Hà Giang

Mèo Vạc tổng kết mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa

15:42, 17/12/2020

BHG - Ngày 16.12, tại xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Mèo Vạc tổ chức tổng kết mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa theo hướng an toàn sinh học có giá trị kinh tế cao.

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi lợn đen bản địa tại thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi.
Các đại biểu tham quan mô hình nuôi lợn đen bản địa tại thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi.

Mô hình được triển khai thực hiện từ đầu năm 2020, bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia với quy mô 100 con, trong đó có 10 con lợn đực giống, 90 con lợn nái hậu bị của 10 hộ tham gia tại xã Pả Vi và Sủng Trà. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% lợn giống sinh sản, thức ăn hỗn hợp, vắc xin, thuốc sát trùng, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi… Theo đánh giá, đàn lợn có tỷ lệ sống 100%, tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh, được tiêm đầy đủ các loại vắc xin. Số lợn nái mang thai và đẻ đạt yêu cầu về chỉ tiêu kỹ thuật so với mục tiêu mô hình đề ra, trong đó số lợn con sinh ra đạt 177 con, số lợn nái đang mang thai 62 con; lợi nhuận tăng trên 2 triệu đồng/1 con lợn nái sinh sản/8 tháng nuôi; hiệu quả kinh tế tăng trên 14% so với phương thức chăn nuôi truyền thống.

Qua tổng kết cho thấy, mô hình đã góp phần nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi lợn bản địa góp phần phát triển nguồn gen quý. Tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh và mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế, có khả năng nhân rộng ra các địa bàn khác.

Tin, ảnh: Minh Chuyên (Mèo Vạc)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020