệu và thiết kế các công trình xây dựng; thiết kế mẫu chuồng trại chăn nuôi và nhà tiêu hợp vệ sinh; thực hiện các đề án, chương trình sản xuất như: Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát triển cây dược liệu; chăn nuôi đại gia súc, chương trình OCOP; đổi mới hình thức và nội dung giao ban xây dựng NTM theo hướng lồng ghép giao ban với các chương trình trọng tâm thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; tổ chức đánh giá thực trạng phát triển kinh tế vườn hộ và Đề án Cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn tỉnh năm 2020 – 2025; thẩm định, đánh giá các tiêu chí.

Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực: Các công trình xây dựng được đẩy nhanh tiến độ thi công và tăng cường giám sát chất lượng; triển khai hiệu quả các Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; hỗ trợ trên 102.719 tấn xi măng; làm mới 523 km đường bê tông các loại; xây dựng 3 công trình vệ sinh (nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, cứng hóa, di dời chuồng trại) được 8.574 công trình; 2.580 bể nước; kiên cố hóa 29.349 m kênh mương; xây dựng 62 lớp học và 62 nhà văn hóa thôn; mở mới 91 km đường đất, đá; huy động từ Chương trình Chung sức xây dựng NTM được 8.859 triệu đồng; nhân dân đóng góp 212.887 ngày công và hiến trên 316.712 m2 đất làm đường giao thông. Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Toàn tỉnh hoàn thành 197/197 tiêu chí đối với xã NTM, lũy kế đạt 2.374 tiêu chí.

Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Đỗ Tấn Sơn khẳng định: Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, nhưng các cấp, các ngành và người dân đã nỗ lực, quyết tâm cao hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên; là tiền đề quan trọng để toàn Đảng bộ vững tin trong chặng đường xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN

.