Hà Giang

Bản Luốc nỗ lực giảm nghèo bền vững

15:46, 17/12/2020

BHG - Xác định mục tiêu giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, xã Bản Luốc (Hoàng Su Phì) đã tập trung nhiều nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo trên địa bàn. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng lên.

Anh Lý Ngọc Thanh, thôn Suối Thầu 1chăm sóc ao cá.
Anh Lý Ngọc Thanh, thôn Suối Thầu 1 chăm sóc ao cá.

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, giảm tỷ lệ tái nghèo, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy xã Bản Luốc xây dựng chương trình, kế hoạch và lộ trình cụ thể, tập trung mọi nguồn lực nhằm tạo điều kiện giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách hỗ trợ giảm nghèo tới người dân, chỉ đạo hướng dẫn nhân dân gieo trồng, thực hiện cây trồng vụ 3, ứng dụng KHKT vào sản xuất; trồng cây dược liệu; phát triển các ngành nghề nông thôn; giải quyết việc làm cho lao động nông thôn… Qua đó, góp phần tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tăng thu nhập của người dân gắn với chương trình xây dựng NTM. Cùng với đó, thực hiện đồng bộ các chính sách về vay vốn, giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Từ đó, góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Với lợi thế gần trung tâm huyện, có nhiều cơ hội phát triển kinh tế thương mại và dịch vụ nông thôn, Đảng ủy xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân mở các quán ăn, quầy hàng tạp hóa, làm dịch vụ homestay, duy trì các lò rèn, lò đúc truyền thống, sản xuất nông cụ giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Với mục tiêu nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề, giúp người dân có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập, Đảng ủy xã triển khai nhiều giải pháp tích cực đối với công tác dạy nghề, giải quyết việc làm. Phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp mở 1 lớp xây dựng tại thôn Thái Bình với 35 học viên tham gia. Tính đến nay, xã đã giải quyết việc làm cho 74 lao động ngoài tỉnh, 120 lao động trong tỉnh. 

Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội như: Giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ; cấp thẻ BHYT, khám, chữa bệnh cho các hộ DTTS sinh sống ở vùng khó khăn; thực hiện hiệu quả các chính sách về giáo dục, y tế... đã góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống của bà con nhân dân. Đồng chí Vương Văn Khoàng, Chủ tịch UBND xã Bản Luốc, cho biết: Xác định nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân là nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt nhiệm kỳ, Đảng ủy xã tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên phụ trách thôn, hướng dẫn người dân sản xuất, lựa chọn cây, con phù hợp với thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước của nhân dân, bộ mặt nông thôn của xã đã hoàn toàn thay đổi. Đến nay, tổng sản lượng lương thực toàn xã đạt 1.159 tấn; tổng đàn gia súc, gia cầm đạt 13.925 con; thả 36.000 con cá Chép ruộng/5 ha lúa ĐS3/10 hộ tham gia. Thu nhập bình quân đầu người đạt 25,5 triệu đồng/năm. Đời sống vật chất của nhân dân được cải thiện.

Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, thời gian tới, Đảng ủy xã Bản Luốc tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững theo chuẩn đa chiều; huy động và thực hiện lồng ghép, đa dạng hóa các nguồn lực hỗ trợ cho giảm nghèo, phát triển sản xuất, chống tái nghèo… Tin tưởng rằng trong thời gian tới công tác giảm nghèo của xã Bản Luốc sẽ tiếp tục đạt được kết quả tích cực.

Bài, ảnh: Nguyễn Ngân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020