Cây ngô Đông ở thôn Khiềm

Thứ Năm, 17/12/2020, 15:42 (GMT+7)

BHG - Thôn Khiềm, xã Quang Minh (Bắc Quang) có 134 hộ, diện tích trồng lúa 2 vụ là 24,2 ha. Ngay sau thu hoạch lúa Mùa, nhân dân thôn Khiềm đã trồng trên 17,5 ha diện tích ngô vụ Đông, mang lại hiệu quả kinh tế không thua kém trồng lúa 2 vụ/năm.

Người dân thu hoạch thân cây ngô làm thức ăn cho gia súc.
Cán bộ xã kiểm tra chất lượng ngô vụ Đông.

Phó Chủ tịch UBND xã Quang Minh, Nguyễn Tiến Chước, cho biết: Xã Quang Minh đã thực hiện trồng, cấy 210 ha cây vụ Đông. Hiện nay, toàn bộ diện tích ngô vụ Đông đang được bà con trong thôn thu hoạch để bán bắp và bán cây cho các gia trại, trang trại, người chăn nuôi trâu, bò các nơi tìm về để mua. Chị Dương Thị Hoà là người thôn Khiềm đã nhiều năm liền trồng cây ngô Đông xuống ruộng cho biết: Gia đình tôi và bà con thôn Khiềm đã trồng cây ngô Đông từ năm 2008, đến nay đã là 12 năm liền. Vụ Đông năm nay, gia đình tôi trồng 1.500 m2 xuống ruộng ngay sau khi gặt lúa Mùa. Mật độ trồng 1.500 m2, khoảng 6.000 cây, tương đương mật độ trồng khoảng 4 cây/m2. Thời điểm bắt đầu đưa cây ngô xuống ruộng từ mùng 10.10 và kết thúc vào ngày 15.10 hàng năm.

                              Cán bộ xã kiểm tra chất lượng ngô vụ Đông.
Người dân thu hoạch thân cây ngô làm thức ăn cho gia súc.

Để trồng được đúng lịch thời vụ nhằm đảm bảo cây ngô đủ thời gian sinh trưởng và kịp thời vụ cho kết quả thu hoạch tốt thì “bắt buộc” trước đó nửa tháng, tức khoảng ngày 15.9 (hàng năm) các hộ phải thực hiện ươm hạt ngô vào bầu ngay tại vườn nhà. Kỹ thuật ươm buộc phải có bầu ni lông, lấy đất mùn tơi xốp trộn phân hoai mục, phân lân nung chảy để đóng bầu ươm giống. Hoặc, lấy đất bùn ao rải đều thành luống dày khoảng 3 – 5 cm, sau đó kẻ thành từng ô vuông quân cờ tra hạt ngô vào giữa các ô đất vuông. Sau quá trình tra hạt, chăm bón nửa tháng cây ngô non đã có khoảng từ 3 – 4 lá, có thể đưa ra ruộng trồng. Sáng gặt xong lúa, chiều cày lên luống là có thể đưa cây ngô ươm bầu đủ tiêu chuẩn ra trồng tại ruộng. Tính cả thời gian ươm bầu và thời gian trồng tại ruộng khoảng 85- 90 ngày cây ngô sẽ cho thu hoạch. Chị Nguyễn Hồng Liên, người cùng thôn Khiềm cho biết: Hiện nay, giá bán mỗi bắp ngô tại ruộng được thu mua bình quân là 2.000 – 2.500 đ/bắp. Giá bán mỗi thân cây ngô làm thức ăn cho gia súc cũng đang được các chủ trang, gia trại, người chăn nuôi quanh vùng thu mua khoảng 300 đ/cây, tương đương mỗi cây ngô người nông dân thôn Khiềm thu về từ 2.500 – 2.800 đ/cây (cả bắp lẫn thân cây). Ông Đỗ Mạnh Thắng, thị trấn Việt Quang cho biết: “Mùa đông năm nào tôi cũng cùng với rất nhiều người chăn nuôi gia súc các nơi xuống xuống thôn Khiềm để mua cây ngô xanh về ủ làm thức ăn cho đàn gia súc. Như vậy, trồng ngô vụ Đông ở thôm Khiềm chẳng bỏ đi chút nào. Một cách làm thật đáng để học tập, nhân rộng. Như vậy, mức thu nhập bình quân 1.000 m2 đất ruộng gặt lúa Mùa xong trồng ngô Đông sau gần 3 tháng đã mang về cho bà con nông dân thôn Khiềm từ 7,5 – 8 triệu đồng, tương đương mức thu nhập khoảng 75 – 80 triệu đồng/ha (đã trừ chi phí).

Tính sơ bộ, mỗi ha đất lúa đang canh tác tại thôn Khiềm cho thu nhập bình quân khoảng trên 150 triệu đồng/ha/năm. Một con số thu nhập không hề nhỏ nhờ vào sự năng động, dám nghĩ, dám làm. Ngoài cây ngô xuống ruộng, cả thôn Khiềm còn đa dạng rau xanh, su hào, cải bắp, đậu cô ve... Một vùng quê thuần nông tràn đầy sự sống.

Bài, ảnh: NGUYỄN HÙNG

.