Phong Quang đẩy mạnh cải tạo vườn tạp

Thứ Tư, 11/11/2020, 10:00 (GMT+7)

BHG - Thời gian qua, xã Phong Quang (Vị Xuyên) tập trung triển khai thực hiện tốt đề án cải tạo vườn tạp; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn; góp phần hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới (NTM) trong năm 2020.

Vườn Thanh long ruột đỏ của anh Lương Văn Quỳnh (trái), thôn Lùng Càng chuẩn bị cho thu hoạch.
Vườn Thanh long ruột đỏ của anh Lương Văn Quỳnh (trái), thôn Lùng Càng chuẩn bị cho thu hoạch.

Chủ tịch UBND xã Phong Quang, Hoàng Trọng Nghĩa, cho biết: Được huyện lựa chọn xã làm thí điểm đề án cải tạo vườn tạp, xã xác định đây là nội dung, tiêu chí số 20 của chương trình xây dựng NTM để quyết tâm thực hiện. Cấp ủy Đảng, chính quyền đã triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân từng thôn. Đồng thời, thành lập Tổ thực hiện đề án cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách từng công việc, từng hộ dân cụ thể. Cùng với đó, xã làm tốt công tác kiểm tra, đánh giá thực hiện kế hoạch tại cơ sở. Định kỳ hàng tháng tổ chức giao ban, thảo luận, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân để kịp thời giải quyết.

Để thực hiện có hiệu quả, xã triển khai mô hình điểm tại 10 hộ dân. Trong đó, việc lựa chọn các hộ làm mẫu được chú trọng, các hộ phải đảm bảo diện tích vườn, có quyết tâm phát triển kinh tế. Sau khi có định hướng, Tổ thực hiện đề án cải tạo vườn tạp phân công các thành viên tích cực vận động, tuyên truyền, giúp cải tạo thực trạng đất vườn của các gia đình. Các hộ được chọn làm mẫu phải xây dựng phương án về kế hoạch thời gian làm đất, thời gian trồng cụ thể để thực hiện. Cùng với chủ trương hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ mua cây giống và phân bón của huyện, xã liên kết với Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức trong việc cung ứng cây giống, đảm bảo chất lượng. Từ đầu năm đến nay, xã đã cấp được cho bà con 2 đợt cây giống, gồm: Thanh long ruột đỏ, Hồng giòn, na và một số cây ăn quả khác. 

Từ cách làm đó, đề án cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu đã được nhiều hộ dân hưởng ứng, triển khai thực hiện và mang lại nhiều tín hiệu tích cực. Đến nay, đã có 202 hộ thực hiện và việc cung ứng cây giống đạt trên 90%. Anh Lương Văn Quỳnh, thôn Lùng Càng, chia sẻ: Trước đây, khu vườn rộng gần 1 ha gia đình trồng ngô, tuy nhiên sản lượng và giá trị sản xuất không cao, phần lớn để phục vụ lấy thức ăn cho gia súc. Sau khi có chủ trương của xã và nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với trồng cây ăn quả nên đã chuyển đổi sang trồng cây Thanh long ruột đỏ. Quá trình triển khai, cây Thanh long phát triển tốt, công chăm sóc không nhiều. Bên cạnh đó, để tận dụng khoảng đất trống, gia đình cũng trồng xen canh dưa hấu và các loại rau, đậu cung cấp ra thị trường. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, 600 cây Thanh long được trồng đang chuẩn bị cho thu hoạch và hứa hẹn mang lại thu nhập cho gia đình. Đối với Dưa hấu và rau xen canh mang về cho gia đình hơn 20 triệu đồng. Ngoài cải tạo vườn tạp, gia đình anh Quỳnh còn nuôi thêm 600 con gà thương phẩm và hơn 30 con lợn thịt. 

Với việc chuyển đổi cây trồng, cải tạo vườn cây ăn quả có giá trị, đã mang lại hướng đi mới cho gia đình anh Quỳnh cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phong Quang. Đồng chí Hoàng Trọng Nghĩa, cho biết thêm: Phong trào cán bộ và nhân dân cùng cải tạo vườn tạp được địa phương thực hiện nghiêm túc và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân, nhờ đó thu hẹp diện tích vườn tạp, nâng cao giá trị kinh tế, góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn của địa phương. 

Bài, ảnh: VĂN LONG

.