Đồng Văn dồn lực đưa xã Lũng Cú đạt chuẩn Nông thôn mới

Thứ Ba, 01/12/2020, 17:11 (GMT+7)

BHG - Theo kế hoạch, mục tiêu của huyện Đồng Văn sẽ đưa xã Lũng Cú đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2020. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn và xã Lũng Cú đã có nhiều giải pháp, cách làm linh hoạt bằng việc tập trung mọi nguồn lực, thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, cùng với việc phát huy tối đa nội lực trong dân với quyết tâm hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Trang trại nuôi gà giống quy mô trên 1.000 con của gia đình anh Vàng Dỉ Tuyến, thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú.
Trang trại nuôi gà giống quy mô trên 1.000 con của gia đình anh Vàng Dỉ Tuyến, thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú.

Trao đổi với chúng tôi về những giải pháp, cách làm trong thực hiện các tiêu chí, nhất là đối với tiêu chí khó như giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân, đồng chí Hoàng Văn Thịnh,Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đồng Văn, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện cho biết: Xác định rõ những thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện mục tiêu đạt chuẩn Bộ tiêu chí xây dựng NTM ở xã Lũng Cú, huyện đã ban hành Nghị quyết số 23, ngày 5.6.2020 của BTV Huyện ủy về việc lãnh đạo xã Lũng Cú đạt chuẩn NTM năm 2020, UBND huyện đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện kế hoạch tổ chức thực hiện; phân công 55 cơ quan, đơn vị giúp đỡ các hộ dân thoát nghèo của xã Lũng Cú; phát động phong trào Ngày thứ 7 hướng về cơ sở, tìm giải pháp giúp dân xây dựng NTM qua những việc làm thiết thực; giới thiệu, giúp người dân đi lao động tại các công ty, doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh. 

Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền huyện Đồng Văn, xã Lũng Cú tập trung chỉ đạo việc lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí chưa đạt; bố trí nguồn lực xây dựng dự án liên kết sản xuất để tạo việc làm, nâng cao thu nhập giúp các hộ dân xã Lũng Cú thoát nghèo. Cụ thể, đối với tiêu chí số 5 (trường học), hiện nay trường THCS xã Lũng Cú đã tiến hành xây dựng hồ sơ để công nhận đạt chuẩn, tiếp tục đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện trường mới xong trong tháng 11.2020. Tiêu chí số 7 (cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn), trên cơ sở lựa chọn được 2 hộ (hộ ông Hờ Chúng Say, Nguyễn Văn Linh), thôn Thèn Pả phát triển cửa hàng tiện ích. Để đảm bảo hoàn thành theo tiêu chí này, huyện sử dụng nguồn kinh phí xúc tiến thương mại để hỗ trợ các hộ dân thực hiện, đến nay cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu, phục vụ cho việc thẩm định vào cuối năm. Tiêu chí số 10 (thu nhập), đã phê duyệt và triển khai thực hiện 5 dự án (gà, dê, rau) để hỗ trợ 183 hộ dân trên địa bàn xã tham gia, với tổng kinh phí thực hiện 1.854,2 triệu đồng (huyện đã chủ động cấp ứng kinh phí 1,7 tỷ đồng từ nguồn vốn tái đầu tư chương trình mục tiêu cho xã); phân bổ kịp thời nguồn vốn tỉnh cấp cho xã để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tiêu chí số 11 (hộ nghèo), các cơ quan, đơn vị được phân công theo quyết định của BTV Huyện ủy, ngày 6.7.2020 tổ chức rà soát thực trạng nghèo theo tiêu chí đa chiều, hỗ trợ cát, đá, ngày công, tiền để bó, láng nền nhà, làm nhà vệ sinh, bể nước; hỗ trợ hộ dân mua giường, chạn bát, téc nước, vật nuôi; hàng tuần vào ngày thứ 7, các đơn vị xuống hộ dân giúp đỡ ngày công lao động, dọn dẹp vệ sinh nơi ở, đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng...

Ngoài việc phát triển sản xuất nông nghiệp, xã Lũng Cú ưu tiên, giúp đỡ các hộ nghèo tham gia các lớp bồi dưỡng, học nghề ngắn hạn để làm việc tại HTX Dịch vụ - Du lịch tổng hợp, tổ dịch vụ may mặc, thêu dệt trang phục dân tộc, tổ dịch vụ xe ôm (đưa đón khách du lịch từ khu vực trung tâm xã lên Cột cờ Quốc gia Lũng Cú).

Đồng chí Lương Triệu Luân, Chủ tịch UBND xã Lũng Cú cho rằng: Lũng Cú  có nhiều điều kiện thuận lợi hơn các xã khác trong huyện về phát triển lĩnh vực du lịch, thương mại - dịch vụ; thu hút được một số tập đoàn, doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng… Tuy nhiên, để xã Lũng Cú “cán đích” NTM vào cuối năm 2020 theo kế hoạch của huyện và tỉnh giao, trong những tháng tới cần tiếp tục có sự lãnh, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, nhất là việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên. Đặc biệt cần sự chủ động hơn nữa của người dân trong lao động, sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo. Đây là vấn đề then chốt, quyết định tới sự thành công trong thực hiện NTM của xã.

    Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.